Bức xúc thuỷ điện Thượng Nhật tích nước trái phép trước khi bão số 13 đổ bộ

20:56 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã triển khai biện pháp cưỡng chế Thủy điện Thượng Nhật phải mở 5 cửa van để ứng phó với bão số 13, sau khi tự ý tích nước khi chưa được cấp phép.
Buộc thủy điện Thượng Nhật mở 5 cửa van xả lũ sau khi tích nước trái phép

Trước khi bão số 13 vào đất liền, buộc thủy điện Thượng Nhật mở 5 cửa van xả lũ sau khi tích nước trái phép

 
Sáng 14/11, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch huyện Nam Đông, cho biết công an huyện đã vào thủy điện Thượng Nhật ở xã Thượng Nhật để túc trực, giám sát việc xả lũ của nhà máy.
 
Trước đó, sáng 13/11, công an xã cho rằng thủy điện Thượng Nhật không duy trì 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn để đón lũ trước lúc bão Vamco sắp đổ bộ. Mực nước hồ tích ở cao trình khoảng 115 m.
 
Việc tích nước của thủy điện Thượng Nhật là trái với công điện của Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo đó, những hồ chứa chưa được phép vận hành như ở thủy điện Thượng Nhật buộc phải duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, xả nước để phòng lũ.
 
Trước đó, trong các văn bản chỉ đạo ứng phó với mưa bão, tỉnh Thừa Thiên – Huế đều yêu cầu những công trình thủy điện đang thi công dở dang, công trình chưa được phép tích nước, các công trình không đảm bảo điều kiện vận hành an toàn không được phát điện, duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, xả nước để phòng lũ. Tỉnh cương quyết xử lý các chủ đập không thực hiện đúng pháp luật về phòng, chống thiên tai.
 
Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam và Tổng công ty Điện lực Miền Trung.
 
Văn bản do Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo Hoàng Tiến Dũng cho biết, chủ đầu tư Dự án thủy điện Thượng Nhật (Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung) đã không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trong việc vận hành hồ chứa khi chưa được UBND tỉnh đồng ý cho tích nước vận hành phát điện.
 
Bộ Công Thương yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 05 cửa van đập tràn Dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt.

Việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.
 
Bộ cũng đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dự án này đảm bảo chế độ báo cáo, thông tin, liên lạc thường xuyên, thông suốt với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, huyện Nam Đông và xã Thượng Nhật để kịp thời tiếp nhận các chỉ đạo về công tác ứng phó thiên tai cho công trình theo quy định.
 
Khẩn trương báo cáo chi tiết, đầy đủ về Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo các nội dung: Công tác quản lý chất lượng công trình; công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, nghiệm thu tích nước hồ chứa và các điều kiện đảm bảo công trình được đưa vào vận hành phát điện, bán điện; kết quả thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư, trồng rừng thay thế…; tiến độ thực hiện dự án cho đến thời điểm hiện tại.
 
Cũng tại văn bản, Bộ Công Thương yêu cầu Tổng Công ty Điện lực Miền Trung không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật khi chưa đủ điều kiện theo quy định; khẩn trương báo cáo chi tiết quá trình thực hiện công tác kiểm tra các điều kiện đối với bên bán điện (Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam) theo quy định hiện hành.
 
Hải An (t/h)