Bị Mỹ tìm cách ‘chia tay’, Huawei hướng tới dịch vụ đám mây cho DN Nga

18:34 04/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là chiến lược của Huawei nhằm giúp ngân hàng Nga mở rộng phạm vi vào nền kinh tế kỹ thuật số trước bối cảnh Huawei gặp khó tại thị trường Mỹ.

Bị Mỹ tìm cách ‘chia tay’, Huawei hướng tới dịch vụ đám mây cho DN Nga - ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Thượng viện Mỹ vừa thông qua khoản ngân sách 1 tỷ USD trả cho các nhà mạng viễn thông ở nông thôn để thay thế việc sử dụng thiết bị mạng của Huawei và ZTE. Điều này được coi là một chiến thắng nữa trong nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm loại trừ Huawei khỏi các mạng viễn thông ở Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump đã cáo buộc Huawei là "sân sau" của chính phủ Trung Quốc - điều mà hãng công nghệ này luôn phủ nhận - và sẽ gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia nếu được phép xây dựng mạng 5G của Mỹ hoặc các đồng minh.

Có hàng chục nhà mạng viễn thông nhỏ của Mỹ sử dụng thiết bị Huawei và ZTE trong hệ thống mạng phần lớn nằm ở vùng nông thôn. Nhiều nhà mạng đã mua thiết bị của hai công ty Trung Quốc nhiều năm trước, phần lớn là do chi phí đầu tư thấp.

Gói tài chính mới này nhằm đảm bảo thiết bị của Huawei cũng biến mất khỏi các mạng viễn thông thế hệ cũ hơn hiện nay.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã ra quy định yêu cầu các công ty viễn thông của Mỹ phải báo cáo chi tiết về việc sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE.

Theo FCC, những dữ liệu mà các công ty viễn thông cung cấp có thể giúp cơ quan này có các hành động tiếp theo khác cũng như thiết kế những chương trình hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có thể gỡ bỏ và thay thế thiết bị của Huawei và ZTE.

Gặp khó tại thị trường Mỹ, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã thiết lập thành công quan hệ đối tác chiến lược với ngân hàng lớn của Nga Sberbank thông qua kế hoạch cung cấp dịch vụ đám mây cho các doanh nghiệp Nga, mở rộng phạm vi của ngân hàng lớn nhất nước Nga vào nền kinh tế kỹ thuật số.

Cụ thể, dịch vụ tài chính đám mây SberCloud sẽ hướng đến các cấp độ doanh nghiệp từ lớn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và khởi nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ có quyền truy cập vào 37 dịch vụ đám mây mới và tất cả các dịch vụ sẽ hoàn toàn tích hợp vào một hệ thống.

Sberbank thuộc sở hữu nhà nước. Ngân hàng này hiện có các khoản đầu tư vào gã khổng lồ Internet Yandex và Mail.ru. Thời gian qua, Sberbank đã và đang dần chuyển các dịch vụ của mình sang trực tuyến.

Sự hợp tác với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, là bằng chứng rõ ràng hơn về cam kết của Sberbank đối với các mục tiêu kỹ thuật số của ngân hàng này.

Tổng giám đốc Huawei ở Nga Wang Wei cho biết thỏa thuận với Sberbank có thể cải thiện đáng kể chuyển đổi số của Xứ sở Bạch Dương.

Trước đó, ngày 27/2, Huawei cũng đã tuyên bố sẽ xây dựng nhà máy sản xuất châu Âu đầu tiên của mình tại Pháp. Huawei sẽ đầu tư 200 triệu euro (tương đương 217 triệu USD) trong giai đoạn đầu tiên thành lập nhà máy sản xuất trạm phát mạng di động 5G ở châu Âu.