Chi phí sinh hoạt ở TP HCM thuộc top rẻ nhất Đông Nam Á, chỉ bằng 1/3 so với Singapore

11:09 | 29/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo iPrice, chi phí sinh hoạt của một người sống ở TP HCM bao gồm thuê nhà, thực phẩm, di chuyển và các tiện ích khác rơi vào khoảng 816 USD (khoảng 18,8 triệu đồng), rẻ hơn gấp 3 lần so với Singapore.

Mức chi phí trên được iPrice tính toán dựa trên số liệu của Numbeo một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới do người dùng đóng góp.

iPrice đã so sánh chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng của 6 thành phố lớn tại Đông Nam Á và kết quả cho thấy TP HCM đứng thứ hai về mức độ chi phí sinh hoạt rẻ với mức 816 USD (khoảng 18,8 triệu đồng).

Xếp trước TP HCM, thành phố có mức chi phí sinh hoạt rẻ nhất trong khu vực là Kuala Lumpur với phí trung bình một tháng tại đây là 789 USD (khoảng 18,2 triệu). Không chênh lệch quá nhiều với TP HCM.

Các thành phố còn lại trong khu vực có mức chi phí sinh hoạt cao hơn TP HCM là Singapore với 2.467 USD (57 triệu đồng) cao hơn 202%, Bangkok với 1.061 USD (24,5 triệu đồng) cao hơn 30%, Manila với mức 1.046 USD (24,1 triệu đồng) cao hơn 28%, Jakarta 845 USD (19,5 triệu đồng) cao hơn 4%.

Chi phí sinh hoạt ở TP HCM thuộc top rẻ nhất Đông Nam Á

Chi phí sinh hoạt ở TP HCM thuộc hàng rẻ nhất Đông Nam Á chỉ xếp sau Kuala Lumpur

Số liệu của iPrice cũng cho thấy, Singapore vẫn tiếp tục giữ “ngôi vương” trong chi phí thuê nhà, khi giá thuê nhà tại đây cao gấp lần so với ở TP HCM. Để thuê căn hộ một phòng ngủ tại khu vực trung tâm TP HCM cần chi phí khoảng 8 triệu đồng (346 USD), nằm ngoài trung tâm khoảng 5 triệu đồng (216 USD). Tuy nhiên, khoản chi phí này tại TP HCM lại cao hơn so với Jakarta và Kuala Lumpur (16%).

Chính vì chi phí thuê nhà quá cao nên nhiều người lao động tại TP HCM phải tìm kiếm cho mình giải pháp giảm chi phí tiền thuê nhà bằng cách ở ghép, hoặc thuê phòng.

Theo iPrice Với dân số hơn 9 triệu người và có khoảng 60.000 người nước ngoài đang cư trú tại TP HCM, chi phí sinh hoạt hàng tháng là điều mà hầu hết mọi người đều trăn trở.

"Việc cân bằng nhu cầu sống và thu nhập sẽ giúp người lao động tại TP HCM tận hưởng cuộc sống dễ chịu hơn, đặc biệt là trong giai đoạn mọi thứ đều cần phải 'thắt lưng buộc bụng' do ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu", nhóm nghiên cứu iPrice nhận định.

TP HCM được coi là điểm đến của nhiều khách du lịch bởi sự đa dạng ẩm thực, người bản địa hiếu khách và các công trình kiến trúc mang tính lịch sử. Ngoài ra, đô thị lớn nhất Việt Nam cũng là lựa chọn của nhiều người khi tìm kiếm cơ hội việc làm và sinh sống.

H.A

Xem thêm: TP.HCM hủy kế hoạch bắn pháo hoa dịp 30/4 do lo ngại dịch COVID-19