Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo huy động thành công nguồn vốn PPP

Quang Toàn 14:49 | 07/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo có tổng mức đầu tư khoảng 8.925 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước vào khoảng 5.139 tỷ đồng, còn lại là huy động các nguồn vốn khác...

Sáng 7/12 tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Liên danh Nhà đầu tư Đèo Cả - 194 cùng Doanh nghiệp dự án đã tổ chức ký kết hợp đồng tín dụng và hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) dự án xây dựng cao tốc Bắc – Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo theo hình thức hợp đồng BOT.

Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo có tổng mức đầu tư khoảng 8.925 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án khoảng 5.139 tỷ đồng; Vốn chủ sở hữu 1030 tỷ đồng; Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) cam kết cấp khoản tín dụng với hạn mức là 1.700 tỷ đồng; Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả và Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán HHV) cam kết đầu tư phần còn lại là 1.056 tỷ đồng thông qua hình thức Hợp đồng BCC.

Trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Liên danh Nhà đầu tư Đèo Cả - 194 cùng Doanh nghiệp dự án đã tổ chức ký kết hợp đồng tín dụng và hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo theo hình thức hợp đồng BOT. Ảnh: DC Group

Tại dự án này nhà đầu tư đã đưa ra  mô hình 3P (gồm: "P - vốn ngân sách", "P - vốn chủ sở hữu nhà đầu tư" và "P - vốn huy động khác) trong việc huy động vốn, đến nay việc thu xếp vốn đã hoàn thành, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực tại công trường để triển khai dự án theo đúng các nội dung hợp đồng đã ký kết.

Như vậy, mặc dù là dự án có thời gian đàm phán hợp đồng BOT kéo dài nhất trong 3 dự án cao tốc Bắc - Nam đầu tư theo hình thức PPP, Cam Lâm - Vĩnh Hảo lại được coi là “điểm sáng” khi thu xếp xong nguồn vốn. Hai dự án còn lại là Diễn Châu - Bãi Vọt và Nha Trang - Cam Lâm vẫn chưa gỡ được nút thắt về vốn tín dụng.

Ông Đinh Tiến Đức, Giám đốc Chi nhánh Thăng Long (Ngân hàng TPBank), đại diện ngân hàng tài trợ vốn khẳng định, sau một thời gian nghiên cứu về việc tài trợ Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, ngoài việc thấy được dự án có khả thi cao, TPBank cũng đánh giá cao năng lực của nhà đầu tư Tập đoàn Đèo Cả khi triển khai thành công một loạt các dự án Đèo cả, Cù Mông, Hải Vân, cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và đặc biệt ở Dự án Trung Lương – Mỹ Thuận khi đã chủ động công khai lập đồng hồ đếm ngược kiểm soát tiến độ.

Theo đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải, cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo lại được coi là “điểm sáng” khi thu xếp xong nguồn vốn. Ảnh: DC group

“Chúng tôi tin tưởng rằng với tiềm lực tài chính, kinh nghiệm của nhà đầu tư cùng với ủng hộ của Bộ Giao thông Vận tải, dự án sẽ triển khai, hoàn thành đảm bảo tiến độ đồng thơi mô hình 3P là sự vận dụng và chọn lựa tốt nhất hiện nay”, ông Đinh Tiến Đức cho hay.

Tham gia buổi ký kết ngoài Ngân hàng TPBank còn có các quỹ như Lotus Capital xác định  đa dạng hóa nguồn vốn thực hiện dự án để không phụ thuộc hoàn toàn vào vốn tín dụng. Thành công bước đầu của phương thức huy động dự án đã khẳng định hướng đi đúng đắn và khẳng định uy tín, năng lực của nhà đầu tư Tập đoàn Đèo Cả, tạo niềm tin cho Chính phủ, đối tác là ngân hàng và hơn 30.000 cổ đông đã ủng hộ chiến lược đầu tư của Tập đoàn Đèo Cả cho các dự án của tập đoàn.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Vụ Đối tác công – tư  (Bộ Giao thông Vận tải) cho rằng, các nhà đầu tư tham gia 3 dự án PPP cao tốc Bắc – Nam phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, mà mấu chốt là phải thu xếp được vốn và ký hợp đồng tín dụng trong 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng BOT.

“Trong 3 dự án, chúng tôi rất vui mừng khi Cam Lâm – Vĩnh Hảo của liên danh do Đèo Cả đứng đầu ngoài giảm giá gần 800 tỷ đồng khi tự tin vào năng lực tổ chức thi công, đây cũng là dự án duy nhất và đầu tiên ký được hợp đồng tín dụng và hợp đồng góp vốn BCC, đánh dấu bước biến chuyển từ cam kết tín dụng thành hợp đồng tín dụng, đầy đủ các điều kiện để thực hiện công trình. Bộ Giao thông Vận tải tin tưởng vào sự thành công của dự án”, ông Lê Kim Thành chia sẻ.

Ông Phan Văn Thắng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo chia sẻ: “Thời gian qua, dù chịu nhiều tác động của dịch COVID-19 nhưng được sự hỗ trợ tích cực của các địa phương nơi dự án đi qua và nỗ lực của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, đến nay ban điều hành dự án đã huy động hơn 1.000 cán bộ, công nhân và hơn 300 máy móc, thiết bị; các khu sản xuất vật liệu; nhà điều hành, khu văn phòng, khu ăn ở của cán bộ nhân viên cũng đã được chuẩn bị đầy đủ phục vụ thi công các hạng mục chính của dự án”.

Hiện dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã huy động hơn 1.000 cán bộ, công nhân và hơn 300 máy móc, thiết bị để đẩy nhanh hoàn thành dự án theo đúng tiến độ. Ảnh minh họa: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Trước đó, ngày 31/7/2021, dự án này đã được Bộ Giao thông Vận tải và nhà đầu tư ký kết hợp đồng BOT. Việc đàm phán hợp đồng của dự án này kéo dài hơn các dự án khác bởi 2 bên cùng thương thảo chi tiết để đi đến thống nhất tháo gỡ những vấn đề vướng mắc như cơ chế huy động vốn, trách nhiệm giải ngân nguồn vốn Nhà nước, trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền… Đây đều là những bài học được đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn các dự án PPP lớn trong thời gian vừa qua.

Ông Huỳnh Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Lotus Capital cho hay, “Chúng tôi đã biết đến Đèo Cả từ các công trình trọng điểm quốc gia, mang đến giá trị rất lớn cho người dân Việt Nam như hầm Đèo Cả, hầm Hải Vân,...

Chúng tôi có đề xuất với Tập đoàn Đèo Cả để tham gia đầu tư quỹ với mức 20 triệu USD trong vòng 5 năm. Đối với quỹ, đây là cơ hội đầu tư rất tốt và phù hợp với nhu cầu của quỹ với tiêu chí dòng tiền và doanh thu lâu dài, ổn định. Quỹ đầu tư có bộ phận nghiên cứu phân tích, tìm những kênh đầu tư tiền sao cho tăng trưởng bền vững và làm hài lòng các nhà đầu tư của chúng tôi”.

Cũng liên quan đến một dự án cao tốc khác, đó là cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, ngày 1/12 vừa qua, Tập đoàn Đèo Cả và Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) đã thực hiện việc bắt tay cùng các Nhà đầu tư Thành Lợi, Phú Mỹ, Văn Phú đề xuất mô hình huy động vốn thực hiện dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo 319/TB-VPCP.

Đây là những doanh nghiệp hàng đầu về bất động sản, Khu công nghiệp, minh chứng cho mô hình huy động vốn 3P mà Tập đoàn Đèo Cả là sự chọn lự khả thi cho các Dự án cao tốc trong bối cảnh dịch bệnh, tín dụng, vốn đầu tư công hạn hẹp…