Các trường học tại TPHCM sẵn sàng chuẩn bị cho học sinh đi học lại từ ngày 1/3

21:12 | 24/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 24/2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký văn bản gửi các đơn vị trực thuộc cho phép học sinh, sinh viên, học viên TPHCM quay lại trường học tập từ ngày 1/3.
Theo báo Tiền Phong cho biết văn bản này được ban hành sau khi Sở GD&ĐT TPHCM có báo cáo về về công tác chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường.

Theo đó, UBND TPHCM cho phép học sinh, sinh viên, học viên TPHCM quay lại trường học tập từ ngày 1/3. Giao Sở GD&ĐT và Sở LĐTB&XH phối hợp Sở Y tế ban hành các văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm túc đây đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường. Ngoài ra, UBND TPHCM cũng đề nghị các cơ sở giáo dục có trách nhiệm thông báo đến tất cả học sinh, sinh viên, học viên trở về vùng dịch hoặc từng di chuyển đến các vùng có dịch phải thực hiện khai báo với cơ sở y tế địa phương để được theo dõi và kiểm tra sức khỏe theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM. Các cá nhân cố tình khai báo không trung thực hoặc không tuân thủ cách ly y tế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Các trường học tại TPHCM sẵn sàng chuẩn bị cho học sinh đi học lại từ ngày 1/3 - ảnh 1
Các trường học tại TPHCM sẵn sàng chuẩn bị cho học sinh đi học lại từ ngày 1/3

VOV thông tin thêm trước đó, với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của TPHCM, từ ngày 2/2, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường và chuyển sang học trên internet. Sở GD&ĐT TPHCM cũng đã ban hành các văn bản yêu cầu trường học cập nhật đối tượng F0, F1,F2 và khai báo y tế khi học sinh đi học trở lại sau Tết.
 
Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) trong tuần này đã tiến hành việc phun xịt, khử khuẩn, dọn vệ sinh các lớp học, trang bị nước rửa tay, sát khuẩn để chuẩn bị cho gần 1.600 học sinh ở 3 khối lớp trở lại trường. Toàn bộ học sinh đi học trở lại sẽ được yêu cầu khai báo y tế theo mẫu được phát, đo thân nhiệt trước khi vào lớp và bắt buộc đeo khẩu trang.
 
Trước đó, trong quá trình dạy học online, trường cũng yêu cầu toàn bộ giáo viên có mặt tại trường để dễ dàng kiểm soát và báo cáo số lượng học sinh tham gia học cũng như nắm được tình hình học sinh có tiếp xúc với các ca bệnh. Hiện trường chưa có trường hợp nào nằm trong diện có liên quan. Khi đến trường, giáo viên đều phải khai báo y tế đảm bảo công tác phòng chống dịch tại trường.

Tại các trường Đại học, Cao đẳng, nơi tập trung nhiều sinh viên, học viên từ các tỉnh thành khác về lại TPHCM cũng đã có những công tác chuẩn bị trước khi có thông báo chính thức cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường.
 
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM hiện có khoảng 15.000 sinh viên dự kiến sẽ quay trở lại học. Để kiểm soát cũng như nắm được tình hình dịch tễ trước đó, trường cũng đã tổng hợp danh sách cán bộ, sinh viên đến từ các địa phương khác, đặc biệt là từ các vùng có dịch như: Gia Lai, Hải Dương, Hải Phòng… để nắm và có phương án hỗ trợ kịp thời. Hiện tại giảng viên và sinh viên trường này đều nằm trong vùng không bị ảnh hưởng bởi dịch, tuy nhiên nhà trường vẫn yêu cầu những người này khai báo y tế khi đến TPHCM và cách ly tại nhà trước đó.
 
Theo Thạc sĩ Phùng Quán, trưởng phòng Thông tin và Truyền thông của trường, thời gian sinh viên bắt đầu học kì mới từ ngày 8/3, trước đó, trường sẽ tổ chức thi học kì và đăng kí học phần từ ngày 1/3. Trong suốt quá trình thi, sinh viên sẽ được yêu cầu ngồi giãn cách, thực hiện đúng quy định phòng dịch.
 
“Các phòng học trong khuôn viên nhà trường đã được sát khuẩn. Khi các bạn sinh viên đi vào sẽ được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rủa tay sát khuẩn đúng theo quy tắc 5K. Chuẩn bị sẵng sàng cho các bạn sinh viên thi”, ông Quán nói.
 
Ngoài việc học, hiện tại toàn bộ các hoạt động tập trung đông người khác cũng tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới.
 
Nguyễn Triệu