CEO Phát Đạt (PDR): Mua 20 triệu cổ phiếu không để 'giải cứu'

Trang Mai 15:32 | 23/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh cổ phiếu PDR nằm sàn nhiều phiên liên tiếp, Tổng giám đốc CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã: PDR) Bùi Quang Anh Vũ đã "ra tay" mua 20 triệu cổ phiếu PDR nhận về rất nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư. Vị CEO khẳng định tin tưởng vào hoạt động của doanh nghiệp, chứ không phải mua lượng lớn để đỡ giá cổ phiếu.

Mua 20 triệu cổ phiếu khi giá giảm sàn liên tục, CEO nói không phải để 'giải cứu'

Theo thông báo ngày 21/11 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, ông Bùi Quang Anh Vũ - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu.

Thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 24/11 đến ngày 23/12, phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Tính theo giá kết phiên 14.850 đồng/cp, ông Vũ dự kiến chi khoảng 297 tỷ để sở hữu 20 triệu cổ phiếu PDR. Nếu hoàn tất mua hết số lượng như đăng ký, số lượng cổ phiếu PDR ông Vũ nắm giữ sẽ tăng từ 3,2 triệu đơn vị lên 23,2 triệu đơn vị, tỷ lệ sở hữu cũng tăng từ 0,48% lên 3,45% vốn điều lệ. 

Ông Vũ đã có 8 năm làm việc tại Phát Đạt và từng trải qua nhiều vị trí quan trọng như Giám đốc đầu tư, Phó Tổng Giám đốc đầu tư, thành viên HĐQT. Ông chính thức được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Phát Đạt từ tháng 4/2020. 

Trước khi về với Phát Đạt, ông Vũ từng giữ vị trí Giám đốc Tài chính Công ty CP Hoàng Hạc, Giám đốc Kinh doanh Chứng khoán Tập đoàn Dệt May Thành Công, Giám đốc Ngân hàng Đầu tư Công ty Chứng khoán Thành Công, Giám đốc Tài chính Công ty Phương Phát.

Động thái mua vào lượng lớn cổ phiếu của CEO Phát Đạt được công bố vào thời điểm thị giá PDR đang trong đà giảm mạnh. Từ 4/11 đến 17/11, mã này liên tục nằm sàn 10 phiên liên tiếp.

Trong văn bản giải trình gửi đến nhà đầu tư và cổ đông, Phát đạt cho biết: Giá cổ phiếu PDR giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế và bị tác động bởi các chính sách kinh tế vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cổ phiếu PDR có vay ký quỹ bị ép bán chủ động từ những Công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn vay.

Doanh nghiệp đồng thời khẳng định hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 vẫn tăng trưởng tốt, hoàn toàn không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cũng như luôn tuân thủ các quy định của pháp luật với công ty đại chúng niêm yết. 

 Diễn biến giá cổ phiếu PDR từ 1/11 đến 23/11. Ảnh: Stockbiz

Chốt phiên 23/11, PDR tiếp tục nằm sàn với giá giao dịch 14.850 đồng/cp, giảm 6,9% so với phiên hôm qua. 

Chia sẻ với Zing News, ông Bùi Quang Anh Vũ cho biết việc mua 20 triệu cổ phiếu PDR trong thời điểm “nhạy cảm” này hoàn toàn không vì giải cứu.

“Tôi không giải cứu mà tôi tin. Niềm tin này dựa trên những nền tảng có sẵn của công ty và một loạt dự án đang và sắp triển khai. Giá cổ phiếu giảm thời gian qua do một số công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu một số cá nhân. Điều này tách bạch với hoạt động của Phát Đạt. Hoạt động kinh doanh của chúng tôi đang bình thường, lành mạnh và tiếp tục tiến lên”, ông Vũ nhấn mạnh .

Theo vị CEO, hiện Phát Đạt đang đẩy nhanh tiến độ dự án Cadia Quy Nhơn (Bình Định), đồng thời sắp tới đưa vào kinh doanh một dự án khoảng 5.000 căn hộ cao cấp ở Bình Dương và một dự án nghỉ dưỡng ở Phước Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Cuối năm nay, Phát Đạt dự kiến hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng một dự án hơn 43 ha ở Bình Định, trên cơ sở đó xây dựng hạ tầng và triển khai bán hàng. Ngoài 4 dự án để triển khai đến hết tháng 12/2023, Phát Đạt còn một số quỹ đất khác để sẵn sàng gối đầu.

“Tôi cảm nhận người có tiền vẫn còn tiền, do đó nếu biết khai thác thì vẫn bán được”, lãnh đạo Phát Đạt khẳng định khi được hỏi về sức mua đối với các dự án này trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng gặp khó.

Ông cho biết, thay vì chiến lược bán sỉ dự án như trước đây, doanh nghiệp đã thành lập công ty con Phát Đạt Realty để liên kết với các sàn môi giới từ bắc vào nam nhằm phân phối sản phẩm. Ông đánh giá cách này đang hiệu quả.

Song, với dự báo khó khăn lớn nhất nằm ở nguồn vốn của khách hàng, vị CEO cho biết sẽ phối hợp với ngân hàng để hỗ trợ tín dụng cho khách hàng trong giai đoạn khó khăn, cũng như đưa ra nhiều hình thức thanh toán linh hoạt, hấp dẫn.

Cũng trong cuộc trao đổi, CEO Phát Đạt khẳng định doanh nghiệp không chịu áp lực về khả năng trả nợ trái phiếu. Tất cả lô trái phiếu đến hạn đều được chi trả bình thường, các lô trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR, sở hữu bởi các cổ đông lớn và đảm bảo không bán ra.

"Sau khi thị giá cổ phiếu sụt giảm thời gian qua, Phát Đạt đã tính đến kịch bản xấu nhất và bổ sung thêm tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR và bất động sản, bao gồm quyền sử dụng đất, quyền khai thác tài sản và quyền sở hữu nhà ở. Giá trị các lô trái phiếu là 2.800 tỷ đồng, còn tài sản đảm bảo ước tính hiện tại khoảng 7.000 tỷ đồng”, đại diện Phát Đạt nói thêm.

KQKD quý III/2022: Doanh thu sụt 99% nhưng lãi ròng vẫn tăng nhờ thanh lý khoản đầu tư vào công ty con 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III, PDR ghi nhận doanh thu thuần chỉ đạt 11,1 tỷ đồng, giảm 99% so với mức thực hiện 1.267 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Nhờ doanh thu tài chính tăng vọt hơn 2.700 lần lên 1.249 tỷ đồng nên sau thuế, doanh nghiệp ghi nhận lãi ròng đạt 711 tỷ đồng, vẫn tăng 17% so với cùng kỳ.

Lý giải về việc doanh thu tài chính trong kỳ tăng vọt kéo theo lãi ròng tăng, PDR cho biết nguyên nhân do công ty đã hoàn thành việc chuyển nhượng 46% vốn chủ sở hữu trong công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn KL cho các đối tác. Như vậy, khoản lãi đến từ hoạt động thanh lý khoản đầu tư vào công ty con.

 

Lũy kế 9 tháng, PDR ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.490 tỷ đồng, giảm 37,7%; lãi sau thuế đạt 1.399 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ.

Về tình hình tài chính, tổng tài sản của PDR tính đến 30/9 đạt 25.797,5 tỷ đồng, tăng 25,5% từ đầu năm, trong đó tài sản ngắn hạn tăng 39% lên 21.289,5 tỷ đồng.

Chiếm đa số trong tài sản ngắn hạn là hàng tồn kho với mức tăng gần 10% lên 13.378 tỷ đồng trong kỳ. Trong khi đó, tiền và các khoản tương đương tiền giảm 90% xuống 51 tỷ đồng từ mức 494 tỷ đồng hồi đầu năm do lưu chuyển tiền thuần trong kỳ âm, mà nguyên nhân chủ yếu là dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm tới 1.758 tỷ đồng.

 

Bên kia bảng cân đối tài chính, PDR ghi nhận nghĩa vụ nợ tăng 24% lên 15.396 tỷ đồng; nợ ngắn hạn tăng 30,5% lên 11.399 tỷ đồng.

Vay và nợ thuê tài chính cả ngắn hạn và dài hạn của PDR đến hết quý III tăng 54% lên hơn 5.265 tỷ đồng. 

Chi tiết khoản vay bao gồm phát hành trái phiếu với tổng trị giá 2.846,5 tỷ đồng, trong đó 1.139,7 tỷ đồng là trái phiếu ngắn hạn và 1.706,8 tỷ đồng là trái phiếu dài hạn. Công ty cũng vay ngân hàng 1.148,3 tỷ đồng, trong đó 391,3 tỷ đồng là vay ngắn hạn là 757 tỷ đồng là vay dài hạn.

Ngoài ra, PDR vay các bên khác 1.270,3 tỷ đồng, bao gồm khoản vay 270 tỷ đồng của Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (Việt Nam), vay Công ty TNHH Dịch vụ Giải pháp công nghệ Hoàng Anh 50 tỷ đồng, vay ông Đoàn Đức Luyện 100 tỷ đồng, vay ông Dương Vũ Hiền 130 tỷ đồng và vay ACA Vietnam Real Estate IIILPP số tiền 720,3 tỷ đồng.

Vốn điều lệ PDR đến hết quý III tăng 36%, lên hơn 6.716 tỷ đồng so với đầu năm.

Mới đây, Công ty Chứng khoán (CTCK) Yuanta Việt Nam (Mã: YSVN) vừa thông báo bán giải chấp hơn 1 triệu cp PDR thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Đạt, chủ tịch HĐQT. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 10/11 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của YSVN.

Trước đó, vào ngày 7/11, CTCK Tân Việt (Mã: TVSI) đã thông báo về việc bán giải chấp 750.000 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Đạt. Cùng ngày, TVSI cũng “call margin” 720.000 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Công ty TNHH Phát Đạt Holdings.Ngay sau đó, công ty đã có văn bản thông báo bổ sung tài sản đảm bảo.