Mỹ kêu gọi G7 thắt chặt thực thi lệnh trừng phạt dầu mỏ Nga

Hải Bân (Dịch từ RT) 08:24 | 09/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Washington đang tìm cách giảm doanh thu xuất khẩu dầu thô của Điện Kremlin.

 

  Ảnh: Sputnik / Vitaly Timkiv 

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã kêu gọi G7 thắt chặt kiểm soát hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga trong bối cảnh xuất khẩu của Moscow ngày càng tăng, Axios đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn một bản ghi nhớ.

Các nước G7 và EU đã áp đặt giới hạn giá đối với việc bán dầu bằng đường biển của Nga vào năm ngoái. Biện pháp này cấm các công ty phương Tây cung cấp bảo hiểm và các dịch vụ khác cho các chuyến hàng dầu thô của Nga trừ khi hàng hóa được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá giới hạn 60 USD/thùng. Những hạn chế tương tự đã được đưa ra vào tháng 2 đối với việc xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga. Các biện pháp này nhằm mục đích làm giảm đáng kể nguồn thu từ năng lượng của Moscow.

Phó Bộ trưởng Tài chính Wally Adeyemo viết trong bản ghi nhớ được gửi tới các đối tác của ông trong liên minh các quốc gia G7 và Australia : “Nga đã đầu tư vào năng lực vận chuyển mới hoạt động mà không có dịch vụ của Liên minh, tạo thêm năng lực cho xuất khẩu dầu có giá cao hơn mức trần”. theo Axios.

Adeyemo nói: “Chúng tôi phải điều chỉnh cách tiếp cận của mình để phù hợp với động lực mới” .

Theo báo cáo, giá dầu thô của Nga trên thị trường toàn cầu đã tăng lên khoảng 80 USD/thùng trong tháng 9 và tháng 10, một phần do Moscow đầu tư vào 'đội tàu chở dầu bóng tối' mà các hạn chế về giá đã hạn chế lực kéo.

Một báo cáo gần đây của Hội đồng Đại Tây Dương cho thấy khoảng 70% vận chuyển dầu của Nga hiện được thực hiện bởi 'hạm đội bóng tối', so với mức dưới 30% vào tháng 1 năm 2022.

 

Axios lưu ý hoạt động thực thi pháp luật gia tăng đối với xuất khẩu dầu thô của Nga trong những tuần gần đây, với các lệnh trừng phạt nhắm vào một số chủ hàng. Đây dự kiến ​​​​sẽ là một phần quan trọng trong cái mà Adeyemo gọi là giai đoạn II của giới hạn giá, hãng tin này cho biết thêm.

“Chúng ta phải giảm lợi nhuận của Nga thông qua hai kênh sau: tăng cường thực thi việc tiếp tục buôn bán dầu của Nga với các dịch vụ của Liên minh và tăng chi phí cho những nỗ lực của Nga nhằm phá vỡ giới hạn,” Thứ trưởng Tài chính được dẫn lời nói trong bản ghi nhớ gửi tới G7.

Một số quan chức phương Tây thừa nhận rằng giới hạn giá hiện không có tác dụng vì Moscow liên tục bán dầu thô với giá cao hơn giới hạn 60 USD/thùng và doanh thu xuất khẩu của nước này cao hơn dự kiến.