Các doanh nghiệp start-up đang dần mất đi sức hút với ứng viên trong đại dịch

- 15:42 21/10/2020
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy suy thoái kinh tế đang tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp start-up. Một trong số đó là sự hạn chế trong dòng chảy nhân tài hướng tới các doanh nghiệp trẻ/ khởi nghiệp.

Một nghiên cứu mới cho thấy cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể đã dẫn đến sự chuyển hướng của những người tìm việc từ các công ty start-up sang các công ty đã thành lập lâu năm.
 
Nghiên cứu do Shai Bernstein của Trường Kinh doanh Harvard thực hiện trên dữ liệu của AngelList Talent, một nền tảng tuyển dụng, cho thấy, lượng tìm kiếm những nhà tuyển dụng nhà tuyển dụng có thâm niên tăng đáng kể kể từ ngày 13/03/2020, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ.
 
Công việc trong các doanh nghiệp Start-up dần mất đi sức hút
Angel List là một trang tìm kiếm việc làm tại các start-up nổi tiếng tại Mỹ
 
Kết quả khảo sát đã được Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ xuất bản dưới dạng tài liệu đánh giá tác động của khủng hoảng kinh tế lên nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân.
 
Dữ liệu độc quyền từ AngelList Talent cho thấy rằng số ứng viên có nhu cầu tìm kiếm công ty có quy mô nhân viên từ 500 người trở lên, từ sau tháng 3/2020 đã tăng hơn 20%. Đồng thời, các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu luôn rơi vào tình trạng ít đơn xin việc, thiếu ứng viên mỗi lần đăng bài tuyển dụng mới.
 
 
Công việc trong các doanh nghiệp Start-up dần mất đi sức hút
Ứng viên đang có xu hướng muốn tìm kiếm sự an toàn giữa bão đại dịch
 
Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ nhận định, hiện tượng này là do người lao động có tâm lý e ngại rủi ro cao. Những người tìm việc cảm thấy các nhà tuyển dụng lớn và có uy tín hơn sẽ có khả năng cao đảm bảo được việc làm tốt hơn trong thời kỳ kinh tế suy thoái.
 
Sự quan tâm đến các công ty khởi nghiệp giảm ngay cả khi người tìm việc mở rộng các tiêu chí lựa chọn tìm kiếm khác. Đánh gia của báo cáo cũng cho biết, các ứng viên cũng trở nên ít kén chọn hơn. Các công việc bán thời gian và thực tập, với mức lương thấp tại các công ty lâu năm cũng thu hút hơn trong thời điểm dịch.
 
Thanh Thùy