Chi 5.000 tỷ đồng bồi thường cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành

09:17 | 04/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đến hết tháng 1/2021, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã chi trả hơn 5.000 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho 2.200 hộ trong vùng dự án sân bay Long Thành.
Theo báo VGP News số tiền nêu trên bao gồm bồi thường đất, tài sản trên đất, hỗ trợ nhà ở. Do áp dụng khung chính sách đặc thù, nên tiền bồi thường, hỗ trợ đối với người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng sân bay Long Thành cao hơn tại các dự án khác trên địa bàn Đồng Nai. Trung bình, mỗi ha đất của người dân vùng dự án được bồi thường, hỗ trợ trên dưới 5 tỷ đồng. Hộ được bồi thường, hỗ trợ nhiều nhất khoảng 20 tỷ đồng, thấp nhất vài chục triệu đồng.
 
Chi 5.000 tỷ đồng bồi thường cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành - ảnh 1
Người dân làm thủ tục nhận tiền bồi thường, hỗ trợ trong đợt chi trả lần thứ 10. Ảnh: Báo Đồng Nai
 
Ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho TTXVN biết, do người dân đồng tình với chủ trương xây dựng sân bay, sẵn sàng bàn giao đất cho Nhà nước, nên hiện nay công tác giải phóng mặt bằng tại sân bay Long Thành đang được triển khai nhanh chóng.
 
Các cơ quan chức năng đang tập trung nhân lực nhằm sớm hoàn thành việc áp giá bồi thường đối với tất cả các hộ trong vùng dự án. Dự kiến, trong tháng 3 tới Đồng Nai sẽ cơ bản chi trả hết tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng sân bay, bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư dự án.
 
Dự kiến, trong tháng 3 tới, Đồng Nai sẽ cơ bản chi trả hết tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng sân bay, bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư dự án.
 
Theo TTXVN cho biết trong khu vực xây Sân bay Long Thành có hơn 4.300 gia đình, cá nhân bị giải tỏa trắng và thuộc diện phải bố trí tái định cư vào Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn. Đến nay, ngành chức năng đã quyết định cấp đất tái định cư cho hơn 200 hộ. Các hộ này nếu muốn xây dựng nhà ở sẽ được chính quyền địa phương hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục.
 
Sân bay Long Thành được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư.
 
Dự án được khởi công ngày 5/1/2021, dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành giai đoạn 1. Để xây dựng sân bay, Nhà nước phải thu hồi 5.000ha đất, trong số này có hơn 3.000ha đất của hơn 5.000 hộ đang sử dụng, diện tích còn lại thuộc về các tổ chức.
 
Nguyễn Triệu