Các quan chức Fed ủng hộ việc tăng lãi suất tốc độ chậm hơn

Lê Minh (Theo Reuters)/TTXVN 11:36 | 13/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hoan nghênh việc lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 12/2022, mở đường cho khả năng tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp sẽ diễn ra trong chưa đầy ba tuần tới.

Số liệu của chính phủ công bố ngày 12/1 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 12 giảm so với tháng trước đó lần đầu tiên trong hơn 2 năm rưỡi và lạm phát cơ bản tăng chậm lại. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tháng 12 tăng 5,7%, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 12/2021 và là dấu hiệu mới nhất cho thấy nỗ lực tăng lãi suất của Fed đã mang lại kết quả như mong muốn. 

Chủ tịch chi nhánh Fed tại Richmond, Tom Barkin, đã nói ông ủng hộ việc tăng lãi suất nhưng với tốc độ chậm hơn và việc tiếp tục tăng trong thời gian dài hơn sẽ phụ thuộc vào tình hình lạm phát. 

Trong khi đó, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Philadelphia, Patrick Harker, cho rằng mức tăng 25 điểm cơ bản trong thời gian tới là hợp lý và cần dừng tăng khi lãi suất vượt 5%.

Fed đặt mục tiêu lãi suất trong khoảng 4,25-4,5% tại cuộc họp vào tháng 12/2022. Các số liệu được công bố sau đó cho thấy lạm phát giảm và thị trường việc làm tăng khiêm tốn so với tốc độ tăng mạnh về việc làm và lương trong phần lớn năm 2022.

Số liệu lạm phát mới công bố cho thấy nền kinh tế có thể "hạ cánh mềm" như hy vọng của Fed và cho phép các nhà hoạch định chính sách trong tuần này cân nhắc việc tăng lãi suất ở mức 25 điểm cơ bản như thường thấy trong những thập kỷ gần đây.

Chủ tịch chi nhánh Fed tại St. Louis, James Bullard, nhấn mạnh rằng số liệu mới công bố cho thấy Fed đi đúng hướng. Tuy nhiên, lạm phát vẫn cao hơn nhiều mức mục tiêu 2% của Fed và lãi suất cần tăng lên vượt mức 5%.

Ông Barkin nhấn mạnh nền kinh tế tiếp tục tạo thêm việc làm dù tăng trưởng chậm hơn. Những số liệu gần đây về hoạt động kinh tế cho thấy vẫn chưa có nguy cơ suy thoái.