Chính phủ chỉ đạo khẩn trương gỡ vướng cho dự án Vinhomes Đan Phượng

Đông Bắc 11:44 | 12/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa yêu cầu bốn bộ vào cuộc gỡ vướng thủ tục cho dự án khu chức năng đô thị Green City (tên thương mại Vinhomes Đan Phượng) tại huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

  

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản hoả tốc gửi 4 Bộ gồm Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp cùng UBND TP Hà Nội về việc sử dụng quỹ đất để thực hiện dự án Khu chức năng đô thị Green City (tên thương mại Vinhomes Đan Phượng) tại huyện Đan Phượng để thanh toán cho dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường Vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở kết hợp với mở rộng đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng (dưới thấp), TP Hà Nội.

 

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã trình Thủ tướng việc sử dụng quỹ đất thực hiện dự án Vinhomes Đan Phượng để thanh toán cho dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường Vành đai 2 theo hình thức hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Để giải quyết kiến nghị của TP Hà Nội, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp và UBND TP Hà Nội báo cáo, đề xuất Thủ tướng phương án giải quyết.

 

 Phối cảnh dự án Vinhomes Đan Phượng. Ảnh VIN.

Trong văn bản vừa ban hành, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm rõ quy định của pháp luật về loại hợp đồng BT của dự án.

"Các Bộ cần đối chiếu với thời điểm TP Hà Nội ký hợp đồng BT dự án này thì căn cứ ký hợp đồng gồm các quy định nào, đã đủ cơ sở để tiếp tục triển khai dự án và thanh, quyết toán khi sử dụng đất hay chưa? Còn vướng mắc gì và giải quyết như thế nào?", văn bản nêu rõ.

Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu cơ quan quản lý nêu vướng mắc và hướng giải quyết cụ thể về đề nghị của Hà Nội về sử dụng toàn bộ quỹ đất 130 ha để thanh toán cho nhà đầu tư.

Trong văn bản chỉ đạo, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cho ý kiến về thẩm quyền quyết định sử dụng quỹ đất để thanh toán cho các dự án BT, trong đó có dự án nêu trên. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng phải xác định căn cứ pháp luật trong trường hợp chỉ thanh toán phần đất tương đương giá trị quyết toán của công trình BT cho nhà đầu tư, phần còn lại phải tổ chức đấu giá.

Với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó thủ tướng yêu cầu cho ý kiến về việc giải phóng mặt bằng. "Để có quỹ đất sạch, cơ quan nhà nước hay nhà đầu tư ứng tiền giải phóng mặt bằng. Trường hợp nhà đầu tư ứng tiền mà phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng nếu tổ chức này không trúng đấu giá thì phải làm sao để thực hiện được hợp đòng BT đã ký với nhà đầu tư?", Phó thủ tướng nêu vấn đề.

Còn Bộ Tư pháp được yêu cầu làm rõ các vấn đề áp dụng quy định pháp luật để thanh toán các hợp đồng BT. Phó thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan gửi ý kiến về Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 15/7 để báo cáo Thủ tướng.

Dự án khu chức năng đô thị Green City (Vinhomes Đan Phượng) được UBND thành phố duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 6746/QĐ-UBND ngày 8/12/2015. Theo giới thiệu, Vinhomes Đan Phượng có quy mô hơn 130 ha, được quy hoạch thành 3 phân khu với các sản phẩm bao gồm chung cư, biệt thự, liền kề, shophouse.