Bộ Y tế: Những người có dấu hiệu phản ứng khi tiêm vaccine AstraZeneca cần phải đến ngay bệnh viện

14:39 17/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ Y tế khuyến cáo những người sau khi tiêm vaccine AstraZeneca nếu có các dấu hiệu như mẩn ngứa lan rộng, mạch nhanh, huyết áp tăng cao hoặc tụt… thì cần đến ngay bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng vaccine COVID-19, trong ngày 16/3/2021 Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR) Quốc gia cũng ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vaccine COVID-19 AstraZeneca với các dấu hiệu như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, phát ban, đau cơ, buồn nôn, tiêu chảy…
 
Bộ Y tế khuyến cáo, nếu người được tiêm xuất hiện dấu hiệu mẩn ngứa lan rộng, mạch nhanh, huyết áp tăng cao hoặc tụt, tức ngực khó thở, chân tay lạnh… hoặc có diễn biến nặng lên thì cần đến ngay bệnh viện để được xử trí kịp thời.
 
 Những người phản ứng khi tiêm vaccine cần đến bệnh viện
Việt Nam đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 20.695 người là cán bộ, nhân viên y tế
 
Chương trình TCMR đã tổ chức kiểm tra giám sát tại một số tỉnh, thành phố cho thấy công tác an toàn tiêm chủng và tư vấn trước tiêm chủng được tất cả các địa phương thực hiện đầy đủ. Người đến tiêm được thông báo số điện thoại của các cơ sở y tế trong trường hợp khẩn cấp để được hỗ trợ kịp thời.
 
Bên cạnh đảm bảo an toàn tiêm chủng, các điểm tiêm còn bố trí các phòng theo quy tắc một chiều, giãn cách giữa các bàn, các phòng để phòng chống lây nhiễm SARS-COV-2.
 
Chương trình TCMR cũng cho hay, tính đến nay nước ta đã tổ chức tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho 20.695 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.
 
H.A