Bộ GTVT kiến nghị bố sung thêm 1.180 tỷ đồng `gỡ vướng` dự án hầm Đèo Cả

20:32 28/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bố trí 1.180 tỷ đồng vốn Nhà nước theo kế hoạch để hỗ trợ dự án theo chủ trương đã được chấp thuận và hợp đồng đã ký.

Báo Giao Thông cho biết Bộ GTVT vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bố trí 1.180 tỷ đồng vốn Nhà nước theo kế hoạch để hỗ trợ dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả theo chủ trương đã được đồng ý và hợp đồng đã ký kết.

Theo Bộ GTVT, hầm đường bộ qua Đèo Cả (bao gồm hầm Đèo Cả và hầm Cổ Mã, hầm Cù Mông và hầm Hải Vân) là dự án trọng điểm quốc gia, đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng.
 
Bộ GTVT kiến nghị bố sung thêm 1.180 tỷ đồng `gỡ vướng` dự án hầm Đèo Cả - ảnh 1
Dự án hầm Đèo Cả đã cơ bản hoàn thành.

Trong đó, công trình mở rộng hầm Hải Vân là hạng mục triển khai sau cùng của dự án, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đã tổ chức kiểm tra, chấp thuận kết quả nghiệm thu, đồng thời đánh giá công trình đảm bảo an toàn, chất lượng.

Hiện, Bộ GTVT đang kết hợp với nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục theo quy định để sớm đưa công trình mở rộng hầm Hải Vân vào vận hành, khai thác theo kế hoạch (dự kiến cuối tháng 12/2020).
Tuy nhiên, do những khó khăn, vướng mắc về phương án tài chính của dự án (gồm bố trí 1.180 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước cho dự án và cơ chế trạm thu phí tại trạm La Sơn - Túy Loan) tới nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến nguồn kinh phí vận hành, bảo trì các công trình hầm và phương án trả nợ ngân hàng theo hợp đồng đã ký kết.

Bộ GTVT cho biết, từ năm 2018, Thủ tướng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vướng mắc ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án. Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, các bộ, ngành và các cơ quan liên quan nhiều lần báo cáo Thủ tướng hướng xử lý.

Cụ thể, đối với cơ chế thu phí tại trạm La Sơn - Túy Loan, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản 6591 ngày 11/8/2020, Bộ GTVT đã tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản 416 ngày 17/8/2020 về giải pháp xử lý chung đối với một số trạm BOT có bất cập. Đến ngày 25/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ xem xét giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mức và đã có kết luận tại Thông báo 150 ngày 2/12/2020 của Văn phòng Chính phủ.
 
Theo BNews Đối với vướng mắc nguồn vốn 1.180 tỷ đồng, đây là phần vốn Nhà nước cam kết tham gia hỗ trợ dự án nhưng chưa được bố trí để giải ngân. Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Bộ Giao thông Vận tải đã xây dựng phương án phân bổ kế hoạch đầu tư trung hạn và kế hoạch năm 2020 vốn ngân sách Trung ương cho các dự án thuộc danh mục dự án sử dụng nguồn dự phòng chung và nguồn 10.000 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã rà soát hợp đồng, phân tích cơ sở pháp lý và sự cần thiết tiếp tục bố trí 1.180 tỷ đồng vốn Nhà nước hỗ trợ dự án; lấy ý kiến Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng VietinBank, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trước mắt chấp thuận bố trí 50 tỷ đồng từ nguồn dự phòng cho dự án, phần còn lại cân đối trong năm 2020, 2021 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng đến nay, những khó khăn, vướng mắc về việc bố trí 1.180 tỷ đồng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trên cơ sở này, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bố trí 1.180 tỷ đồng vốn Nhà nước theo kế hoạch để hỗ trợ dự án theo chủ trương đã được chấp thuận và hợp đồng đã ký.
 
Nguyễn Triệu