BIDV phát hành chứng thư bảo lãnh 530 tỷ đồng để ông Lê Thanh Thản khắc phục hậu quả

21:04 05/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Liên quan đến vụ án lừa dối khách hàng của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản, Ngân hàng BIDV đã phát hành chứng thư bảo lãnh số tiền 530 tỷ đồng để bị can Lê Thanh Thản khắc phục hậu quả.

CQĐT, Công an Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án liên quan đến ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh). Ông Thản bị đề nghị truy tố tội Lừa dối khách hàng.
 
Theo đó, CQĐT Công an Hà Nội xác định ông Lê Thanh Thản đã có hành vi lừa dối 520 khách hàng mua căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng và trực lợi số tiền 481 tỷ, gây thiệt hại cho khách hàng 56 tỷ đồng.
 
BIDV bảo lãnh 530 tỷ đồng cho ông Lê Thanh Thản
Ngân hàng BIDV phát hành chứng thư bảo lãnh số tiền 530 tỷ đồng để bị can Lê Thanh Thản

Chiêu trò lừa dối khách hàng của “đại gia điếu cày”

 
Theo kết luận điều tra, năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ra quyết định phê duyệt chi tiết 1/500 dự án CT6 Kiến Hưng gồm 2 tòa nhà cao 31 tầng làm trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ (tòa CT6A có 231 căn hộ và tòa CT6B có 459 phòng), khu thấp tầng gồm 15 căn nhà 3 tầng và khu nhà trẻ, mẫu giáo, cây xanh, đường giao thông…
 
Cơ quan điều tra cáo buộc, từ tháng 10/2010 đến 11/2012, ông Thản trực tiếp tổ chức chỉ đạo xây dựng công trình dự án sai quy hoạch được duyệt, tạo lập các căn hộ trái pháp luật. Tháng 11/2012, công trình hoàn thành và 3 tháng sau đó, chủ đầu tư bàn giao cho các hộ đến sinh sống.
 
Công an xác định chủ đầu dự án CT6 Kiến Hưng đã xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt. Hiện nay, dự án gồm 3 tòa nhà CT6A, CT6B, CT6C đều cao 32 tầng có tổng cộng 1.582 căn hộ (quy hoạch chỉ có 231 căn hộ và 495 khách sạn).
 
cơ quan điều tra cáo buộc, chủ đầu tư đã tăng diện tích tầng hầm từ hơn 5.700 m2 lên hơn 6.800 m2, khối tháp A từ 1.108 lên 2.428 m2, còn khối tháp B từ 1.099 lên 1.928 m2, tăng chiều cao công trình từ 31 lên thành 32 tầng và giảm một tầng hầm.
 
Toà tháp B đã thay đổi từ chức năng khách sạn thành căn hộ ở; xây dựng 495 phòng khách sạn lên thành 1.582 căn hộ, bỏ chức năng khách sạn.
 
Riêng tòa tháp CT6C xây thêm có 438 căn hộ. Khu nhà thấp tầng được quy hoạch 15 căn 3 tầng đã trở thành 38 căn 4 tầng xây đè lên phần đất xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo. Ngoài ra, phần diện tích từ tầng 2 đến tầng 4 vốn là khu dịch vụ, thương mại đã được chuyển thành căn hộ.
 
Do đó, đến nay, chỉ có 934 trong số 1.582 căn được cấp sổ đỏ. 520 căn hộ không được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận sở hữu và 160 căn khác chưa làm thủ tục cấp sổ.
 
Theo điều tra, các căn hộ được ông Lê Thanh Thản tổ chức xây dựng bất hợp pháp, không đúng quy hoạch được duyệt, đã được bàn giao trong khi đó 520 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, "gây thiệt hại cho 520 khách hàng là hơn 56 tỷ đồng", Công an Hà Nội kết luận.
 

Tình tiết giảm nhẹ cho “đại gia điếu cày”

 
Theo kết luận điều tra, ông Lê Thanh Thản đã có hành vi tổ chức xây dựng, gian dối bán các căn hộ được xây dựng sai nghiêm trọng quy hoạch được UBND TP Hà Nội phê duyệt, thu lời bất chính hàng trăm tỷ đồng.
 
Kết luận điều tra cho rằng, ông Thản được hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo và có thành tích suất sắc trong sản xuất.
 
Kết luận điều tra cũng cho hay, ông Lê Thanh Thản thừa nhận các hành vi phạm tội như trên. Ông Thản khai nhận do nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh nên chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hành chính trình các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của dự án.
 
Sau vụ việc, ngày 31/7/2019, ông Thản cũng có đơn đề nghị được khắc phục hậu quả của vụ án theo các phương án như thoả thận với người mua nhà tại toà CT6C để di dời sang dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco5; thoả thuận với người mua nhà tại toà CT6C để mua lại căn hộ hoặc trả lại tiền mua căn hộ sau đó sẽ tự phá dỡ toà CT6C. Theo kết luận, đến thời điểm hiện tại, Công ty Bemes mới chỉ thương được được khoảng hơn 10 hộ dân đồng ý trả lại nhà.
 
Cũng trong vụ án này, vào ngày 27/12/2019, Ngân hàng BIDV Chi nhánh Nam Hà Nội đã phát hành chứng thư xác nhận bảo lãnh số tiền 530 tỷ đồng khắc phục hậu quả của ông Lê Thanh Thản tại Dự án CT6 Kiến Hưng.
 
Đối với 6 bị can là các cán bộ thuộc UBND phường Kiến Hưng và Thanh tra xây dựng quận Hà Đông, CQĐT cho rằng, các bị can này đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn được quy định để kiểm tra, phát hiện vi phạm, ngăn chặn xử lý đối với các sai phạm tại công trình xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng.
 
Hậu quả, dự án đã phá vỡ quy hoạch, gây áp lực lớn đến hạ tầng, xã hội, ảnh hưởng đến công tác an ninh trật tự, an toàn PCCC... Đặc biệt là gây thiệt hại trực tiếp cho những người mua nhà tại dự án không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 
6 bị can này phải chịu chung trách nhiệm khi gây ra thiệt hại hơn 56 tỷ đồng cho hàng trăm khách hàng mua phải các căn nhà không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất.
 
H.A