CEO JPMorgan: Thế giới đang trải qua ‘thời điểm nguy hiểm nhất’ trong nhiều thập kỷ

Minh Hằng 19:44 | 15/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngoài các cuộc xung đột quân sự ở Ukraine và Israel, CEO của JPMorgan còn cho rằng nợ công gia tăng và thâm hụt tài chính cao là những yếu tố tác động tiêu cực tới triển vọng kinh tế toàn cầu.

Ông Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase. (Ảnh: Jason Alden/Bloomberg/Getty Images).

Theo CNBC, trong một tuyên bố kèm theo báo cáo kết quả kinh doanh quý III của JPMorgan Chase, CEO Jamie Dimon đã đưa ra lời cảnh báo về hàng loạt nguy cơ mà thế giới đang phải đối mặt. “Đây có thể là thời điểm nguy hiểm nhất mà thế giới từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ”, ông Dimon nhận định.

Người đứng đầu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tính theo tổng tài sản đã nhắc đến cuộc xung đột Ukraine, cuộc xung đột giữa Hamas và Israel nổ ra hồi cuối tuần trước như những yếu tố “có thể tác động sâu rộng đến thị trường năng lượng, thực phẩm, thương mại toàn cầu cũng như các mối quan hệ địa chính trị”.

Ngoài các cuộc xung đột quân sự, CEO của JPMorgan còn chỉ ra rằng nợ công đang gia tăng và “thâm hụt tài chính trong thời bình lên mức cao nhất từ trước đến nay”. Ông cho biết tình trạng trên đang làm thúc đẩy nguy cơ lạm phát và lãi suất duy trì ở mức cao.

Cùng với lãi suất cao, ông Dimon còn đề cập đến nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm làm giảm lượng trái phiếu đang nắm giữ - hay còn được biết đến với cái tên “thắt chặt định lượng”. Vị CEO này cho biết quá trình trên đang “làm giảm tính thanh khoản trong hệ thống vào thời điểm mà khả năng tạo lập thị trường ngày càng bị hạn chế bởi các quy định”.

 

Gần đây, ông Dimon đã cảnh báo khách hàng về khả năng lãi suất không chỉ tiếp tục duy trì mà còn có thể tăng đáng kể. Ông nói: “Mặc dù hy vọng vào điều tốt nhất, nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị cho một loạt kết quả để có thể phục vụ cho khách hàng một cách nhất quán, bất kể trong môi trường nào”.

JPMorgan Chase ghi nhận lợi nhuận 13,15 tỷ USD trong quý III, tương đương lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 4,33 USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. CEO Dimon cho biết kết quả khả quan trong quý III đến từ lợi nhuận ròng từ lãi suất và chi phí tín dụng cao, hai yếu tố có thể sẽ không duy trì trong tương lai.