Các công ty nền tảng công nghệ Trung Quốc bất an sau tuyên bố của ông Tập Cận Bình

17:15 | 17/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại hội nghị, ông Tập Cận Bình nhận định các công ty nền tảng công nghệ lớn tại Trung Quốc đang nắm trong tay rất nhiều dữ liệu và nhận được quá nhiều quyền lực tại thị trường của nước này.
Tại hội nghị, ông Tập Cận Bình nhận định các công ty nền tảng công nghệ lớn tại Trung Quốc đang nắm trong tay rất nhiều dữ liệu và nhận được quá nhiều quyền lực tại thị trường của nước này.
 
 
Các công ty nền tảng công nghệ Trung Quốc bất an sau tuyên bố của ông Tập Cận Bình - ảnh 1
Lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố sẽ siết chặt các công ty nền tảng công nghệ của nước này.

Ông cũng cho biết hiện nay nhiều công ty không phát triển theo một quy chuẩn nào khiến cho tỷ lệ rủi ro tăng lên nhiều. Do đó trong hội nghị có sự tham gia của nhiều quan chức hàng đầu trong Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nhà lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu cần tăng cường giám sát các công ty nền tảng công nghệ, thúc đẩy cạnh tranh công bằng, chặn đứng tình trạng độc quyền và tăng vốn không kiểm soát. Ngoài ra, ông Tập Cận Bình cũng yêu cầu các công ty nền tảng công nghệ cần đảm bảo việc bảo mật dữ liệu cũng như giám sát nghiêm ngặt các hoạt động tài chính của họ.

Bên cạnh đó người đứng đầu Trung Quốc cũng nhắc nhở các nhà quản lý cần đẩy nhanh việc hoàn thiện chế tài để loại bỏ những kẽ hở trong pháp luật đối với các công ty nền tảng công nghệ. Điều này cũng cho thấy Trung Quốc đang dần kiềm chế ảnh hưởng của các tập đoàn tư nhân lớn có ảnh hưởng trong nước.

Bằng chứng là vừa qua, Ant Group, một công ty con thuộc Alibaba đã bị gác lại đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá tới 37 tỷ USD do các quy định mới của chính quyền Trung Quốc. Và gần đây là một loạt công ty nền tảng công nghệ lớn gồm Tencent và 10 tập đoàn khác đã bị Cơ quản Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) xử phạt mỗi công ty 500.000 nhân dân tệ do liên quan tới các thương vụ độc quyền bất hợp pháp.

Minh Nguyệt (theo CNBC)