Bí quyết tuyển dụng nhân sự của tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk

Phương Lê 10:30 | 14/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk không quan trọng bằng cấp khi đánh giá một nhân sự, quan trọng nhất là ứng viên phải có tính sáng tạo, tính định hướng, khả năng hợp tác và đáng tin cậy.

Elon Musk  được coi là một trong những người có tầm nhìn xa trông rộng với các dự án "điên rồ" khiến nhiều người kinh ngạc. Những ý tưởng của ông có khả năng thay đổi cách nhân loại tiếp cận các vấn đề khác nhau. 

Đầu năm 2017, Business Insider xếp hạng Elon Musk ở vị trí thứ 7 trong danh sách 100 nhà lãnh đạo có tầm nhìn kinh doanh hàng đầu thế giới. Tỷ phú Musk cũng được mô tả là người quyết liệt trong công việc. Hầu hết nhân viên dưới quyền Elon Musk đều không chịu được áp lực từ ông, nhưng đa số đều thừa nhận Elon Musk là nhà lãnh đạo tuyệt vời. 

Không chỉ điều hành công việc kinh doanh một cách xuất sắc, Elon Musk cũng biết chính xác những gì ông muốn ở một nhân viên dưới quyền. Trong một số cuộc phỏng vấn, Musk đã chia sẻ về những gì ông tìm kiếm trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng và cách ông đánh giá ứng viên có phù hợp với công ty hay không. 

Tesla coi trọng bốn nguyên tắc quan trọng là tính sáng tạo, tính định hướng, hợp tác và đáng tin cậy. Những ứng viên có tố chất riêng biệt sẽ có lợi thế khi ứng tuyển vào công ty này. Bà Cindy Nicola - Phụ trách tuyển dụng toàn cầu của Tesla, nói: "Đối với chúng tôi, điều thực sự quan trọng là phải bảo tồn văn hóa mà chúng tôi có và thiết kế các quy trình đánh giá nhằm đảm bảo rằng mọi người có tố chất riêng biệt để thành công tại Tesla. Chúng tôi là những người rất tin vào việc bạn thể hiện cho chúng tôi thấy những gì bạn có thể làm, so với việc bạn nói cho chúng tôi biết bạn có thể làm gì. Vì vậy, nếu bạn là một ứng viên kỹ thuật, có thể bạn sẽ có một số kiểm tra về coding hoặc giải quyết một số vấn đề mà chúng tôi sẽ đưa ra.”

Dưới đây là các tiêu chí Elon Musk đánh giá ứng viên:

Cách giải quyết vấn đề

Trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị Business Insider’s Ignition, Elon Musk đã nói về cách dễ dàng nhất để ông biết liệu một nhân viên có nỗ lực hay không. Với tính chất phức tạp của các giải pháp mà các doanh nghiệp của Elon Musk đang nghiên cứu, Musk tìm kiếm những ứng viên có khả năng kiên trì đối mặt với nghịch cảnh và đưa ra cách xử lý cho vấn đề.

Trong những cuộc phỏng vấn, Elon Musk đã hỏi các nhân viên giải quyết vấn đề lớn nhất của họ như thế nào. Nếu ứng viên đã thực sự đã đối mặt với một vấn đề, họ sẽ tự tin kể lại từng chi tiết một cách trôi chảy. Nếu ứng viên giả tạo hoặc vay mượn từ người khác, họ sẽ vô cùng lúng túng. Vì vậy, các câu hỏi của ông nhằm thăm dò để có cái nhìn sâu sắc về quan điểm của ứng viên. 

Elon Musk đã nhiều lần nói rằng bằng đại học không phải là điều quan trọng nhất đối với ông, đề cập nhiều người không hoàn thành bằng đại học như Bill Gates hay Steve Jobs vẫn thành công vượt trội. Điều ông tìm ở ứng viên là một khả năng đặc biệt. 

Tinh thần đồng đội 

Elon Musk yêu cầu khả năng làm việc nhóm cao. Sau lần phóng Falcon I thất bại, ông ấy đã nói chuyện và động viên nhóm để cùng phân tích các nguyên nhân và rút ra bài học. Điều này đã phát huy tác dụng giúp Falcon II được phóng thành công, trở thành tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên trên quỹ đạo Trái đất.

Ông cũng cho rằng, tố chất cá nhân là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định ứng viên có phù hợp với nhóm hay không. Với áp lực công việc dưới sự điều hành của Elon Musk, các nhân viên phải duy trì một cái nhìn tích cực và một tinh thần lạc quan để có thể mang lại hiệu quả công việc. 

Một cựu kỹ sư SpaceX nói rằng, ngay cả những người giỏi nhất và sáng giá nhất cũng bị thất bại trong cuộc phỏng vấn của Elon Musk. Elon Musk cũng nhiều lần đề cập rằng, một nhân viên dù giỏi đến đâu nếu tương tác với đồng nghiệp không tốt, vẫn có thể bị sa thải. Điều này cho thấy Elon Musk coi tinh thần đồng đội là quan trọng như thế nào.

Sáng tạo xử lý câu hỏi hóc búa

Trong một khoảng thời gian ngắn, người phỏng vấn sẽ có những câu đố nhằm đánh giá mức độ nhanh nhạy của ứng viên. Ban đầu, hình thức này được Google phổ biến nhưng nhanh chóng lỗi thời, vì không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết giá trị nào về khả năng của nhân viên sau một vài lần. 

Tuy nhiên, Musk dường như phát triển mạnh hình thức này. Elon Musk phỏng vấn từng người làm việc dưới quyền của ông. Thỉnh thoảng, Musk cũng hỏi nhân viên những câu hỏi này để kiểm tra cách họ giải quyết vấn đề. Một trong những câu hỏi yêu thích của vị tỷ phú này là: “Bạn đang đứng trên bề mặt Trái đất, đi bộ một dặm về phía nam, một dặm về phía tây, một dặm về phía bắc và kết thúc nơi bạn bắt đầu. Bạn đang ở đâu?”  

Mục đích của những câu hỏi này không phải để xem liệu ứng viên có đưa ra câu trả lời chính xác hay không, mà để hiểu cách họ đi đến giải pháp. Quá trình này nói lên nhiều về trí thông minh của ứng viên hơn là việc trả lời những câu hỏi một cách chính xác nhất có thể.