Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất năm nay

Đông Bắc 10:50 | 16/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mức giảm tiền thuê đất được Bộ Tài chính đề xuất tương đương năm ngoái, tức giảm 30% tiền thuê đất phải nộp năm nay cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân.

  

Tại dự thảo Quyết định Thủ tướng về giảm tiền thuê đất, mặt nước năm 2023 đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Đề xuất năm nay được đưa ra trong bối cảnh các ngành, lĩnh vực sử dụng nhiều đất trong sản xuất, kinh doanh như bất động sản, nông nghiệp, khai khoáng... gặp khó khăn do tín dụng thắt chặt, cầu thị trường giảm.

Vì thế, Bộ Tài chính trình Thủ tướng quyết định cho phép gia hạn chính sách giảm tiền thuê đất, mặt nước như mức áp dụng năm 2022. Cụ thể, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp, sẽ được giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước phải nộp năm nay.

Mức giảm tiền thuê đất, mặt nước được tính trên số tiền thuê đất, mặt nước của năm 2023. Trường hợp người thuê đang được giảm hoặc khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định, thì mức giảm 30% này được tính trên số tiền thuê đất, mặt nước phải nộp sau khi đã giảm hoặc khấu trừ.

 Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% tiền thuê đất năm 2023. Ảnh KTĐT.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ đầu tháng 1 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, năm nay sẽ tiếp tục các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về thuế, phí tương tự năm 2022 nhưng có điều chỉnh phù hợp thực tế.

Năm 2022, nhiều chính sách hỗ trợ tài khoá được thực hiện như: Giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8%; gia hạn tiền thuế phải nộp; giảm tiền thuê đất, mặt nước; giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu về mức sàn trong biểu khung thuế.

Riêng số tiền thuê đất của người dân, doanh nghiệp được giảm 30% khoảng 3.500 tỷ đồng. Số tiền giảm này đã góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từng bước sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch.

 Dự kiến số tiền thuê đất giảm năm 2023 theo dự thảo sẽ tương đương với số tiền thuê đất giảm của năm 2022. Theo Bộ Tài chính, số tiền thuê đất giảm theo chính sách này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến số thu ngân sách nhà nước nói chung nhưng sẽ có tác động lớn tới việc phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp; từ đó tăng thu ngân sách từ thuế để bù đắp cho số giảm thu do giảm tiền thuê đất.