Bộ GTVT nói gì khi đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại "lỡ hẹn" chạy dịp 1/5

13:45 | 30/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau gần 1 tháng thông báo kế hoạch dự kiến, Bộ GTVT tiếp tục mong được sự quan tâm, chia sẻ, thông cảm của nhân dân và toàn xã hội vì lỡ hẹn hoạt động vào dịp 1/5 tới đây.

Bộ GTVT đã gửi đi thông báo mới về tiến độ của dự án đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông. Theo đó, dự án hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, lắp đặt thiết bị, từ đầu tháng 4 đến nay, Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) và công ty Metro Hà Nội đã hoàn thành hiện trường.

Bộ GTVT đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội trong việc tiếp nhận dự án và hoàn thiện các giải pháp xử lý đối với những khuyến cáo của tư vấn đánh giá an toàn hệ thống(ACT).

Theo dự kiến trước đó của Bộ Giao thông vận tải, Tư vấn ACT sẽ xem xét cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào ngày 28/4.

Nhưng theo quy trình của công tác cấp chứng chỉ an toàn hệ thống châu Âu, Tư vấn ACT phải báo cáo Ủy ban Các tư vấn đánh giá an toàn độc lập (mà Tư vấn ACT là thành viên) xem xét ra quyết định cuối cùng, nên việc cấp chứng nhận được hoàn tất trong ngày 29/4.

Ngay sau khi có chứng nhận an toàn, Bộ Giao thông vận tải đã khẩn trương bổ sung báo cáo "Nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng" và gửi tới Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng.

Dự kiến sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, hội đồng sẽ có xem xét, đánh giá cuối cùng để ra thông báo về kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư (Bộ Giao thông vận tải).

Thông báo của hội đồng sẽ là cơ sở quan trọng để Bộ Giao thông vận tải và UBND TP Hà Nội, tổng thầu Trung Quốc hoàn tất thủ tục bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho TP Hà Nội, để Công ty Metro Hà Nội đưa vào vận hành, khai thác.

Bộ GTVT nói gì khi đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại lỡ hẹn

Trong thời gian chờ kết quả đánh giá của Tư vấn ACT, ngày 26/4/2021 vừa qua, Bộ GTVT đã có báo cáo “Hoàn thành thi công xây dựng công trình Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông” gửi Hội đồng “Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng” (HĐKTNN).

Trước đó, đầu tháng 4, Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội đã xây dựng kịch bản triển khai các công việc còn lại của dự án và đã có báo cáo Thủ tướng dự kiến khai thác vào dịp 30/4 - 1/5.

Trong một tháng vừa qua, Bộ GTVT, UBND TP.Hà Nội, Ban QLDA Đường sắt và các cơ quan, cá nhân liên quan đã hết sức nỗ lực để có thể hoàn thành mục tiêu trên.

Hiện nay, các điều kiện kỹ thuật của dự án đã đảm bảo có thể vận hành, tuy nhiên các hồ sơ, thủ tục nghiệm thu còn phụ thuộc vào quy trình kiểm tra, xem xét và đánh giá kết quả thực hiện của Tư vấn ACT và Hội đồng dẫn đến mốc thời gian đó không đạt được như mong muốn.

Xem thêm: Bước cuối cùng để đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành từ ngày 1/5

Nguyễn Dung