Cần làm gì khi phát hiện có người bám theo bạn trên đường?

16:46 | 11/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khi bị một kẻ lạ mặt bám đuôi, bạn đừng hoảng sợ, hãy thật bình tĩnh và làm theo một số hướng dẫn dưới đây nhé.
Theo một thống kê, có khoảng 16% phụ nữ trên thế giới từng bị theo dõi trên đường đi. Có rất nhiều tình huống và mục đích theo dõi của kẻ lạ mặt mà chúng ta không thể đoán định được.
 
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, các bạn hãy nhớ một số điều dưới đây nhé:
 
1. Nhận thức về môi trường xung quanh bạn
 
Khi phát hiện bị ai đó theo dõi, bạn đừng hốt hoảng hãy chú ý đến từng chi tiết ở xung quanh bao gồm: tên đường, số nhà, tòa nhà, cửa hàng và quán cà phê. Biết chính xác vị trí của bạn sẽ giúp bạn có được sự hỗ trợ cần thiết. Bạn cũng cần tránh những lối đi hẹp và thiếu ánh sáng, như ngõ và hành lang, nơi chỉ có một hoặc hai lối ra vào.
 
Cần làm gì khi phát hiện có kẻ bám theo trên đường?
 
2. Kêu gọi sự giúp đỡ
 
Hãy sử dụng điện thoại của bạn gọi cho bạn bè hoặc thành viên trong gia đình có thể ở gần đó. Hãy cho họ biết vị trí của bạn và nhờ họ đến đón. Tốt hơn hết, bạn nên sắp xếp cuộc gặp ở nơi công cộng như quán cà phê, nhà hàng. 
 
Nếu bạn không có điện thoại hoặc điện thoại của bạn có vấn đề thì hãy nhờ giúp đỡ của bất kỳ người nào bạn gặp trên đường và mượn điện thoại của họ để liên lạc với bạn bè, người thân.
 
Cần làm gì khi phát hiện có kẻ bám theo trên đường?
 
3. Đi về phía đông người
 
Nếu phát hiện kẻ bám đuôi đi càng ngày càng gần mình thì hãy nhanh chóng đi vào đám đông. Hành động này có thể khiến kẻ bám đuôi lo sợ mà từ bỏ. 
 
Nếu bạn đang đi bộ ở những con phố chính đông đúc thì hãy làm hành động này, kiểm tra ví, thở dài, thông báo với mọi người rằng mình quên ví và thay đổi hướng đi. 
 
Cần làm gì khi phát hiện có kẻ bám theo trên đường?
 
4. Đừng đi thẳng về nhà
 
Nếu bạn cố gắng đi về nhà thì sẽ bị dồn vào chân tường và tạo cơ hội cho kẻ bám đuôi. Ngoài ra, kẻ theo dõi sẽ tìm hiểu nơi bạn sống và đợi chờ một cơ hội thích hợp để ra tay. Sẽ thật không an toàn khi về nhà cho đến khi bạn chắc chắn rằng mình không bị theo dõi nữa.
 
Cần làm gì khi phát hiện có kẻ bám theo trên đường?
 
5. Ghé vào nhiều điểm dừng khác nhau
 
Nếu phát hiện bị bám đuôi, bạn cố gắng băng qua các cung đường, ghé vào quán cà phê, đến thăm bạn bè, đi mua sắm tại trung tâm thương mại để phân tán sự chú ý của kẻ bám đuôi. Làm cho tuyến đường của bạn phức tạp hơn. Nó đồng thời sẽ khiến kẻ theo dõi bị hoang mang và không biết chính xác bạn đến từ đâu và muốn về đâu.
 
Cần làm gì khi phát hiện có kẻ bám theo trên đường?
 
6. Cố gắng tìm cơ hội nghiên cứu dung mạo của kẻ bám đuôi
 
Bạn hãy cố gắng tìm kiếm cơ hội để nhìn được gương mặt của kẻ bám đuôi. Bạn có thể dùng gương trang điểm để quan sát phía sau, đứng ở cửa kính quán cà phê để theo dõi. Nếu bạn có ý định tố cáo kẻ bám đuôi thì việc nhìn thấy dung nhan là rất quan trọng.
 
Cần làm gì khi phát hiện có kẻ bám theo trên đường?
 
7. Thay đổi trang phục
 
Nếu bạn đang mặc nhiều lớp quần áo, hãy cởi bỏ lớp áo bên ngoài ra. Nếu không có áo khoác, bạn có thể thêm phụ kiện vào như khăn quàng kín cổ, kính râm, cởi tóc... Những phụ kiện này rất hữu ích trong thời điểm bạn bị bám đuôi.
 
Cần làm gì khi phát hiện có kẻ bám theo trên đường?
 
8. Nói chuyện với ai đó
 
Bạn hãy cố gắng bắt chuyện với một ai đó ở trên đường, giả vờ như thân quen người đó để kẻ bám đuôi biết ý mà tránh xa bạn. Bạn hãy thông báo cho người bạn bắt chuyện biết về tình huống bạn đang gặp phải để họ phối hợp với bạn.
 
Cần làm gì khi phát hiện có kẻ bám theo trên đường?
 
9. Quay lại và nhìn kẻ đeo bám
 
Nếu bạn dùng đến cách này thì tất cả các cách trên đều không còn tác dụng nữa. Bạn gioa tiếp trực tiếp với kẻ bám đuôi để cho hắn biết được bạn đã nhận ra sự hiện diện của hắn.
 
Tuy nhiên, lúc quay lại nhìn hãy cố gắng tỏ ra mình là người tự tin, không hề sợ hắn. Thậm chí có thể dọa để hắn sợ. 
 
Cần làm gì khi phát hiện có kẻ bám theo trên đường?
 
Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn có đang thực sự bị bám đuôi hay là bạn đang tưởng tượng. Để xác minh điều đó bạn hãy: 
 
- Thay đổi tốc độ: Nếu có kẻ bám đuôi thì hắn sẽ tăng tốc để chạy theo bạn.
 
- Đi vào ngã rẽ: Nếu có kẻ bám đuôi thấy bạn thay đổi cung đường hắn sẽ nhanh chóng chạy theo để bắt kịp bạn.
 
- Lừa họ đi theo bạn vào một cửa hàng rồi rời đi. Nếu hắn cứ đi theo bạn thì chắc chắn bạn đang bị theo dõi.
 
 
Hương Quỳnh (dịch)