Jack Ma từ bỏ kế hoạch bán cổ phiếu Alibaba sau khi cổ phiếu lao dốc

Hải Bân (Dịch từ CNN) 08:23 | 24/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Jack Ma đã hủy bỏ kế hoạch bán số cổ phiếu Alibaba trị giá hàng trăm triệu USD sau khi cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc lao dốc vào tuần trước.

 Hai hồ sơ pháp lý từ tuần trước tiết lộ rằng Ma đang tìm cách bán 10 triệu cổ phiếu, trị giá gần 871 triệu USD. Nhưng vì giá cổ phiếu của công ty đã giảm xuống dưới mức kỳ vọng của tỷ phú nên ông vẫn chưa bán “một cổ phiếu nào”.

Theo hồ sơ, việc bán cổ phiếu ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào thứ Ba tuần này thông qua JC Properties và JSP Investment, hai đơn vị có liên quan đến Jack Ma và quỹ từ thiện của ông.

 Việc tiết lộ doanh số dự kiến ​​​​được đưa ra cùng ngày Alibaba báo cáo thu nhập quý 3, khi công ty này thông báo sẽ hủy bỏ kế hoạch loại bỏ nhánh điện toán đám mây của mình một phần do những bất ổn do  các biện pháp kiểm soát của Mỹ đối với xuất khẩu chip  sang Trung Quốc gây ra.

 

Cổ phiếu của Alibaba đã giảm 9% tại New York vào thứ Năm và gần 10% tại Hồng Kông vào thứ Sáu, xóa sạch khoảng 20 tỷ USD giá trị thị trường của công ty. Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, cổ phiếu của Alibaba đã giảm hơn 10%.

Phía Alibaba cho biết việc cả hai tin tức đến cùng lúc chỉ là “sự trùng hợp ngẫu nhiên”.

Tin tức về việc mua bán đã làm dấy lên tin đồn rằng Jack Ma đã mất niềm tin vào công ty, nhưng Jiang kêu gọi nhân viên bác bỏ suy đoán đó. Giám đốc điều hành cho biết các giao dịch này là một phần trong kế hoạch dài hạn được đặt ra vào tháng 8, cho phép văn phòng của nhà sáng lập Alibaba đầu tư vào các dự án phúc lợi và công nghệ nông nghiệp cả trong và ngoài Trung Quốc.

Jack Ma tin rằng cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Hàng Châu “hiện thấp hơn đáng kể so với giá trị thực của Alibaba và ông ấy sẽ không bán nó”, ông nói.

Trước đó, văn phòng của phía Jack Ma nói với South China Morning Post, tờ báo thuộc sở hữu của Alibaba, rằng ông vẫn “rất tích cực” về triển vọng của công ty, bất chấp kế hoạch “bán tháo một phần”.

 

 

Đồng sáng lập Alibaba Jack Ma.

 

 

 Quỹ của Jack Ma và Alibaba đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về vấn đề này hoặc liệu việc bán cổ phần có được tiến hành nếu giá cổ phiếu của công ty tăng trở lại hay không.

Tập đoàn hiện đang trong quá trình tái cơ cấu lớn, được công bố vào tháng 3 và ban đầu dự định chia thành sáu đơn vị riêng biệt, mỗi đơn vị được giám sát bởi giám đốc điều hành và ban giám đốc riêng.

Nhưng tuần trước, Alibaba cho biết họ sẽ suy nghĩ lại các kế hoạch không chỉ cho hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây mà còn cho việc niêm yết chuỗi cửa hàng tạp hóa Freshippo của mình, với lý do cần phải “đánh giá các điều kiện thị trường”.

Jack Ma thành lập Alibaba vào năm 1999. Ông từ chức chủ tịch công ty vào năm 2019, khoảng một năm trước khi gặp rắc rối với chính quyền Trung Quốc vì chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính và ngân hàng Trung Quốc. Kể từ đó, doanh nhân này khá kín tiếng trong khi vẫn là cổ đông của Alibaba.