Bkav xuất khẩu camera an ninh tích hợp AI sang Mỹ

15:26 | 17/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Camera AI View của Bkav với khả năng nhận diện khuôn mặt, đếm số người, phát hiện lửa cháy, đo khoảng cách xã hội... được xuất khẩu sang Mỹ trụ sở chính của Qualcomm.
Bkav là một trong những nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới tích hợp thành công trí tuệ nhân tạo AI vào camera giám sát an ninh với sự hợp tác của Qualcomm. Sau hơn một năm đầu tư, Bkav đã nghiên cứu và phát triển 39 dòng camera, trải khắp các phân khúc từ cao cấp đến trung cấp.
 

Bkav xuất khẩu camera an ninh tích hợp AI của Việt Nam cho Qualcomm Mỹ


Bkav là một trong những nhà sản xuất đầu tiên tích hợp thành công AI vào camera an ninh. CEO của Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, so với các dòng camera giám sát thông thường, camera AI có thể thực hiện các bài toán như nhận diện khuôn mặt, đếm số người, xác định khoảng cách xã hội, phân biệt người đeo khẩu trang hay không, tìm chỗ trống trong bãi đỗ xe, phát hiện lửa cháy, xâm nhập vào nơi không được phép hay các hành vi bất thường khác để đưa ra cảnh báo.
 
Bkav xuất khẩu camera an ninh tích hợp AI sang Mỹ - ảnh 1
Camera AI View trong nhà máy

Bên cạnh đó, dữ liệu hình ảnh được xử lý theo thời gian thực tại camera, không cần truyền về máy chủ, nhờ đó giảm độ trễ trong xử lý thông tin và đảm bảo tính riêng tư cho người dùng.

AI View là thương hiệu camera giám sát tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) của Bkav. Những sản phẩm này được giới thiệu có những tính năng bảo mật tốt khi hình ảnh được xử lý theo thời gian thực ngay tại camera mà không truyền về máy chủ. Điều này vừa giảm độ trễ trong xử lý thông tin, vừa đảm bảo tính riêng tư cho người dùng.

Hiện tại Bkav AI View đang là một trong những nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới tích hợp thành công AI vào các sản phẩm camera giám sát an ninh nhờ sự hợp tác cùng nhà sản xuất bộ xử lý hàng đầu thế giới Qualcomm.

Vẫn theo CEO của Bkav, thời điểm hiện tại là cơ hội bứt phá của camera Bkav AI View khi Mỹ và các nước châu Âu đang xem xét lại việc sử dụng các sản phẩm camera an ninh của các nhà sản xuất đến từ Trung Quốc.

Ông Tommy Le, Phó chủ tịch phụ trách Kinh doanh tại thị trường Mỹ của Bkav, cho biết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khiến một số sản phẩm công nghệ của Trung Quốc bị cấm hoặc hạn chế ở Mỹ và châu Âu, tạo ra cơ hội lớn cho các sản phẩm của Việt Nam gia nhập vào thị trường khó tính này.
 
Bkav xuất khẩu camera an ninh tích hợp AI sang Mỹ - ảnh 2
Một số mẫu camera giám sát an ninh AI View của Bkav

Các mẫu an ninh AI View của Bkav sẽ được lắp đặt tại trụ sở chính của Qualcomm ở San Diego, California, và nằm trong chiến lược triển khai thành phố thông minh của tập đoàn này. Lô hàng AI View tiếp theo dự kiến được triển khai tại một công viên lớn của Mỹ cuối năm nay.

AI View ra mắt giữa năm nay và có 39 dòng sản phẩm từ trung đến cao cấp, sử dụng vi xử lý của Qualcomm. Để có thể vào thị trường Mỹ, AI View vượt qua các bài kiểm tra và được cấp chứng nhận FCC, áp dụng cho các sản phẩm thiết bị điện tử, thiết bị phát sóng radio được sản xuất hoặc bán ở Mỹ.

Ngoài ra, camera AI của Bkav đạt chuẩn ONVIF, chứng nhận sản phẩm tương thích với các hệ thống phần mềm quản lý video phổ biến trên thế giới như Milestone, Genetec... Bkav cũng gia nhập Liên minh An ninh và An toàn Mở (OSSA) và nằm trong danh sách 150 đơn vị trên thế giới có khả năng cung cấp các giải pháp Phân tích Hình ảnh/Video.

Bkav đang lên kế hoạch triển khai dự án camera AI tại Mexico, Malaysia, Ấn Độ, Việt Nam và một số quốc gia khác. Trong đó, tại Ấn Độ, công ty tham gia dự án về trạm thu phí, thành phố thông minh, trường học thông minh, hồ điều hòa thông minh...

Thương hiệu Việt với mục tiêu lọt top 5 nhà sản xuất camera an ninh hàng đầu trên thế giới


Trước đó, CEO BKAV cho biết, sản phẩm camera giám sát tích hợp AI của hãng đã chính thức gia nhập Liên minh An ninh An toàn Mở (OSSA) có trụ sở tại California (Mỹ), cùng với các tên tuổi lớn nhất thế giới trong ngành camera an ninh như Bosch, Sony, Qualcomm, Milestone…

OSSA là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp các tổ chức, doanh nghiệp (DN) để tạo ra khuôn khổ phác thảo một nền tảng tiêu chuẩn chung cho các giải pháp an toàn và an ninh. Theo trang chủ Liên minh An ninh an toàn mở, tổ chức này có 33 thành viên là những tập đoàn công nghệ lớn trên toàn thế giới. Bkav tuy mới gia nhập nhưng trong mục thành viên của OSSA cũng đã cập nhật logo AI View của hãng công nghệ Việt Nam này.
 
Bkav xuất khẩu camera an ninh tích hợp AI sang Mỹ - ảnh 3
Bkav ký thỏa thuận hợp tác với OneScreen phân phối camera tại thị trường Mỹ

Trên group Bphone Fans Club, ông Nguyễn Tử Quảng đã cho biết: "Ngay từ đầu, tôi đã nghĩ Bkav cần tham gia OSSA. Bên cạnh việc góp mặt cùng các thương hiệu lớn để tham gia xây dựng các chuẩn chung cho lĩnh vực, chúng tôi còn có mục tiêu lớn hơn là hướng đến top 5 nhà sản xuất camera an ninh hàng đầu trên thế giới".

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng tiết lộ trên group Bphone Fans Club: "Lô hàng camera giám sát an ninh Bkav AI View đầu tiên xuất đi Ấn Độ. Công nghệ và trí tuệ nhân tạo của Việt Nam sẽ được xuất khẩu ra khắp các nước trên thế giới".

Kèm theo chia sẻ nói trên, ông Nguyễn Tử Quảng đã đăng những bức ảnh chụp lô hàng được đóng gói cẩn thận. Bên ngoài thùng các tông nổi bật dòng chữ AI View và lớp bọc ngoài lô hàng có dòng chữ Bkav cùng logo của đơn vị này.

Nhà lãnh đạo Bkav cho biết đã thông báo việc trong vài ngày tới Bkav sẽ xuất những lô sản phẩm camera an ninh tích hợp AI đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ.
 
Bkav xuất khẩu camera an ninh tích hợp AI sang Mỹ - ảnh 4
Bkav hợp tác với Qualcomm và OneScreen để sản xuất và phân phối camera tại Mỹ

Đây chính là bước đi theo của Bkav sau khi 4 dòng camera AI View của hãng đạt được chứng nhận của Uỷ ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC). Đây là một trong những chứng nhận quan trọng để sản phẩm được phép cung cấp vào thị trường Mỹ cùng nhiều thị trường khác trên thế giới.

Thị trường camera an ninh trên thế giới liên tục tăng trưởng mạnh trong những năm qua. Giá trị thị trường được dự báo sẽ tăng từ 8 tỷ USD năm 2019 lên hơn 20 tỷ USD vào năm 2025.
 
BKAV xuất khẩu lô hàng Camera AI View đầu tiên
 
Hải Yến