Bộ Công Thương chỉ đạo đẩy mạnh việc lưu thông hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới

22:37 | 26/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Bộ Công Thương, các địa phương cần tăng cường trao đổi với chính quyền phía bạn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan đối với các loại nông sản đã đến thời điểm thu hoạch.

Theo đó, Bộ Công Thương vừa có công văn số 2926/BCT-XNK do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ký để gửi tới các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh lưu thông hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới.

Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa có thể chống dịch COVID-19 vừa có thể phát triển kinh tế xã hội nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng nông sản qua biên giới đến thười điểm thu hoạch chính nói chung và sản phẩm quả vài nói riêng. Bộ Công Thương cũng đề nghị các UBND cấp tỉnh gần biên giới phía Bắc chỉ đạo thực hiện tốt luồng xanh đối với sản phẩm vải thiều để việc xuất khẩu đạt được tiêu chuẩn và khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu theo hình thức chính ngạch qua biên giới.

Bộ Công Thương chỉ đạo đẩy mạnh việc lưu thông hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới - ảnh 1

Bắc Giang xuất hành vải thiều sớm

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị các địa phương tăng cường việc trao đổi với chính quyền phía bạn để tạo điều kiện thuận lợi nhất và đẩy nhanh tiến độ thông quan đối với các loại nông sản đã đến thời điểm thu hoạch đặc biệt là đối với quả vải đã đến thời điểm vào chính vụ.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục cập nhật cũng như đưa tin thường xuyên về diễn biến giao nhận, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu. Đối với những vấn đề xảy ra tại cửa khẩu cần kịp thời trao đổi cũng như phản ánh với Bộ Công Thương và các Bộ, Ban, Ngành liên quan để cùng phối hợp xử lý.

Đối với các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW có mặt hàng nông sản xuất khẩu qua biên giới cần thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình từ các tỉnh biên giới phái Bắc để chủ động cân nhắc và điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên biên giới nhằm phù hợp với năng lực thông quan của cửa khẩu.

Bộ Công Thương cũng đề nghị tăng cường công tác thông tin, khuyến cáo cho các hộ nông dân và các cơ sở kinh doanh chế biến xuất khẩu nống sản và trái cây tươi trên địa bàn thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để dự trù được kế hoạch sản xuất và đóng gói tránh phát sinh ùn ứ cũng như các tác động ngoại quan khác.

Bên cạnh đó các đơn vị cũng cần chuyển nhanh và mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch. Đồng thời cần thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói để nâng cao được chất lượng sản phẩm và đáp ứng được quy định, thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài.

Xem thêm: Cơ hội nào cho gạo Việt khi Philippines giảm thuế nhập khẩu?

Tâm Phạm