Bộ Giao thông Vận tải dẫn đầu về giải ngân vốn đầu tư công

11:04 03/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, dự kiến tới hết tháng 11.2020, giải ngân đạt tỉ lệ 80,1% so với kế hoạch năm nay. Trong khi đó, tỉ lệ giải ngân bình quân chung cả nước chỉ đạt khoảng 70%.

Được biết, Bộ Giao thông Vận tải đã giải ngân được 31.918 - 39.827 tỉ đồng, trong đó vốn trong nước giải ngân được 27.253 tỉ đồng, đạt 80,9% kế hoạch (27.253/33.695 tỉ đồng); vốn nước ngoài giải ngân được 4.666 tỉ đồng, đạt 76% kế hoạch (4.664/6.132 tỉ đồng). 
 
Chỉ riêng tháng 11.2020, việc giải ngân đạt 85% kế hoạch chưa đạt yêu cầu tiến độ kỳ vọng của Bộ Giao thông Vận tải. So với bình quân chung tỉ lệ giải ngân cả nước (là 70%), Bộ GTVT vẫn đang là một trong số những Bộ, ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân dẫn đầu cả nước, trên cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ đề ra.
 
Bộ Giao thông Vận tải dẫn đầu về giải ngân vốn đầu tư công - ảnh 1
Bộ GTVT dẫn đầu về giải ngân vốn đầu tư công.
 
Theo ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ Giao thông Vận tải) công tác giải ngân của Bộ chưa đạt được mức kỳ vọng do một số dự án có nguyện vọng giải ngân tốt nhưng bước đầu mới chỉ điều chỉnh bổ sung kế hoạch trung hạn, tăng cường nguồn vốn để thực hiện, như các dự án ở sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất về đường lăn, đường cất hạ cánh hay là dự án cao tốc đoạn Quốc lộ 91 tránh Long Xuyên (phần vốn nước ngoài), đoạn Vĩnh Hảo-Phan Thiết, đoạn Nha Trang-Cam Lâm, đoạn Cam Lộ-La Sơn, đoạn Phan Thiết-Dầu Giây; đã cơ bản thanh toán nợ đọng xây dựng cho các dự án… Tuy nhiên, trong tháng 12.2020 sau khi hoàn thiện công tác phân khai điều chỉnh dự toán, phần thiếu hụt sẽ được giải ngân bù.
 
Ông Nguyễn Danh Huy cho biết: hiện cơ bản nguồn vốn trong nước đã có thể giải ngân hết kế hoạch được giao trước ngày 31/1/2022. Tuy nhiên, khó khăn trong việc đảm bảo giải ngân hết 100% kế hoạch là do về phần vốn phân bổ cho công tác giải phóng mặt bằng chiếm tỉ trọng lớn và còn phụ thuộc vào các địa phương hoàn toàn. Song song với đó, các dự án ODA về tiến độ triển khai, thực hiện đang bám sát yêu cầu đã đề ra, đã hoàn thành đúng tiến độ một số dự án lớn, như: cảng Lạch Huyện,, Quốc lộ 217 giai đoạn 2, cầu Hưng Hà, đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện, cầu Thịnh Long...
 
Được biết, để công tác giải ngân đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra, Bộ Giao thông - Vận tải đã yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh thủ tục đấu thầu, sớm hoàn thiện hồ sơ thanh, quyết toán để bảo đảm giải ngân 100% kế hoạch vốn theo yêu cầu. Theo kế hoạch trong tháng 12/2020, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để chi trả nợ đọng xây dựng cơ bản và tạm ứng hợp đồng xây lắp các dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông. 
Nguyễn Triệu