Chân dung các `nữ tướng` trong hệ sinh thái Alibaba trở thành tỷ phú sau thương vụ IPO của Ant Group

13:47 | 29/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
7 nhân vật nữ sẽ trở thành tỷ phú nhờ thương vụ IPO của Ant Group với tổng giá trị tài sản của nhóm phụ nữ này đạt khoảng 14,5 tỷ USD.
Sau khi Alibaba chia tách Ant Group vào năm 2011, chi nhánh này đã nhanh chóng xin được nhiều giấy phép và mở rộng sang quản lý tài sản, vay tiêu dùng và bảo hiểm. Với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu, giá trị công ty đã tăng gấp 8 lần trong 5 năm.
 
Hiện tại Ant Group vừa thực hiện thành công thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới, là cỗ máy tạo ra tài sản vĩ đại nhất. Bà Lucy Peng chính là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Ant chỉ sau Jack Ma. Ngoài ra ít nhất 17 người khác cũng trở thành tỷ phú đôla sau thương vụ IPO này trong đó có 6 người là phụ nữ.
 
Những phụ nữ trở thành tỷ phú sau thương vụ IPO Ant Group
Chân dung bà Lucy Peng
 
Theo hãng tin Bloomberg, bà Peng - một người hiếm khi xuất hiện trước công chúng và hầu như không được biết đến bên ngoài Trung Quốc - chính là nhân vật nữ có ảnh hưởng lớn nhất ở Alibaba.
 
Trong hai thập kỷ qua, bà Peng giữ vai trò "cánh tay phải" trong việc hỗ trợ ông Jack Ma gây dựng "đế chế" Alibaba. Người phụ nữ 47 tuổi này có công xây dựng bộ phận nhân sự của Alibaba, từng giữ cương vị Tổng giám đốc (CEO) Ant, và hiện đang là Chủ tịch điều hành của Lazada Group SA - nền tảng tương mại điện tử ở khu vực Đông Nam Á mà Alibaba mua lại với giá 1 tỷ USD hồi năm 2016.
 
Những phụ nữ trở thành tỷ phú sau thương vụ IPO Ant Group
Bà Peng được ví như cánh tay phải của tỷ phú Jack Ma
 
Cựu giáo viên tài chính này đang trở thành một trong những người giàu nhất thế giới nhờ sự thành công vượt trội của hệ sinh thái Alibaba và là một trong những người phụ nữ giàu nhất hành tinh. Bà được hưởng lợi nhiều nhất từ thương vụ này bởi bà nắm cổ phần 1,7% trong Ant, công ty dự kiến huy động được 34,5 tỷ USD trong vụ IPO ở Thượng Hải và Hồng Kông - vụ phát hành định giá Ant ở mức 320 tỷ USD.
 
Những phụ nữ trở thành tỷ phú sau thương vụ IPO Ant Group
Thương vụ IPO của Ant Group khiến nhiều người thành tỷ phú
 
Cùng với bà Peng, 6 nhân vật nữ khác sẽ trở thành tỷ phú nhờ vụ IPO của Ant. Tổng giá trị tài sản của nhóm phụ nữ thuộc hệ sinh thái Alibaba này đạt khoảng 14,5 tỷ USD. Trong đó có bà Trudy Dai, một trong 18 người đồng sáng lập của Alibaba, hện đang phụ trách mảng B2B; bà Judy Tong, Giám đốc nhân sự Alibaba; và bà Yijie Peng, Phó chủ tịch Ant.
 
Thanh Thùy