Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản: Đại gia điếu cày vướng vòng lao lý

15:44 02/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ông Lê Thanh Thản được mệnh danh là "trùm" trong ngành bất động sản với hệ thống 45 khách sạn Mường Thanh và hàng loạt khu chung cư trên ở khắp tỉnh, thành trên cả nước.

Ông Lê Thanh Thản là ai?

 
Ông Lê Thanh Thản là người được mệnh danh “đại gia điếu cày”, một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành kinh doanh bất động sản. Ông là người Diễn Châu, Nghệ An, sinh năm 1950. Hiện nay, ông là người sở hữu chuỗi 45 khách sạn và nhiều dự án bất động sản lớn, từng đạt nhiều thành công do nắm bắt đúng phân khúc nhà thương mại trung bình - giá rẻ nhưng có nhu cầu thực cao.
Năm 1974, chủ tịch Mường Thanh chưa tốt nghiệp cấp 3 đã tham gia vào cuộc chiến tranh chống Mỹ với vai trò là chiến sĩ thông tin. Sau đó, ông trở thành tổng đội trưởng thanh niên xung phong và là cán bộ đoàn xã nên được tổ chức đi học trường Đảng Trần Phú. Đến sau khi chiến tranh kết thúc, ông Thản được cử lên Lai Châu và trở thành Phó chánh văn phòng Huyện ủy. 
Năm 37 tuổi, "đại gia điếu cày" lập gia đình với người vợ ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng và có 3 người con. Trong đó, con gái cả của ông là Lê Thị Hoàng Yến và con thứ đều đang làm việc tại Tập đoàn, còn cậu út vẫn đang đi học.
 
Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản: Đại gia điếu cày vướng vòng lao lý - ảnh 1
Hình ảnh ông Thản nhận bằng cử nhân thực hành.
 
Năm 2019, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản cuối cùng cũng nhận bằng cử nhân thực hành của trường đại học World Records University.
 

Con đường trở thành đại gia thị trường bất động sản

 
Đầu những năm 90, tại Điện Biên, ông Lê Thanh Thản không đi theo con đường quan lộ mà chuyển hướng sang kinh doanh, trên mảnh đất mà nhiều người không đánh giá cao. Ông thành lập Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, sau này đổi tên thành Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu và nay là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên. 
Tại đây, ông quy tụ công nhân tham gia xây dựng các công trình cho địa phương. Rất nhiều cơ hội kiếm tiền từ nhận thầu xây dựng các tuyến đường hay đúc gạch ngói, thậm chí buôn bán nông lâm sản cũng đều trở thành phương thức làm ăn của ông. 
Năm 1992, ông Lê Thanh Thản đánh bật nhiều đối thủ cạnh tranh để nhận được gói thầu đình đám nhất thời bấy giờ khi ký hợp đồng sửa chữa 70 km đường bộ từ cửa khẩu Tây Trang đến Mường Khoa trên đất Lào, trị giá 1,7 triệu USD.
Năm 1993, khách sạn Điện Biên Phủ tại Điện Biên được ông Lê Thanh Thản xây dựng và hoàn thành sau đó một năm. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Điện Biên với nhiều quan khách Trung ương tham gia, ông Lê Thanh Thản đã được tiếp kiến để mở ra một con đường về Hà Nội cho sau này.
Năm 1996, thương hiệu Mường Thanh bắt đầu ra đời dựa trên một khu đất giá trị mà ông Lê Thanh Thản dùng để trao đổi, nhượng lại khách sạn Điện Biên Phủ với tỉnh Lai Châu. Tại đây, nền móng cho ông trùm bất động sản bắt đầu được định ra. 
 
Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản: Đại gia điếu cày vướng vòng lao lý - ảnh 2
Chân dung doanh nhân Việt Nam thích hút thuốc lào Lê Thanh Thản.
 
Sau đó, tới đầu năm 2000, ông Thản dùng số tài sản tích lũy được trong thời gian kinh doanh xây dựng và khách sạn để đặt chân vào thị trường bất động sản Hà Nội. Khách sạn Mường Thanh đầu tiên xuất hiện trên một mảnh đất ở khu đô thị Linh Đàm. 
Khu đô thị Xa Lạ tại Xa La, Hà Đông và không ít các căn hộ giá siêu rẻ, chỉ từ 10 triệu đồng/m2, đánh trúng nhu cầu của rất nhiều người dân có thu nhập trung bình thấp đã đưa tên tuổi của ông Lê Thanh Thản trở nên đình đám hơn tại thủ đô. Tại thời điểm đó, cho dù hàng loạt đơn vị kinh doanh bất động sản khác điêu đứng vì thị trường đóng băng, chỉ có chiến lược nhà giá rẻ của “đại gia điếu cày” có thể gặt hái thành công.
Đúng phân khúc, đúng đường đi, tóm gọn được nhu cầu của người tiêu dùng, ông Thản tiếp tục thành công trong nhiều dự án khác như: Dự án Kim Văn Kim Lũ, VP5, VP6 Linh Đàm,... và đặc biệt nhất là khu đô thị đình đám Thanh Hà tại Hà Nội.
Việc kinh doanh lên như diều gặp gió cũng khiến ông đẩy mạnh độ phủ của hệ thống khách sạn Mường thanh. Chỉ trong một thời gian không dài, chuỗi khách sạn của vị đại gia đã trở thành hệ thống khách sạn tư nhân lớn nhất Việt Nam, lên tới con số 45, phủ kín nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
 

Khối tài sản của ông chủ Mường Thanh lớn đến đâu?

Các khu chung cư siêu rẻ

Đánh vào nhu cầu mua nhà giá rẻ của một bộ phận đông đảo người dân có thu nhập trung bình thấp, ông Lê Thanh Thản xây dựng và phát triển các khu chung cư cao tầng với chi phí thấp ngay giữa Hà Nội. Các khu nhà tại đây được bán với giá bằng nhà ở xã hội.
Thành công mở đầu của dự án này là khu đô thị Xa La ở Hà Đông, sau đó, hàng loạt các khu đô thị khác ra đời như khu đô thị Đại Thanh, tổ hợp 12 tòa nhà HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, VP Linh Đàm và mới nhất là Thanh Hà Cienco 5.
Chính vì giá thành thấp, tốc độ nhanh nên chất lượng các khu chung cư này còn chưa cao. Bên cạnh đó, vấn đề về mật độ dân số quá đông cũng khiến điều kiện hạ tầng quanh các khu vực này không đáp ứng được, ảnh hưởng tới tình hình giao thông.

Hệ thống 45 khách sạn Mường Thanh 

Kể từ năm 1997 xây dựng nên khách sạn Mường Thanh đầu tiên tại Điện Biên, tính đến nay, thương hiệu này đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố lớn nổi tiếng về du lịch. Nghệ An và Hà Nội là hai nơi tập trung nhiều khách sạn nhất của ông Lê Thanh Thản.
Một số cái tên tiêu biểu như là Mường Thanh Đà Nẵng, Mường Thanh Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Mường Thanh Nha Trang, Mường Thanh Hạ Long, Mường Thanh Nghệ An, Mường Thanh Sapa hay Mường Thanh Linh Đàm (Hà Nội)… 
 
Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản: Đại gia điếu cày vướng vòng lao lý - ảnh 3
Hình ảnh khách sạn Mường Thanh sang trọng.

Các dự án đầu tư về y tế, du lịch và cả trường học

Ngoài xây dựng và bất động sản là hai ngành làm nên tên tuổi của ông Lê Thanh Thản, vị đại gia này còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác. Cụ thể, ông còn là chủ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển du lịch Lạng Sơn, Công ty cổ phần Du lịch Nghệ An, Công ty CP Thương mại và du lịch thanh niên Quảng Ninh và chủ Công ty CP Sản xuất – XNK Bemes, thành lập từ năm 1992, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình, bán buôn nông sản, vật liệu…

Sở hữu nhiều biệt thự đắt tiền và siêu xe hạng sang

Có biệt danh đại gia “Hút điếu cày, đi Rolls-Royce”, ông Thản là người sở hữu siêu xe được gọi là Mặt Trời Phương Đông, Rolls-Royce Phantom Oriental Sun. Đây là dòng xe được thiết kế riêng với giá trị ước tính khoảng 2 triệu USD để phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.
Bên cạnh đó, ông chủ Mường Thanh cũng nắm trong tay nhiều căn biệt thự đắt tiền, như biệt thự tại khu bán đảo Linh Đàm, Hà Nội với hai mặt tiền đắc địa có giá trị khoảng 2 triệu USD, và căn biệt thự được làm bằng gỗ hương 100% ở Diễn Châu, Nghệ An, ước tính giá trị lên đến hơn 30 tỷ USD.

Dự án khiến ông Lê Thanh Thản bị khởi tố tội “Lừa dối khách hàng”

Tháng 7 năm 2019, ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội “Lừa dối khách hàng”, quy định tại Điều 198 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an. 
Khi đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội, đơn vị này đã tự ý xây thêm, khác với quy hoạch thiết kế ban đầu. Từ dự án 939 căn hộ cao tầng và 34 căn thấp tầng, biệt thự liền kề, chủ đầu tư đã xây lên 1.590 căn hộ và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Vụ việc khiến người mua căn hộ không được cấp sổ hồng nên bức xúc, gửi đơn tới các nhà chức trách có thẩm quyền.
Tới ngày 2/4/2021, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội chính thức đề nghị truy tố bị can Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng sau hơn 1 năm rưỡi khởi tố vụ án gây xôn xao dư luận này.
 
Phương Thúy