Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về bầu cử Mỹ: 'Công việc nội bộ, chỉ người Mỹ được quyết định'

11:39 | 06/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Dương Hoài Nam mới đây đã cho biết quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam về tác động của cuộc bầu cử Mỹ - sự kiện đang thu hút đông đảo sự chú ý.
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao mới diễn ra vào ngày 5/11 vừa qua, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam đã lên tiếng về tác động của kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đối với Việt Nam. Ông Dương Hoài Nam khẳng định 'bầu cử Tổng thống Mỹ là công việc nội bộ của Mỹ và chỉ người dân Mỹ mới có quyền quyết định'.
 
Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về tác động của bầu cử ở Mỹ
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Dương Hoài Nam
 
Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cũng tiếp tục nhấn mạnh, 'Chúng tôi tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ nào cũng sẽ ủng hộ tiến trình này' - khi nói về mối quan hệ 25 năm quan hệ ngoại giao của Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được những bước tiến dài, phát triển toàn diện, đi vào chiều sâu. Tiến trình này là nền tảng vững chắc để 2 nước tiếp tục thúc đẩy, mở rộng quan hệ, đóng góp hòa bình ổn định và hợp tác khu vực và trên thế giới.
 
Phó phát ngôn Dương Hoài Nam cho biết Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau và hợp tác cùng có lợi. Việt Nam mong muốn Mỹ tiếp tục củng cố, mở rộng và đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả, bền vững.
 
Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về tác động của bầu cử ở Mỹ
 
"Việt Nam hoan nghênh vai trò cũng như sáng kiến của Mỹ góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, trong đó có ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hài hòa các cơ chế hợp tác của khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế", Phó phát ngôn Dương Hoài Nam nhấn mạnh.
 
Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi về việc Mỹ tuyên bố bước đầu áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng lốp ô tô của Việt Nam, Phó Phát ngôn Dương Hoài Nam cho biết Việt Nam đã theo dõi sát ngay từ khi vụ việc được khởi xướng, điều tra, trao đổi với phía Mỹ để giải thích các chính sách liên quan.
 
"Trong giai đoạn tiếp theo, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi để phía Mỹ thực hiện chính xác và khách quan hơn về các chính sách này, nhằm bảo hộ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở các quy định phù hợp của WTO", ông Nam cho hay.
 
 
Thùy Dương