Bill Gates: `Nếu ít tiền hơn Elon Musk, đừng đầu tư vào Bitcoin`

14:32 | 24/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cựu Chủ tịch Microsoft Bill Gates lo ngại nhiều người đang sa đà "một cách điên cuồng" vào Bitcoin, nhất là những ai đang không dư dả về tài chính.
Bill Gates không lạc quan về Bitcoin và cảnh báo người đầu tư vào tiền ảo này nên suy nghĩ lại, trừ khi họ có nhiều tiền hơn Elon Musk. 

"Elon có rất nhiều tiền và anh ấy cũng rất sành sỏi", Bill Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. "Nếu bạn có ít tiền hơn Elon, bạn nên đề phòng".
 
Nếu ít tiền hơn Elon Musk, đừng đầu tư vào Bitcoin
Bill Gates. Ảnh: Reuters

Bill Gates cho biết ông vẫn ủng hộ tiền kỹ thuật số. Tuy vậy, ông cho rằng các loại tiền ảo nói chung nên tuân thủ quy định, đồng thời mang lại sự tiện lợi, chi phí thấp khi giao dịch.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết mình không quan tâm đến Bitcoin. Gates cho biết: Có những thứ chúng ta đầu tư vào xã hội tạo đầu ra. Bitcoin sử dụng rất nhiều năng lượng điện để khai thác và nó xảy ra để thúc đẩy các giao dịch ẩn danh – chúng không phải là các giao dịch có thể đảo ngược.

Nhà đồng sáng lập Microsoft thừa nhận hiện không nắm giữ bất kỳ loại tiền điện tử nào, xem đây là "phát minh thừa thãi" và cho rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu không có nó.

Trong một phỏng vấn với CNBC trước đó, Bill Gates thừa nhận mình "trung lập" với Bitcoin. Ông đánh giá cao sự xuất hiện các loại tiền điện tử nhưng cũng cho rằng chúng đang được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp tại các quốc gia đang phát triển.
 
Nếu ít tiền hơn Elon Musk, đừng đầu tư vào Bitcoin
Bill Gates cho rằng Bitcoin là giao dịch ẩn danh khó kiểm soát và tiêu thụ lượng lớn nguồn điện để khai thác

Trước đó, Bill Gates cũng ca ngợi Elon Musk trong podcast của New York Times. Tỷ phú người Mỹ coi công việc của CEO Tesla là "một trong những đóng góp lớn nhất cho sự thay đổi khí hậu chưa có bất kỳ ai từng làm".
 
Tesla vừa đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin hồi tháng 1/2021. Chỉ sau khoảng một tháng, công ty xe điện này đã thu về 930 triệu USD, cao hơn gần 30% so với doanh thu 721 triệu USD từ việc bán xe trong cả năm 2020.

Thời gian qua, Elon Musk rất quan tâm đến tiền ảo và thường nhắc loại tiền này trên Twitter, nhất là Dogecoin và Bitcoin. Các dòng tweet của ông thường tác động trực tiếp đến thị trường, đến nỗi các chuyên gia và người trong cộng đồng tiền điện tử nhiều lần bày tỏ sự lo ngại về những tuyên bố đó.
 
Vào ngày 23/2, chỉ hơn hai tuần kể từ khi Tesla mua Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la được công bố, giá Bitcoin đã giảm 20% – từ 58.258 đô la xuống còn 46.624 đô la. Đồng thời, gần 400 tỷ đô la đã bị xóa sổ khỏi vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu.
 
Nếu ít tiền hơn Elon Musk, đừng đầu tư vào Bitcoin
Bill Gates cho rằng nếu ít tiền hơn Elon Musk, đừng đầu tư vào Bitcoin
 
Thật thú vị, vụ tai nạn xảy ra chỉ vài giờ sau khi chính Musk bày tỏ quan điểm rằng giá hiện tại của Bitcoin và Ether (ETH) là “cao”. Cho dù đây là một lời chỉ trích hay một nỗ lực để làm giảm sức nóng từ một cuộc điều tra có thể xảy ra về ảnh hưởng của Musk đối với giá tiền điện tử, toàn bộ thị trường đã lao dốc sau đó.

Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, Elon Musk hiện giàu thứ hai thế giới với tổng tài sản 180 tỷ USD. Bill Gates xếp sau đó với 135 tỷ USD.
 
Hải Yến