CEO người Mỹ Kevin Mayer rời TikTok sau chưa đầy 3 tháng nắm quyền

16:05 27/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Kevin Mayer vừa rời TikTok sau chưa đầy ba tháng được bổ nhiêm vị trí CEO, chỉ vài ngày sau khi ứng dụng chia sẻ video kiện chính quyền ông Trump. Bà Vanessa Pappas, sẽ tạm thời điều hành công ty này.

Theo hãng tin Reuters, ngày 27/8, Giám đốc điều hành (CEO) Tik Tok, ông Kevin Mayer thông báo rút khỏi vị trí CEO TikTok sau chưa đầy 3 tháng khi doanh nghiệp này liên tiếp nhận sức ép từ chính quyền Mỹ, bà Vanessa Pappas, sẽ tạm thời điều hành ứng dụng chia sẻ video đình đám này. 
 
Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến nội bộ TikTok trong bối cảnh công ty này vừa đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến sắc lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance - công ty chủ quản của TikTok.
 
CEO người Mỹ Kevin Mayer rời TikTok sau chưa đầy 3 tháng nắm quyền - ảnh 1
 CEO Tik Tok rời công ty sau chưa đầy 3 tháng đảm nhiệm cương vị
 

Trong thư gửi nhân viên, Kevin Mayer cho biết rất buồn khi phải thông báo quyết định rời công ty. " Vài tuần gần đây, khi môi trường chính trị thay đổi mạnh mẽ, tôi đã thực hiện nhiều thay đổi cần thiết. Trong bối cảnh này, tôi rất buồn khi phải thông báo cho các bạn là tôi đã quyết định rời khỏi công ty", Kevin Mayer viết trong email.
 
Trong tuyên bố qua email, TikTok đã xác nhận sự ra đi của ông Mayer và nói rằng các yếu tố chính trị trong vài tháng qua đã "thay đổi đáng kể" vai trò của CEO này. Vanessa Pappas, Tổng giám đốc TikTok tại Bắc Mỹ, sẽ tạm thời đảm nhận vị trí giám đốc điều hành toàn cầu của công ty.

Theo CNN, người phát ngôn của Tik Tok nói rằng: "Chúng tôi hiểu các tác động chính trị thời gian qua đã thay đổi đáng kể vai trò của Mayer trong tương lai và hoàn toàn tôn trọng quyết định của ông ấy". 

Kevin Mayer từng đứng đầu mảng video trực tuyến của Disney và là ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO của Disney. Nhưng sau khi Disney bổ nhiệm CEO mới là Bob Chapek - Chủ tịch mảng công viên, trải nghiệm và sản phẩm, Kevin Mayer đã chuyển sang làm CEO của TikTok vào giữa tháng 5 năm nay.

Mayer từ chức CEO TikTok sau chưa đầy 3 tháng nắm giữ vị trí này. Trước đó, từ 1/6, cựu lãnh đạo cấp cao của Disney gia nhập TikTok. Theo CNN, động thái này dường như được thiết kế để củng cố và cải thiện quan hệ của TikTok với chính quyền Mỹ. Dù vậy, từ đó đến nay, TikTok vẫn liên tục phải chịu sức ép từ chính quyền Mỹ, thậm chí ông Trump còn doạ cấm ứng dụng này.

TikTok đang bị Trump buộc phải bán hoạt động tại Mỹ do những lo ngại về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, TikTok đã liên tục phủ nhận cáo buộc trên và cho biết dữ liệu người dùng ở Mỹ được lưu trữ tại chính quốc gia này, cùng bản sao lưu tại Singapore. Tổng thống Trump và các quan chức Nhà Trắng nói rằng TikTok - thuộc sở hữu của công ty ByteDance - gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia vì thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc điều hành ByteDance Yiming Zhang cho biết công ty đang nhanh chóng tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề mà hãng đang phải đối mặt trên toàn cầu, đặc biệt là tại Mỹ và Ấn Độ.
 
Mới đây nhất, Tổng thống Trump đã ký lệnh yêu cầu công ty mẹ ByteDance phải bán Tiktok tại Mỹ trước ngày 15/9, nếu không có thể bị cấm hoạt động tại đây. Microsoft và Oracle đang cạnh tranh để mua nền tảng video ngắn tại Mỹ này. Hôm đầu tuần, TikTok cũng đã kiện Chính phủ Mỹ vì lệnh cấm ứng dụng video này hoạt động ở Mỹ. Theo CNBC, vụ kiện có thể giúp ByteDance trì hoãn lệnh cấm và có thêm thời gian để đàm phán đạt thoả thuận tốt hơn cho thương vụ bán TikTok.

Ánh Đinh (t/h)