CEO của Louis Holdings, doanh nghiệp dính đến lùm xùm "làm giá" cổ phiếu là ai?

Hà Lan 17:00 | 11/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giữa ồn ào thao túng giá cổ phiếu, Louis Holdings công bố quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch thường trực đối với ông Nguyễn Mai Long.

Sáng ngày 11/10, Louis Holdings đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Mai Long vào vị trí Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch thường trực, qua đó sẽ trở thành người điều hành hệ sinh thái này và các công ty thành viên.

Ông Nguyễn Mai Long là Tiến sĩ kinh tế, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, kiểm toán và đầu tư. Trước khi được bổ nhiệm, ông từng kinh qua các chức vụ như Giám đốc Điều hành Easy Credit, thương hiệu thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance); chuyên gia tư vấn quốc gia của Tập đoàn tài chính Oriente Hồng Kông; Phó Chủ tịch Tập đoàn Ikon International; tư vấn trưởng của công ty công nghệ Uniworld Việt Nam và nhiều dự án trong nước và quốc tế khác.

Ông Nguyễn Mai Long.

Trên cương vị mới, cùng với các lãnh đạo Tập đoàn Louis Holdings hiện tại, ông Long sẽ chính thức đảm nhiệm điều hành hệ sinh thái Louis Holdings, bao gồm một số công ty niêm yết trên sàn như: CTCP Louis Land (BII - HNX), CTCP Louis Capital (TGG - HoSE), CTCP Xuất Nhập khẩu An Giang (AGM - HoSE), CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh (VKC - HNX), CTCP Sametel (SMT - HNX)... và nhiều công ty/dự án khác.

Cụ thể: Ông Long sẽ chịu trách nhiệm kết nối, điều hành toàn bộ hoạt động của Louis Holdings và các công ty liên quan; đồng thời, tập trung đẩy mạnh phát triển các ngành nghề đi vào chiều sâu để mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cho thị trường.

Tân CEO Louis Holdings khẳng định không làm giá cổ phiếu

Sau lễ bổ nhiệm, tân CEO Louis Holdings đã có buổi đối thoại trực tiếp với truyền thông về nhiều vấn đề được quan tâm như nghi vấn thao túng giá cổ phiếu, chiến lược đầu tư dài hạn, các phương thức huy động vốn…

Ông Nguyễn Mai Long cho biết hiện công ty đang làm việc với đoàn thanh tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ông cũng khẳng định từ giữa năm nay khi bắt đầu tiếp quản TGG và BII, công ty đều có chủ trương minh bạch hoạt động thông tin, đầu tư.

Mọi hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) của công ty đều thực hiện công khai theo quy định. Khi đó có những nhà đầu tư đi theo và vận dụng thông tin để đầu tư.

"Chúng tôi không có chủ trương tác động đến giá cổ phiếu vì việc tăng hay giảm đều tác động tiêu cực đến hoạt động cũng như chiến lược dài hạn của công ty. Giá cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào cung cầu, tâm lý nhà đầu tư và giá trị nội tại của công ty", ông Nguyễn Mai Long nhấn mạnh.

Tân tổng giám đốc nói thêm đây không phải là giai đoạn phát triển nhỏ lẻ mà đang phát triển dài hạn hệ sinh thái, do đó biến động tăng giảm của cổ phiếu không ảnh hưởng đến mục tiêu dài hạn của tập đoàn.

Nói thêm về việc này, Tổng giám đốc Louis Capital Ngô Thục Vũ cho biết thanh tra kiểm tra là nghiệp vụ của cơ quan chức năng đối với bất kỳ cổ phiếu nào liên quan đến biến động giá lớn.

“Trong đợt này, thanh tra UBCKNN kiểm tra dưới góc độ về tính tuân thủ công bố thông tin, quản trị công ty, báo cáo tài chính, kết quả sử dụng vốn và không có vấn đề nghiêm trọng. Với riêng việc phát hành cổ phiếu tăng vốn, thời gian kiểm tra là giai đoạn 2017-2021 trong khi nhóm lãnh đạo mới chỉ tiếp quản công ty từ tháng 6/2021 nên đang liên lạc ban lãnh đạo cũ để nộp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan kiểm tra”, ông Vũ thông tin.

Lãnh đạo Louis Holdings khẳng định luôn hoan nghênh các đoàn thanh tra của UBCKNN vì kết luận của cơ quan nhà nước sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn về doanh nghiệp.

Thời gian gần đây các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Louis liên tục lao dốc và mất thanh khoản sau thời gian tăng nóng, nhiều nhà đầu tư lỗ lớn nhưng vẫn khó “thoát hàng”. Trong phiên sáng 11/10, cổ phiếu thuộc nhóm này vẫn giảm sâu.

Ông Nguyễn Mai Long khẳng định nhiều cổ phiếu thuộc hệ sinh thái vẫn đang giảm bình thường, điều này cho thấy công ty không có tác động lên giá cổ phiếu. Điều mà tập đoàn có thể "giải cứu" trên thị trường là cung cấp thông tin minh bạch về định hướng phát triển, cam kết đầu tư dài hạn và tiến tới minh bạch tỷ lệ sở hữu.

Trước đó, sau khi ông Đỗ Thành Nhân - chủ tịch hội đồng quản trị Louis Holdings - và nhóm cổ đông liên quan tiến hành thương vụ M&A (mua bán, sáp nhập), Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Trường Giang (mã chứng khoán TGG, tên mới Louis Captial) trở thành tâm điểm, kéo lập đỉnh 74.800 đồng vào tháng 9-2021, tăng 6.000% so với thị giá 1.200 đồng hồi đầu năm, cao hơn cả giá cổ phiếu của Techcombank, Tập đoàn Hòa Phát, Vincom Retail, Petrolimex...

Ngoài TGG, từ cảnh bị ngó lơ dưới mệnh giá, hàng loạt cổ phiếu khác liên quan đến "nhóm Louis" bỗng thành "siêu cổ", nối nhau lập đỉnh giữa tháng 9 này, với mức tăng từ 150-600% so với hồi đầu năm, như BII (Louis Land), APG (Chứng khoán APG), AGM (Xuất nhập khẩu An Giang), SMT (Sametel), TDH (Thu Duc House), DDV (Dap - Vinachem), VKC (Cáp nhựa Vĩnh Khánh)...

 

Louis Holdings có tên cũ là Công ty cổ phần Tập đoàn Louis Rice, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Sau khi tiến hành M&A nhiều công ty khác trên sàn chứng khoán, cổ phiếu những công ty tái cấu trúc bỗng nhiên tăng rất mạnh.

Điển hình như thị giá BII cuối năm 2020 chưa tới 2.000 đồng/cổ phiếu thì vào giữa tháng 9 có lúc lên đến gần 34.000 đồng/cổ phiếu, hay cổ phiếu TGG chưa tới 1.200 đồng/cổ phiếu thì có lúc lên đến gần 78.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, sau khi tăng trần liên tục thì những cổ phiếu này cũng giảm sàn liên tục. Dù vậy, thị giá hiện vẫn ở mức rất cao so với cuối năm ngoái.

Hoạt động M&A khiến giá cổ phiếu tăng là chuyện thường thấy, nhưng kết quả kinh doanh chưa rõ ràng, cùng những đợt tăng trần, giảm sàn liên tục khiến dư luận đặt câu hỏi về việc thao túng giá cổ phiếu.