Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Cần tới 9.000 tỷ ngân sách để hỗ trợ lãi suất người mua nhà ở xã hội

14:47 | 06/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định nhu cầu cho nhà ở xã hội là rất lớn, trong năm 2020 cần tới 2,5 triệu m2 cho nhà ở xã hội.
Giải pháp cho phát triển nhà ở xã hội
 
Trong phiên họp Quốc hội sáng ngày 6/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu ý kiến về việc phát triển nhà ở xã hội, theo đó khẳng định nhu cầu cho nhà ở xã hội là rất lớn. Dự kiến đến năm 2020 chúng ta cần 2,5 triệu m2 cho nhà ở xã hội.
 
Hướng đi nào phát triển nhà ở xã hội giá thấp cho người dân
 
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chương trình phát triển nhà ở xã hội với nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xây nhà ở xã hội, gồm các chính sách về miễn giảm tiền sử dụng đất, miễn giảm một số loại thuế và trợ giúp đầu tư hạ tầng của khu vực cho đến các dự án phát triển nhà ở xã hội. Đối với người mua, Nhà nước cũng có chính sách hỗ trợ lãi suất để người dân vay - mua nhà ở xã hội.
 
Hướng đi nào phát triển nhà ở xã hội giá thấp cho người dân
 
Hiện nay, có khoảng 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội đã được xây dựng, trong đó nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp ở khu vực đô thị là 2,8 triệu và cho công nhân ở khu công nghiệp là 2,3 triệu. Tuy đây là kết quả có khả quan và cố gắng nhưng vẫn còn thấp so với nhu cầu, hiện chúng ta mới giải quyết được 41,5% so với yêu cầu tổng số 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội.
 
Theo Bộ trưởng, những hạn chế, tồn tại vướng mắc lớn nhất hiện nay trong phát triển nhà ở xã hội là việc thiếu nguồn cung nhà ở xã hội. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định: "Nguyên nhân chính là do cơ chế chính sách hiện nay chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội, thủ tục đầu tư xây dựng, phê duyệt giá bán, phê duyệt đối tượng mua nhà còn nhiều điểm bất cập và thiếu nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho người mua nhà ở theo quy định của pháp luật". Để đáp ứng nhu cầu, cần tới 9.000 tỷ ngân sách để hỗ trợ lãi suất nhưng hiện nay mới bố trí được khoảng 4.000 tỷ đồng.
 
Hướng đi nào phát triển nhà ở xã hội giá thấp cho người dân
 
Bên cạnh đó, các địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, chưa quan tâm đến việc hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Địa phương cũng chưa thực hiện quyết liệt trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và người dân tham gia đầu tư, phát triển nhà ở xã hội.
 
Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo với nhiều giải pháp đã và đang thực hiện. Chúng ta đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định diện tích căn hộ tối thiểu khép kín là 45m2, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư bố trí các căn hộ này trong các dự án nhà ở xã hội nói chung và các dự án về xây dựng nhà ở khác ở đô thị. Chính phủ cũng đã rất quan tâm bố trí 4.000 tỷ hỗ trợ lãi suất cho người dân vay mua nhà ở xã hội. Một số địa phương cũng đã quan tâm, đầu tư hạ tầng, bố trí quỹ đất và thực hiện một số chính sách ưu đãi riêng của địa phương trong phát triển nhà ở xã hội.
 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng nhận định cần phải xử lý thêm một số giải pháp căn cơ như sau: phải rà soát, bổ sung hoàn chỉnh các loại quy hoạch, nhất là quy hoạch 1/500 ở các đô thị để tạo điều kiện phê duyệt, cấp phép các dự án nhà ở xã hội; phải bố trí đủ quỹ đất khi nhu cầu nhà ở tại một số địa phương rất nhiều nhưng lại chưa bố trí đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội và tăng cường đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào để có tính kết nối giữa khu vực phát triển nhà ở xã hội và các khu vực khác của đô thị. Đồng thời, tới đây cần sửa đổi căn bản Nghị định 100 để tạo các cơ chế, chính sách đột phá hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và tạo cơ hội thuận lợi cho người dân mua nhà ở xã hội.
 
Bộ Xây dựng hiện đang báo cáo với Chính phủ để ra một chính sách hộ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 với giá bán khoảng từ 15 triệu đồng/m2. Theo khảo sát thị trường, các khu chung cư, nhà chung cư có cơ cấu căn hộ diện tích nhỏ, dù có thể lên tới hàng tỷ đồng nhưng vẫn luôn trong trạng thái thiếu nguồn cung và khan hiếm.
 
Thị trường khan hiếm, người mua săn đón
 
Theo Tổng giám đốc Quỹ đầu tư phát triển TP Hà Nội Chu Nguyên Thành, thị trường nhà ở thu nhập thấp đang khan hiếm nguồn cung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Theo dự liệu của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở của người dân tại mức giá bình dân khoảng 20-25 triệu đồng/m2 chiếm tới 70-80% thị trường. Kể từ năm 2017, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố đã cho vay 4 dự án, trong đó có 2 dự án nhà ở phục vụ tái định cư và 2 dự án nhà ở xã hội, tổng quy mô lên tới 3,450 căn, tổng hạn mức cho vay là 850 tỷ đồng.
 
Hướng đi nào phát triển nhà ở xã hội giá thấp cho người dân
 
Bên cạnh đó, giá bất động sản vẫn trong xu hướng tăng so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp đại dịch khiến giá chung cư tại các thành phố lơn tăng từ 0,15 - 0,25%. Giá nhà ở bất ổn, không phản ánh đúng giá trị thực của thị trường cũng như quá cao vượt quá khả năng chi trả của số đông người dân. Trước tình hình này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết hiện Bộ đang tìm cách đẩy mạnh nguồn cung giá nhà hợp lý. Một trong những phương án để giải quyết vấn đề này là tăng cường nguồn cung nhà ở xã hội với mức giá từ 15-20 triệu đồng/m2.
 
 
 
Linh Chi