Chính quyền Biden tiếp tục đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 3.000 tỷ USD

14:21 23/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau khi gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 nghìn tỷ USD mới được thông qua, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch đề xuất gói kích thích kinh tế tiếp theo trị giá 3.000 tỷ USD.

Theo CNN, các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Biden đã dự kiến sẽ trình ông Biden đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 3.000 tỷ USD trong tuần này, nhằm đầu tư cho cơ sở hạ tầng và các chương trình chăm sóc trẻ em và người già.

New York Times và Washington Post trước đó đã đưa tin về các cuộc họp bàn của chính quyền Mỹ, về gói kích thích trị giá 3.000 tỷ USD, có khả năng được chia thành hai gói riêng biệt.

Kế hoạch trên sẽ bắt đầu với một dự luật cơ sở hạ tầng có thể được tài trợ thông qua việc tăng thuế đối với những người giàu có và các tập đoàn. Tuy nhiên, dự luật chi tiêu 3.000 tỷ USD này không bao gồm chi phí gia hạn các đợt cắt giảm thuế mới nhằm chống lại đói nghèo vốn có thể tốn hàng tỷ USD.
 
Chính quyền Biden đề xuất gói kích thích kinh tế 3.000 tỷ đô
Tổng thống Mỹ Joe Biden
 
Theo nguồn tin của Bloomberg, kế hoạch chi tiêu này sẽ tập trung vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng và chống biến đối khí hậu, chính quyền ông Biden được cho là đang nhắm chi 400 tỷ USD cho cái gọi là chi tiêu xanh.

Trong khi đó, Kế hoạch cũng đề cập đến việc đầu tư vào nguồn nhân lực, với việc giảm học phí cho sinh viên cao đẳng cộng đồng và các sáng kiến ​​chăm sóc sức khỏe trẻ em và người già.

Theo TTXVN, hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên. Sau khi thông qua gói cứu trợ COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay trị giá 1.900 tỷ USD, chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã báo hiệu rằng sẽ đưa ra kế hoạch tiếp theo đối với cơ sở hạ tầng.

Vấn đề này nhìn chung nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Hiện Tổng thống Biden được cho là đã tập hợp các nhóm lưỡng đảng tại Nhà Trắng để thảo luận về một dự luật mới.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những bất đồng giữa hai bên về cách thức có được tiền cho dự luật như vậy. Đảng Dân chủ có khả năng sẽ thúc đẩy việc tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có hơn để tài trợ, một động thái mà đảng Cộng hòa sẽ phản đối.
 
H.A