Chủ tịch Forbes Media: Các ngân hàng trung ương đã bỏ qua liều thuốc thực sự để chống lạm phát

Phương Lê (theo CNBC) 16:57 | 27/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media, cho biết khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định của thị trường tiền tệ.

Tại Anh, hôm 26/9, đồng bảng Anh đã giảm mạnh 4% xuống mức thấp nhất mọi thời đại ở mức 1 bảng anh đổi 1,0382 USD sau thông báo cuối tuần trước của chính phủ mới của Anh rằng nước này sẽ thực hiện cắt giảm thuế và khuyến khích đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng. 

 Ảnh minh họa: Supplied. 

Đồng tiền này chỉ là một trong số hàng loạt tiền tệ đang suy yếu so với USD khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất. Cả đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng yên Nhật cũng giảm mạnh do hai nền kinh tế duy trì các chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn so với Mỹ.

“Hiện không ngân hàng trung ương nào nói về sự ổn định tiền tệ”, ông Forbes cho biết tại Hội nghị Giám đốc điều hành toàn cầu của Forbes ở Singapore hôm 26/9 về việc các ngân hàng trung ương lớn đang nỗ lực làm suy giảm nền kinh tế trong cuộc chiến chống lạm phát. 

Chủ tịch Forbes là một đảng viên Đảng Cộng hòa Mỹ, người từng hai lần tranh cử Tổng thống. Ông cho rằng nhiều nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách đã mắc kẹt vào tư duy chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất mà không nhìn xa hơn, chẳng hạn như thực hiện các bước ổn định tiền tệ. 

Liều thuốc thực sự cho lạm phát

Ông Forbes chỉ ra một ví dụ vào năm 1980, sau khi Chủ tịch FED khi đó, ông Paul Volcker kiềm chế lạm phát với mức tăng lãi suất chuẩn lên hơn 20% - một mức chưa từng có, Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đã ổn định nền kinh tế và tăng sản lượng bằng cách cắt giảm thuế và hàng loạt nỗ lực khác. Chính quyền Reagan cũng điều phối các nỗ lực toàn cầu để bán USD và mua các loại tiền tệ khác để đưa đồng USD suy yếu đi.

“Thật không may, ngày nay không chỉ chính quyền Biden đang đặt ra những trở ngại để giải quyết các vấn đề từ phía cung mà cả Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác cho rằng bạn phải làm suy giảm nền kinh tế để giảm lạm phát,” ông phản bác ý kiến cho rằng rằng suy thoái là giải pháp duy nhất để chống lại lạm phát.

Ông nói thêm việc tăng lãi suất không phải là liều thuốc thực sự trong cuộc chiến với lạm phát, mà "cách chữa trị" thực sự phải là ổn định tiền tệ. "Bạn không cần phải làm cho mọi người nghèo đi để đánh bại lạm phát. "

Sự mất cân bằng tiền tệ có thể tạo ra nhiều vấn đề cho các nền kinh tế. Tại Mỹ, đồng USD cao hơn có nghĩa là hàng xuất khẩu đắt hơn, trong khi đồng tiền yếu hơn có thể đồng nghĩa với các vấn đề như dự trữ ngoại hối thấp hơn.

Ông Forbes đề xuất sử dụng công cụ như vàng để ổn định tiền tệ, chẳng hạn, cố định đồng USD với vàng để đồng USD có giá trị cố định. Ông nói: “Vàng giữ giá trị nội tại của nó tốt hơn bất kỳ thứ gì khác. Vàng không hoàn hảo như một loại tiền tệ ổn định nhưng nó tốt hơn bất cứ thứ gì chúng ta đã tìm thấy trong hơn 4.000 năm”. 

"Với các loại tiền tệ không ổn định, bạn sẽ nhận được các khoản đầu tư dài hạn kém hiệu quả hơn, đó là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế."

Chủ tịch Forbes cho biết sau khi bản vị vàng Bretton Woods được giới thiệu vào những năm 1940 - theo đó đồng USD được cố định thành vàng và các đồng tiền khác được cố định với đồng USD - tốc độ tăng trưởng kinh tế đã cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hệ thống Bretton Woods đã sụp đổ vào những năm 1970.

Nhà kinh tế trưởng toàn cầu của HSBC,  bàJanet Henry, cũng cho rằng bà sẽ không ngạc nhiên nếu đồng bảng Anh tiếp tục giảm xuống dưới mức thấp nhất là 1 bảng Anh đổi 1,0382 USD vào thứ 26/9, nhưng bà không kỳ vọng đồng tiền này sẽ duy trì giá trị ở quanh mức đó.

Bà Janet Henry nói: “Tôi không nghĩ rằng sẽ có sự can thiệp tiền tệ vào đồng bảng Anh, nhưng ngân hàng trung ương phải làm nhiều hơn nữa để thắt chặt các chính sách nhằm ổn định tình hình. Tôi nghĩ trừ khi chúng ta gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng, các ngân hàng trung ương sẽ đợi cho đến cuộc họp tiếp theo để đưa ra hành động quyết định nhằm tăng lãi suất mạnh mẽ.”