Chống chọi tốt với đại dịch, nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hóa cần tuyển dụng số lượng lớn lao động

06:10 | 30/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp, kéo dài, phải đối diện với nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp FDI tại Thanh Hóa vẫn hoạt động ổn định và có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động đển đẩy mạnh sản xuất trong thời gian tới.

Nhiều doanh nghiệp FDI có nhu cầu tuyển dụng lao động

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng gần 50 doanh nghiệp FDI đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng trên 35.000 lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cùng với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thanh Hóa đang chủ động phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động nắm được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, qua đó có sự lựa chọn nơi làm việc phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng.

Cụ thể, khi trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Quyên, Chủ tịch Công đoàn Công ty Giày Adiana (huyện Triệu Sơn) cho biết, công ty có nhu cầu tuyển dụng khoảng 5.500 lao động, nhưng hiện tại mới có khoảng 4.000 công nhân đang làm việc. Từ nay đến cuối năm, công ty muốn tuyển thêm khoảng 1.500 lao động và khi khu nhà xưởng mới đi vào hoạt động (cuối năm 2022), nhu cầu tuyển dụng có thể tăng lên 17.000 lao động. Hiện công ty vẫn đang thu hồ sơ tuyển dụng và phỏng vấn gián tiếp qua điện thoại. Công nhân có sẵn tay nghề có thể vào làm việc ngay. Đối với lao động chưa qua đào tạo, công ty sẽ có kế hoạch đào tạo trong thời gian 3 tháng.

Nhiều doanh nghiệp FDI tại Thanh Hóa có nhu cầu tuyển dụng lao động

Công ty Trách nhiệm hữu hạn May 10 cũng có nhu cầu tuyển dụng 700 lao động trở lên, hiện mới tuyển được 300 lao động, Công ty trách nhiệm hữu hạn Giày Venus Việt Nam chuẩn bị đi vào hoạt động tháng 10/2021 đang có nhu cầu tuyển trên 700 lao động, hiện mới tuyển được khoảng 300 lao động.

Các công ty này đều nằm trên địa bàn huyện Triệu Sơn, được biết Triệu Sơn là “điểm sáng” trong việc giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Hiện tại, địa phương có khoảng 6 doanh nghiệp FDI tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng trên 10.000 lao động với thu nhập bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

“Huyện Triệu Sơn hiện có hơn 9.000 lao động trở về từ vùng dịch và có hơn 4.000 lao động có nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Với nhu cầu tuyển dụng của 4 doanh nghiệp FDI trên địa bàn, lao động trở về từ vùng dịch, sẽ không lo thiếu việc làm. Phòng Lao động, Thương Binh và Xã hội huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức giúp người lao động nắm được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp”, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện Triệu Sơn cho biết.

Ngoài ra, hiện có 2 doanh nghiệp FDI trên địa bàn huyện Nông Cống là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giày Kim Việt Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn DREAM F vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 2.000 lao động.

Tiếp đến, theo khảo sát của Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện nay là gần 33.300 lao động (trong đó lao động nữ chiếm 70%). Chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp sản xuất giầy da, may mặc có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn như: Công ty TNHH ROLLSPORT 1 Việt Nam (tuyển 1.100 lao động); Công ty TNHH Giầy Aleron Hoàng Long (tuyển 2.000 lao động); Công ty TNHH giầy ROLLSPORT 2 Việt Nam (tuyển 3.700 lao động); Công ty TNHH MTV TCE JEAN (tuyển 1.100 lao động); Công ty TNHH giầy SUNJADE (tuyển 1.500 lao động); Công ty TNHH NY Hoa Việt (tuyển 2.000 lao động), v.v… Do yêu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp về trình độ chuyên môn kỹ thuật không cao, chủ yếu là lao động phổ thông nên khả năng giải quyết việc làm cho lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch đáp ứng khoảng 90%.

Mặc dù diễn biến dịch bệnh phức tạp, kéo dài nhưng trong 9 tháng đầu năm 2021, số lao động có việc làm thường xuyên tại Thanh Hóa vẫn duy trì với trên 250.000 người, chiếm 80%.

Phương án giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch

Theo đó, hiện nay, số người Thanh Hoá đang lưu trú ở các tỉnh, thành phố khác trong cả nước là trên 330.800 người, chủ yếu là lao động trẻ tập trung ở nhóm tuổi 15- 35 tuổi (chiếm 65%), lao động nữ chiếm trên 50%. Người lao động chủ yếu hành nghề tự do hoặc làm việc trong nhà máy, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao với các lĩnh vực như điện tử, may mặc, giày da v.v... tại các thành phố lớn như: TP. Hà Nội (92.000 người), TP. Hồ Chí Minh (42.500 người), Bình Dương (60.200 người), Bắc Ninh (26.700 người), Đồng Nai (14.800 người), Quảng Ninh (6.100 người), Hải Dương (4.200 người), v.v…

Số công dân Thanh Hóa trở về từ vùng dịch từ ngày 27/4/2021 đến nay là khoảng 166.300 người (có trên 6.200 trẻ em), trong đó số người đang thực hiện cách ly khoảng 43.200 người, số người đã hoàn thành xong việc cách ly khoảng 123.100 người.

Thanh Hóa đã lên phương án giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch

Lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), không có bằng cấp, chứng chỉ (chiếm 65%). Có 20% trong số lao động này thuộc nhóm tuổi từ 41 tuổi trở lên sẽ gặp khó khăn trong đào tạo chuyển đổi nghề do thói quen lao động, trình độ học vấn, khả năng tiếp thu hạn chế, tâm lý ngại học nghề. Có khoảng 35% lao động trở về từ vùng dịch có giao kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động tại vùng dịch, số lao động này phần lớn vẫn còn nguyên vọng, hết dịch sẽ trở lại chỗ làm việc cũ.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Phương án số 198/PA-UBND về việc đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch sau khi thực hiện xong việc cách ly.

Theo đó, Sở Lao động thương binh và Xã hội Thanh Hóa sẽ nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhu cầu việc làm, học nghề của người lao động trở về từ vùng dịch, trên cơ sở diễn biến của tình hình dịch bệnh xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, kết nối cung - cầu lao động theo các hình thức: tư vấn trực tiếp, tư vấn tập trung, thông qua các phiên giao dịch việc làm/ngày hội việc làm (định kỳ hàng tuần, hàng tháng), tư vấn qua điện thoại, trang thông tin điện tử.

Sở Lao động thương binh và Xã hội Thanh Hóa sẽ phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thống kê, cập nhật danh sách người lao động trở về từ vùng dịch để thực hiện tư vấn học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động và thực hiện theo dõi tình trạng việc làm của người lao động. Cung cấp danh sách các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đủ điều kiện dạy nghề cho các địa phương lựa chọn ký hợp đồng đào tạo nghề cho người lao động.

Sở Lao động thương binh và Xã hội Thanh Hóa chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hoá phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan, đơn vị có liên quan nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp.

Người lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch bị mất việc làm có nhu cầu vay vốn tự tạo việc làm được ưu tiên vay vốn giải quyết việc làm tại Ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo (lãi suất 0,66%/tháng), mức vay 100 triệu đồng/01 người lao động, thời hạn cho vay không quá 120 tháng theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ Quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm; Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP.

Người lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch bị mất việc làm có nhu cầu vay vốn tự tạo việc làm lập hồ sơ vay vốn gửi Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội nơi cư trú. Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội có trách nhiệm tổ chức thẩm định, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt và thực hiện giải ngân theo quy định.