Bộ Tài Chính muốn giảm 10 - 50% mức thu của 30 loại phí, lệ phí

15:34 | 26/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để hỗ trợ người dân trong dịch Covid-19, Bộ Tài Chính vừa đề xuất giảm 10 đến 50% mức thu của 30 loại phí, lệ phí, từ ngày 1/7 đến hết năm 2021.

Dự thảo thông tư quy định mức thu của các loại lệ phí, phí được thu thập ý kiến đóng góp. Theo đó, Bộ Tài chính tiếp tục muốn giảm mức thu của 30 loại lệ phí, khoản phí khác nhau đến hết năm nay, thay vì hạn cuối là ngày 30/6 như hiện hành. 

Lý do kéo dài thời gian giảm các loại khoản phí này bởi theo Bộ Tài chính, hiện tại dịch Covid-19 đang hoành hành trên nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều nơi bị phong tỏa, giãn cách xã hội khiến chuỗi cung ứng kinh tể rơi vào gián đoạn. Nhiều ngành nghề, đơn vị đã rơi vào cảnh đình trệ bởi Covid-19.

Do đó, rất cần những tiếp tục những chính sách hỗ trợ của Nhà nước để giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Qua dự thảo Thông tư, Bộ Tài chính đã nêu ra những danh sách các loại lệ phí, khoản phí áp dụng mức thu theo quy định mới. Bộ Tài chính tính toán, tổng mức thu từ phí, lệ phí ước tính rơi vào mức 1.000 tỷ đồng.

Bộ Tài Chính muốn giảm 10 - 50% mức thu của 30 loại phí, lệ phí - ảnh 1

Giảm thu các khoản phí nhằm giúp nền kinh tế chống chọi với cơn đại dịch

Trong đó, một số loại lệ phí liên quan đến vận tải như phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay; lệ phí hải quan ra vào sân bay; phí sử dụng đường bộ với xe tải, ô tô chuyên dụng... sẽ được giảm từ 10-20%.

Phí khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu khí tượng thuỷ văn; phí thẩm định điều kiện kinh doanh trong hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; phí bảo hộ giống cây trồng từ năm thứ 10 đến hểt thời gian bảo hộ hiệu lực; phí trong lĩnh vực y tế... sẽ có mức thu mới bằng 70% so với quy định. 

Một số loại phí được giảm nhiều nhất là lệ phí cấp giấy phép thành lập ngân hàng, hoạt động tổ chức tín dụng phi ngân hàng; phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng; giấy phép cho người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài... được giảm nhiều nhất lên đến 50% so với các điều lệ được ban hành. 

Kể từ ngày 1.1.2022 trở đi, mức thu các khoản phí, lệ phí sẽ thực hiện bình thường như trước thời điểm dịch bệnh. 

Trước đó, vào năm 2020 tiến hành theo chủ trương nhằm trợ giúp, giảm khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp, người dân và thực hiện quy định mới về pháp luật liên quan tới phí, lệ phí được Thủ tướng Chính phủ đã ban hành tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020, Bộ Tài chính đã chủ động đề xuất phối hợp tích cực với các bộ, cơ quan ngang bộ rà soát để ban hành 21 Thông tư điều chỉnh giảm 29 khoản phí, lệ phí.

Sang đến thời điểm cuối năm 2020, tuy tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát tuy nhiên nhiều hoạt động kinh tế trong nước vẫn còn khó khăn, cần thời gian để hồi phục cho nên Bộ Tài chính tiếp tục báo cáo, đề xuất Chính phủ tiếp tục duy trì thời gian giảm phí và lệ phí. 

Nội dung dự thảo Thông tư trên chính là kế thừa các mức thu đã giảm theo quy định từ năm ngoái. Bên cạnh đó, còn thêm một khoản giảm thu thuộc lĩnh vực thủy sản theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

H.S

Xem thêm: Thị trường ô tô và cú `bẻ lái` của lệ phí trước bạ