Biến động vị trí lãnh đạo tại Alibaba

Thùy Trang 17:00 | 20/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người đứng đầu của Alibaba, Daniel Zhang sẽ rời vị trí để đảm nhiệm một vai trò khác sau khi tập đoàn này phân tách.

Ngày 20/6, tập đoàn Alibaba thông báo Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Daniel Zhang sẽ từ chức để tập trung vào bộ phận đám mây. Động thái này diễn ra trong bối cảnh gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc tiến tới kế hoạch phân tách thành 6 đơn vị kinh doanh.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, ông Zhang đã kiêm nhiệm ba vai trò tại Alibaba khi ông đảm nhận thêm vị trí giám đốc bộ phận đám mây của tập đoàn. Vị trí điều hành tập đoàn sẽ được chuyển giao cho Eddie Wu - vốn là người đứng đầu Taobao và Tmall của Alibaba.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch điều hành Joseph Tsai sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch Alibaba. Hai nhân sự cấp cao này sẽ tiếp quản vị trí từ 10/9.

Phó Chủ tịch điều hành kiêm nhà đồng sáng lập, Joseph Tsai, sẽ thay thế vị trí Chủ tịch Tập đoàn Alibaba của Daniel Zhang. (Ảnh: Tatler Asia).

Theo Reuters, cuộc cải tổ bất ngờ diễn ra sau hai năm đầy biến động của Alibaba sau những khó khăn từ việc chính quyền siết chặt giám sát với các công ty internet. Hồi tháng 3, Alibaba thông báo sẽ tái cấu trúc thành 6 đơn vị, mỗi đơn vị có hội đồng quản trị và CEO riêng.

Bộ phận thương mại điện tử của Alibaba là Taobao và Tmall, sẽ vẫn thuộc sở hữu hoàn toàn của tập đoàn, nhưng 5 đơn vị còn lại sẽ được tách ra. Tháng trước, Alibaba cho biết họ sẽ hoàn thành việc niêm yết công khai đơn vị đám mây trong vòng 12 tháng tới.  Các nhà phân tích ước tính công ty đám mây của Alibaba trị giá từ 41 tỷ đến 60 tỷ USD nhưng cho biết hàng loạt dữ liệu mà nó giám sát có thể khiến các cơ quan quản lý trong và ngoài nước phải cân nhắc.

Ông Zhang nói: “Từ góc độ quản trị doanh nghiệp, chúng tôi cũng cần có sự tách biệt rõ ràng giữa hội đồng quản trị và đội ngũ quản lý khi Cloud Intelligence Group tiến hành con đường trở thành một công ty đại chúng độc lập. Sẽ không phù hợp nếu tôi tiếp tục giữ chức chủ tịch và giám đốc điều hành của cả hai công ty cùng một lúc trong quá trình tách rời."

Profile của Daniel Zhang

Daniel Zhang, xuất phát điểm làm một kế toán, gia nhập Alibaba vào năm 2007 và được biết đến là kiến ​​trúc sư cho lễ hội mua sắm nổi tiếng - "Ngày độc thân" được tổ chức hàng năm của công ty. Ông giữ chức CEO từ năm 2015 và đảm nhận chức chủ tịch vào năm 2019, kế nhiệm cả hai vai trò từ người đồng sáng lập Alibaba Jack Ma.

Các nhà phân tích coi việc cải tổ là phù hợp với quá trình tái cơ cấu tổng thể đã công bố trước đó. "Theo cấu trúc mới, nhóm sẽ đóng một vai trò nhỏ hơn trong việc thiết lập chiến lược cho 6 nhóm kinh doanh. Do đó, việc bổ nhiệm hai nhà sáng lập Alibaba là Joe và Eddie làm chủ tịch và giám đốc điều hành có thể phục vụ mục đích đảm bảo quá trình chuyển đổi lãnh đạo diễn ra suôn sẻ và duy trì văn hóa", theo nhà phân tích Eric Chen.

Alibaba đã có bài đăng cảm ơn Daniel Zhang vì "sự lãnh đạo phi thường của ông trong việc điều hướng những bất ổn chưa từng có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty trong vài năm qua."

Động thái thay đổi thượng tầng cấp quản lý của Alibaba đến sau khi nhà sáng lập Jack Ma bất ngờ xuất hiện tại một sự kiện do tập đoàn tổ chức ở Hàng Châu vào cuối tuần trước. Hàng Châu từ lâu đã được biết tới là nơi đặt đại bản doanh của Alibaba.

Tân CEO của Alibaba là ai?

Eddie Wu, tân CEO Alibaba Group. (Ảnh: Alibaba).

Eddie Wu, tốt nghiệp Đại học Công nghệ Chiết Giang với bằng cử nhân khoa học máy tính năm 1996. Ông là lập trình viên đầu tiên của tập đoàn và cũng là một trong những người đồng sáng lập Alibaba và hiện đang giữ chức phó chủ tịch cấp cao giám sát ba đơn vị kinh doanh của tập đoàn, trong đó có hai đơn vị TMĐT là Taobao và Tmall, theo Crunchbase. Ngoài ra, ông cũng đảm nhiệm mảng điện thoại di động, tin nhắn nhanh và âm nhạc của tập đoàn.

Ông Wu được cho là đã giúp phát triển nền tảng quảng cáo kỹ thuật số của công ty Alimama và Alipay giống như PayPal của nó, hiện là một phần của Ant.