CEO Volkswagen nói gì trước thông tin Apple tấn công thị trường xe điện

10:11 | 15/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
CEO tập đoàn ôtô lớn nhất thế giới tính theo doanh số - Volkswagen khẳng định không hề e ngại dù cho Apple tấn công thị trường sản xuất xe điện.
Trả lời phỏng vấn báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung, CEO Herbert Diess lần đầu nói về thông tin nhà sản xuất iPhone dấn thân vào thị trường sản xuất xe điện.
 
Ông khẳng định: “Ngành công nghiệp ôtô không giống như một ngành công nghệ mà một công ty có thể kiểm soát chóng vánh. Apple sẽ không thể chiếm lĩnh thị trường chỉ sau một đêm”.
Mặc dù các kế hoạch của Apple không được công khai, ông Diess cho biết ý định của họ như vậy là "hợp lý" vì Apple có chuyên môn về pin, phần mềm và thiết kế. Đồng thời, gã khổng lồ này cũng có nhiều tiền để triển khai. "Tuy nhiên, chúng tôi không sợ", ông nói.

Dù đã có nhiều tin đồn râm ran trước đó nhưng đến tháng 12/2020, ngành công nghiệp xe hơi quốc tế chấn động với tin từ Reuters rằng Apple sẽ tung ra thị trường mẫu xe điện đầu tiên vào năm 2024.
 
CEO Volkswagen nói gì về Apple tấn công thị trường xe điện
CEO Volkswagen Herbert Diess

Trong khi đó, nguồn tin của Wall Street Journal khẳng định Apple đàm phán với Hyundai và Kia về một thỏa thuận hợp tác nhằm sản xuất xe điện tại Mỹ. Tuy nhiên, sau đó phía Hyundai lên tiếng phủ nhận và cho rằng Apple chỉ là một trong số các đối tác của hãng.

Trước đó, vào tháng 4/2017, Apple đã nhận được giấy phép từ Cục Phương tiện Cơ giới California để thử nghiệm xe tự lái tại bang này.

Các nhà phân tích của ngân hàng Morgan Stanley đánh giá xe điện và xe tự hành có mối quan hệ rất chặt chẽ với các công nghệ kết nối. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Apple - công ty giá trị nhất thế giới - quyết định tấn công thị trường xe hơi toàn cầu trị giá 10.000 tỷ USD.

Trên thị trường xe điện hiện nay, Tesla của tỷ phú Elon Musk hiện là hãng xe điện số một thế giới. Tuy nhiên, Volkswagen với tư cách là tập đoàn ôtô lớn nhất thế giới tính theo doanh số cũng không che giấu tham vọng chiếm lĩnh thị trường béo bở này.
 
Volkswagen bán được 231.600 xe điện trong năm 2020. Con số này chỉ bằng gần một nửa thành tích của Tesla cùng kỳ nhưng tăng 214% so với năm 2019 và cho thấy ngành công nghiệp xe hơi Đức sẵn sàng thách thức Tesla.
 
 
Hà Ly