Bộ KH&ĐT ban hành thêm 65 thủ tục hành chính mới trong đầu tư

21:08 04/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong đó, có 10 thủ tục hành chính cấp trung ương và 55 thủ tục cấp địa phương. Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bãi bỏ 60 thủ tục.

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) đã ban hành Quyết định công bố thêm 10 thủ tục hành chính mới về đầu tư công cấp Trung ương: Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng, thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng hay gia hạn thêm thời gian hoạt động của dự đầu tư trong phạm vi thẩm quyền chấp nhận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ…

Về phía cấp địa phương sẽ có 55 thủ tục mới trong đó có 22 thủ tục hành chính do Sở Kế hoạch và Đầu tư đảm nhận, 23 thủ tục hành chính thuộc quyền của ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao thực hiện.

Song song với việc thêm thủ tục, Bộ KH&ĐT cũng tiến hành bãi bỏ một loạt các thủ tục hành chính cũ về đầu tư công được ban hành tại Quyết định số 1038/QĐ-BKHĐT ngày 28/7/2017. Ví dụ như: quyết định chủ trương đầu tư thuộc quyền UBND cấp tỉnh, quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng, quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội (trong các dự án không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).

Bộ KH&ĐT ban hành thêm 65 thủ tục hành chính mới trong đầu tư - ảnh 1

Bộ KH&ĐT sẽ loại bỏ 60 thủ tục

 

Ngoài ra, còn 2 thủ tục hành chính từng được công khai tại Quyết định số 814/QĐ-BKHĐT là trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án sân golf thuộc thẩm quyền của Thủ tướng (áp dụng với dự án trong phạm vi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).

Liên quan tới vấn đề đầu tư công, trong 5 tháng đầu năm 2021 thì vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ở mức 133,4 nghìn tỷ đồng, cao hơn 14,2% so với cùng thời điểm năm 2020. Vốn Trung ương và địa phương quản lý đều tăng lần lượt 21,4% và 13%, đạt 20,9 nghìn tỷ đồng và 112,5 nghìn tỷ đồng.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20/5 đạt giá trị 14 tỷ USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ. Bao gồm các nguồn vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và nguồn tiền góp vốn, mua cổ phần từ phía nhà đầu tư nước ngoài.

Vốn FDI thực hiện 5 tháng đầu năm rơi vào khoảng 7,15 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng thời điểm năm ngoái. 

Theo chiều ngược lại, đầu tư từ các doanh nghiệp trong nước ra nước ngoài ghi nhận 21 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư, tổng số vốn ước đạt 143,5 triệu USD. Bên cạnh đó có 9 lượt dự án điều chỉnh vốn với số vốn cộng thêm đạt 403,2 triệu USD.

Cũng trong phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 3/6 thì Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu rõ tinh thần chung về đầu tư công trong giai đoạn 5 năm tới (2021-2025) là nâng cao đánh giá, rà soát. Sẵn sàng cắt giảm số lượng dự án không hiệu quả để tập trung cho các dự án trọng điểm, cấp bách, mang lại lợi ích lớn và có sức lan tỏa cao. Ngoài ra, quyết không để xảy ra đầu tư dàn trải, manh mún, lãng phí nguồn lực. Cần chấm dứt ngay tình trạng “chạy” dự án, lợi ích nhóm.

H.S

Xem thêm: 'Giảm lượng, tăng chất' sẽ là tinh thần chung trong đầu tư công giai đoạn mới