Bloomberg: Kinh tế Trung Quốc phát tín hiệu phục hồi, nhưng còn nhiều 'cơn gió ngược'

Phương Lê (theo Bloomberg) 17:54 | 16/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi vào tháng 8 khi Bắc Kinh triển khai các biện pháp kích thích chống lại suy thoái, bất chấp một số thách thức vẫn hiện hữu như thị trường bất động sản sụt giảm và dịch Covid-19 tái bùng phát.

Sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định tháng 8 của Trung Quốc đều tăng trưởng nhanh hơn dự báo ​​của các nhà kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị giảm xuống còn 5,3%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên giảm từ mức cao kỷ lục.

 Ảnh minh họa: Bloomberg. 

Doanh số bán lẻ tăng một phần do ghi nhận thấp hơn một năm trước đó và doanh số bán xe hơi tăng vọt sau khi Bắc Kinh trợ cấp cho người mua xe điện. Sản lượng công nghiệp cũng được hỗ trợ bởi lượng điện tăng đột biến trong trong tháng 8. 

Mặc dù có dấu hiệu cải thiện, sự phục hồi vẫn còn mong manh khi dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều vùng hơn của đất nước và chính phủ thắt chặt các biện pháp để ngăn chặn sự lây nhiễm trong cộng đồng. Khủng hoảng thị trường bất động sản cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt, dữ liệu cho thấy giá nhà hàng tháng hiện đã giảm trong năm qua, với mức giảm trong tháng 8 lớn hơn so với tháng 7.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Group, cho biết: “Mặc dù dữ liệu kinh tế tốt hơn dự báo, nhưng nó không có khả năng thay đổi chủ nghĩa bi quan hiện hành đối với Trung Quốc, với nhiều thách thức hiện hữu bao gồm chính sách zero-Covid, các vấn đề tài sản, cũng như sự thiếu vắng các động thái chính sách quyết định trước Đại hội Đảng”.  

Đồng nhân dân tệ thủng mốc 7 NDT đổi 1 USD, một mốc quan trọng vào hôm 15/9. Cụ thể, đồng tiền này suy yếu 0,2% xuống 7,0257 NDT đổi mỗi USD trên thị trường nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng 2 điểm cơ bản lên 2,68%. Chỉ số chứng khoán CSI 300 giảm 1,6% vào lúc 1h43 chiều tại Thượng Hải, với mức giảm hàng tuần là 3,2% dẫn đến kết quả hoạt động tồi tệ nhất trong hai tháng. 

Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết dữ liệu cho thấy “nền kinh tế đã chịu được tác động của nhiều yếu tố bất ngờ và duy trì đà phục hồi”. Fu Linghui, phát ngôn viên của NBS, nói với các phóng viên ở Bắc Kinh, mặc dù có những tín hiệu tích cực, năm nay, nền kinh tế đang phải đối mặt với một tình hình phức tạp và khắc nghiệt hơn so với năm 2020, với khó khăn trong việc kiểm soát sự bùng phát của Covid và sự suy giảm kinh tế toàn cầu.

Helen Qiao, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại BofA Global Research, cho biết dữ liệu cho thấy tăng trưởng hàng năm vẫn có thể đạt 3,5% trong năm nay, mặc dù nhu cầu trong nước vẫn yếu.

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV: “Chúng ta cần có nhiều hành động chính sách hơn để hỗ trợ nền kinh tế. Theo quan điểm của chúng tôi, một chính sách có thể phát huy tác dụng là nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid”.

Gần đây, chính phủ và ngân hàng trung ương đã thực hiện một số bước để hỗ trợ ngành nhà ở và xây dựng, tìm cách hỗ trợ nền kinh tế đang suy giảm mạnh trong năm nay. Chi tiêu của chính phủ cho cơ sở hạ tầng cũng được đẩy mạnh và ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã kiềm chế việc cắt giảm lãi suất khác trong tuần này trong bối cảnh tỷ giá NDT đối diện áp lực do đà tăng của đồng USD.