Trung Quốc mở cửa trở lại có thể giúp nền kinh tế Hàn Quốc phục hồi

Vân Anh/TTXVN 07:20 | 13/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc cho biết khả năng tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ nâng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc thêm 0,16 điểm phần trăm trong năm 2023.

Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) cho biết việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau thời gian phong toả để phòng chống dịch COVID-19 và sự phục hồi kinh tế của đất nước này dự kiến sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc, vốn có liên quan mật thiết đến quốc gia láng giềng này.

  Một quầy bán hải sản tại chợ ở Seoul (Hàn Quốc). (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Theo báo cáo của KITA, các tổ chức toàn cầu đã dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,1% trong năm 2023, cao hơn so với mức tăng trưởng 3% của năm 2022.

Nhờ việc mở cửa trở lại sau chính sách “Không COVID” kéo dài và các gói kích thích kinh tế của Bắc Kinh, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có thể đạt mức tăng trưởng 2,6% so với cùng kỳ năm trước trong quý 1, và 6,9% trong quý 2 năm 2023.

Nếu dự đoán đó thành hiện thực, tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ nâng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc thêm 0,16 điểm phần trăm và xuất khẩu của nước này có thể tăng 0,55 điểm phần trăm trong năm nay, báo cáo cho biết.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này sẽ tăng trưởng khoảng 1,6% trong năm 2023, thấp hơn so với mức tăng 2,6% của năm 2022. Báo cáo cũng cho biết Hàn Quốc cần tận dụng tối đa việc Trung Quốc mở cửa trở lại để vượt qua tình trạng xuất khẩu trì trệ.

Nền kinh tế Hàn Quốc chịu ảnh hưởng lớn từ sự biến động của nền kinh tế Trung Quốc do quốc gia láng giềng này là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc. Xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc đạt 155,8 tỷ USD trong năm 2022, chiếm 22,8% tổng kim ngạch xuất khẩu 683,8 tỷ USD của Hàn Quốc.