Cha đẻ quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới: ‘Hãy học từ những sai lầm’ ’

Lê Thị Xuân Phương 09:11 | 03/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước khi nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio xây dựng quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, ông đã từng phá sản.

Trong một chương trình podcast, tỷ phú Dalio tiết lộ rằng ông gần như đã phá sản khi điều hành quỹ đầu cơ Bridgewater Associates chưa đầy 10 năm. Sau khi dự đoán sai rằng thị trường thế giới sẽ sụp đổ vào năm 1982, Dalio đã mất các nhà đầu tư, khách hàng và gần hết tiền khi thị trường chứng khoán tăng điểm, buộc ông phải sa thải toàn bộ nhân viên của Bridgewater khi đó.

Túng quẫn, Dalio phải vay 4.000 USD từ cha ông để trang trải cuộc sống. “Trải nghiệm này thực sự đau đớn, nhưng nó đã thay đổi cách suy nghĩ của tôi”, ông nói, “Ở một góc nhìn khác, đó là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi”.

Tỷ phú Dalio cho biết, việc phá sản buộc ông phải học cách khiêm tốn chấp nhận lỗi lầm, chịu trách nhiệm về những khuyết điểm của bản thân. Vào năm 2019, ông từng viết: “Tôi cần phải cân bằng tính hiếu chiến và chuyển suy nghĩ rằng 'tôi đúng' sang tự hỏi bản thân: 'làm thế nào để tôi biết mình đúng?'”

Trước đó, tỷ phú Dalio cũng từng khuyên rằng mọi người đều có điểm yếu và chúng thường được bộc lộ trong những sai lầm mà họ mắc phải. Vì vậy, cách nhanh nhất để thành công là hiểu rõ điểm yếu của bản thân và chăm chỉ cải thiện chúng bằng việc viết ra những sai lầm của mình và kết nối chúng với nhau.

Ông cũng khuyến khích mọi người nên xác định và viết ra một thách thức lớn đối với bản thân, một điểm yếu thường cản trở bạn trên con đường đạt được những gì mình muốn. Sau đó, hãy tập trung vào việc cải thiện tối đa 3 điểm yếu lớn nhất của mình để đạt được những tiến bộ nhất định, chứ không nên dàn trải.

Ngoài ra, ông Dalio chia sẻ một cách giúp ông có thể tính toán rủi ro tốt hơn và đưa ra quyết định chính xác là thuê những người có suy nghĩ khác với mình. “Thất bại đó chỉ cho tôi rằng hãy tìm những người thông minh nhất, những người có quan điểm trái ngược với tôi để kiểm tra tư duy và khả năng lắng nghe của tôi. Điều này dạy cho tôi tư duy cởi mở triệt để”.

Nhiều năm sau khi phá sản, tỷ phú Dalio giờ đây đã đưa Bridgewater đã trở thành quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới. Ông cũng là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản 22 tỷ USD. Ông cho rằng phần lớn thành công của mình là nhờ việc học hỏi từ những sai lầm.

“Nếu tôi có một trải nghiệm đau đơn, tôi coi đó như một câu đố. Và nếu tôi giải được câu đố tôi sẽ nhận được một viên ngọc”. Ông giải thích, giải đố tức là trả lời các câu hỏi: "Mọi thứ hoạt động thế nào, tôi sẽ làm gì để giải quyết vấn đề tốt hơn trong tương lai". Còn viên ngọc nhận được là những nguyên tắc rút ra được sau mỗi trải nghiệm tiêu cực.