Chính quyền Tổng thống Biden giáng đòn không kích đầu tiên tại Syria

09:44 | 26/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quân đội Mỹ tiến hành đòn không kích đầu tiên do Tổng thống Joe Biden phê duyệt nhằm vào một cơ sở của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Syria tối 25/2.
Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức giấu tên nói rằng vụ không kích diễn ra tối 25/2 và mục tiêu là một cơ sở của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Syria.
 
Nguồn tin tiết lộ, cuộc không kích đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden chấp thuận, sau một thời gian dài quân đội Mỹ dừng các chiến dịch không kích tại Syria. Dù vậy nguồn tin không tiết lộ địa điểm và loại vũ khí được sử dụng.

Lầu Năm Góc xác nhận cuộc không kích để động thái trả đũa đầu tiên của Washington sau hàng loạt cuộc tấn công bằng pháo phản lực (rocket) nhằm vào các cơ sở ngoại giao và quân sự Mỹ tại Iraq, khiến ít nhất hai người thiệt mạng.
 
Chính quyền Biden giáng đòn không kích đầu tiên tại Syria
Tiêm kích F-15E Mỹ tuần tra tại Trung Đông cuối năm 2020. Ảnh: USAF.
 
Theo Reuters, vụ không kích trên “dường như là hành động tấn công có giới hạn, nhằm giảm nguy cơ leo thang”. Bởi lẽ cuộc không kích chỉ nhằm vào một công trình đơn lẻ.
 
Các cơ sở và lực lượng Mỹ tại Iraq từng nhiều lần bị tập kích bằng rocket trong năm ngoái. Mỹ cáo buộc các lực lượng dân quân thân Iran đứng sau những vụ tấn công và nhiều lần không kích đáp trả. Chính quyền cựu tổng thống Donald Trump từng dọa trả đũa Iran nếu có người Mỹ thiệt mạng trong những vụ tấn công rocket tại Iraq.
 
Mỹ hiện duy trì một số lượng không lớn binh sĩ ở Syria sau khi nhóm Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại tại quốc gia Trung Đông này.
 
Quyết định tấn công mục tiêu tại Syria thay vì Iraq cũng giúp giảm bớt áp lực cho Baghdad trong quá trình điều tra vụ tập kích rocket nhằm vào căn cứ Erbil hôm 16/2 khiến một số lính Mỹ bị thương.
 
Ngày 25/2, Nhà Trắng cho hay Tổng thống Biden và Thủ tướng Mustafa Al-Kadhimi đã có cuộc điện đàm, thảo luận về diễn biến này. Hai nhà lãnh đạo đồng thuận rằng những đối tượng gây ra vụ nã rốcket “phải bị đáp trả”.
 
Chính quyền Biden giáng đòn không kích đầu tiên tại Syria
Ông Biden đối mặt với nhiều áp lực sau các vụ tấn công rocket liên tiếp nhằm vào cơ sở có binh lính Mỹ đồn trú ở Iraq. Ảnh: Getty Images.

Trước đó, một loạt tên lửa đã nhằm mục tiêu vào khu vực an ninh cao ở thủ đô Baghdad của Iraq, nơi đặt trụ sở Đại sứ quán Mỹ. Vụ tấn công bằng tên lửa này là vụ tấn công thứ 3 trong tuần nhằm vào các cơ sở ngoại giao, quân sự hoặc thương mại của phương Tây trên khắp Iraq sau nhiều tháng tương đối bình yên. Theo thông báo của cơ quan an ninh Iraq, ít nhất 2 quả tên lửa đã rơi trúng khu vực Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, nơi đặt trụ sở của các Đại sứ quán Mỹ và các nước khác.
 
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết phía Mỹ sẽ chọn lựa thời gian, địa điểm và công cụ đáp trả phù hợp, thay vì vội vàng phản ứng dẫn đến leo thang căng thẳng và gây thêm bất ổn tại Iraq.
 
 
Hà Ly