Chính phủ quyết định: Tháng 8 phải tiêm vaccine xong cho vài triệu công nhân KCN cả nước

10:14 | 12/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều 11/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp với một số địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp về công tác phòng, chống dịch bệnh...

"Doanh nghiệp nhất định phải an toàn mới được hoạt động, sản xuất"  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 khẳng định tại cuộc họp: "Cố gắng trong tháng 7 sẽ tiêm vaccine cho toàn bộ công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp có nguy cơ cao. Hết tháng 8 sẽ tiêm xong cho toàn bộ công nhân trong các khu công nghiệp trên cả nước”.

Phó Thủ tướng đã nhắc lại bài học kinh nghiệm của Bắc Ninh, Bắc Giang “đối với các doanh nghiệp nhất định phải an toàn mới được hoạt động, sản xuất”. Vì vậy, những địa phương có khu công nghiệp, dù chưa có dịch cũng phải kiểm tra và kiên quyết dừng hoạt động những doanh nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng, chống dịch.

Đánh giá tình hình hiện nay ở TP.HCM, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Dương Anh Đức cho hay vẫn có nguy cơ rất cao dịch lây sang các tỉnh lân cận và vào các khu công nghiệp. Vì vậy, các lực lượng của thành phố tiếp tục tăng cường xét nghiệm sàng lọc, tầm soát trong cộng đồng, các khu công nghiệp, tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết để chuẩn bị tình huống có dịch trong cộng đồng, đặc biệt là khu công nghiệp, địa phương đang chỉ đạo nâng công suất xét nghiệm từ 30.000 mẫu gộp lên 50.000 mẫu gộp/ngày; chuẩn bị các khu cách ly ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố.

Chính phủ quyết định: Tháng 8 phải tiêm vaccine xong cho vài triệu công nhân KCN cả nước - ảnh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương chủ động trong tình huống có nhiều ca nhiễm ở KCN, khảo sát trước các địa điểm có thể thành lập các bệnh viện dã chiến

Theo đại diện tỉnh Bình Dương, với 29 khu công nghiệp, 12 cụm công nghiệp đang hoạt động, gần 1,2 triệu công nhân, địa phương đã yêu cầu từng công ty phải xây dựng kịch bản phòng, chống dịch, ứng phó khi có ca nhiễm. Tỉnh cũng đã chuẩn bị 10.000 chỗ cách ly tập trung, năng lực điều trị khoảng 600 bệnh nhân; công suất xét nghiệm khoảng 6.000 mẫu đơn/ngày.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang chia sẻ, để phát hiện rất sớm các ca nhiễm trong khu công nghiệp, Bắc Ninh thực hiện nghiêm công tác kiểm soát, xét nghiệm sàng lọc định kỳ khoảng 20% công nhân, tăng cường tại những nhà máy, phân xưởng có môi trường làm việc kín, mật độ đông.

Cùng với công tác chống dịch, Bắc Ninh cũng tiến hành khôi phục lại hoạt động sản xuất cho khoảng 500 doanh nghiệp. Khi có 1 doanh nghiệp ghi nhận ca nhiễm, tỉnh đã khoanh vùng, xử lý nhanh chóng, không để ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp khác.

Với Bắc Giang, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lê Ánh Dương cho rằng, chống dịch trong khu công nghiệp không thể khoán trắng cho doanh nghiệp mà phải đưa tổ chống dịch trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp.

“Bài học của Bắc Giang do năng lực xét nghiệm ban đầu hạn chế nên không bắt kịp được dịch trong những ngày đầu tiên. Tuy nhiên, ngay cả khi nhiều đơn vị về hỗ trợ thì những ngày còn rất lúng túng do thiếu sự điều phối, chỉ huy thống nhất”, ông Lê Ánh Dương nói.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho hơn 4 triệu công nhân 

Để vừa chống dịch, vừa bảo đảm sản xuất an toàn, Phó thủ tướng yêu cầu những địa phương có KCN, dù chưa có dịch cũng phải kiểm tra và kiên quyết dừng hoạt động những doanh nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng, chống dịch.

Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp phải cập nhật đầy đủ thông tin lên hệ thống an toàn COVID (antoancovid.vn) để địa phương nắm được tình hình phân bố khu vực sản xuất của doanh nghiệp, để sau này khi ghi nhận, cập nhật các ca F0, F1, F2 thì dựa trên các mô hình tính toán, chuyên gia có thể dự đoán được đường lây, những khu vực có nguy cơ. Từ đó giúp địa phương triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống sát thực tế, đuổi kịp và đón đầu dịch.

Chính phủ quyết định: Tháng 8 phải tiêm vaccine xong cho vài triệu công nhân KCN cả nước - ảnh 2

Cố gắng trong tháng 7 sẽ tiêm vaccine cho toàn bộ công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp có nguy cơ cao

Cạnh đó, các địa phương phải yêu cầu doanh nghiệp trong KCN có phương thức tổ chức lại sản xuất các ca, kíp, khu sản xuất gắn với bố trí chỗ ở cho công nhân, trong tình huống có ca nhiễm thì chỉ khoanh vùng, cách ly được ngay nhóm công nhân cùng ca, kíp, ở cùng khu vực, không lan sang bộ phận khác, doanh nghiệp vẫn tiếp tục duy trì được hoạt động. Đây là công việc rất công phu, đòi hỏi doanh nghiệp phải thực sự "xắn tay" vào làm cùng chính quyền địa phương.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chủ động trong tình huống có nhiều ca nhiễm ở KCN, khảo sát trước các địa điểm có thể thành lập các bệnh viện dã chiến, tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có, chuẩn bị phương án thiết lập các đơn vị điều trị tích cực.

Trả lời kiến nghị các địa phương mong muốn sớm có vắc xin ngừa COVID-19 tiêm cho công nhân trong KCN, Phó thủ tướng cho biết khó khăn lớn nhất là hiện nay là các nguồn vắc xin đều không có cam kết về tiến độ giao hàng.

"Chúng ta không thiếu kinh phí nhưng khó nhất là làm sao có vắc xin về sớm nhất, nhiều nhất có thể. Cố gắng trong tháng 7-2021 sẽ tiêm hết vắc xin ngừa COVID-19 cho công nhân trong các nhà máy, KCN có nguy cơ cao. Hết tháng 8-2021 sẽ tiêm xong cho toàn bộ công nhân trong các KCN trên cả nước", Phó thủ tướng nói.

Vũ Hoàng

Xem thêm : Bắc Ninh đồng ý gỡ vướng để doanh nghiệp khôi phục sản xuất