Chủ tịch Quốc hội: Tổ chức thêm một kỳ họp thứ 3 vào cuối năm để QH xem xét, quyết định giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế xã hội

20:20 | 17/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 17/11 tại quận Hải An, Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cho biết, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đang tập trung chuẩn bị cho việc tổ chức thêm một kỳ họp nữa vào cuối năm nay để xem xét, quyết định ngay giải pháp tổng thể về tài chính, tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Ngày 17/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hải An, Hải Phòng.

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội trân trọng ghi nhận những ý kiến về phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng. Ảnh TTXVN

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tại nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022 và Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội cũng đã đề nghị Chính phủ tổng kết kinh nghiệm, bài học trong nước và quốc tế, nâng cao năng lực phân tích, dự báo để khẩn trương hoàn thiện, ban hành và tổ chức triển khai hiệu quả, thông suốt, thống nhất Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch.

Trong chiến lược tổng thể có kế hoạch phân bổ, sử dụng vaccine nói chung và cho trẻ em nói riêng để sớm đưa trẻ em trở lại trường học; tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực của hệ thống y tế; củng cố, hoàn thiện và phát triển mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng; xây dựng gói chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội…

Đối với Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ cần thiết phải điều chỉnh chính sách tài chính, tiền tệ linh hoạt theo yêu cầu của Trung ương, đó là “liều lượng phải hợp lý, thời điểm phù hợp trên nguyên tắc phải bảo đảm an toàn kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát”.

Nhìn nhận để tính toán được vấn đề này là rất khó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đang tập trung chuẩn bị cho việc tổ chức thêm một kỳ họp nữa vào cuối năm nay để QH xem xét, quyết định ngay giải pháp tổng thể về tài chính, tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Kỳ họp này cũng sẽ xem xét, quyết định một số vấn đề đang rất cấp bách hiện nay như dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh…

Về tăng cường các thiết chế cho công nhân và người lao động, Chủ tịch Quốc hội cho rằng qua đợt dịch COVID-19 nổi lên đây là vấn đề quan trọng. Qua chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2 vừa qua, trong mấy đợt dịch có hàng triệu người lao động đã rời TP.HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để khắc phục tình trạng này, gói hỗ trợ, kích thích kinh tế tới đây, các cơ quan của Quốc hội phối hợp với Chính phủ bàn để trình Quốc hội có một phần hỗ trợ chương trình cải tạo chung cư cũ và xây dựng nhà ở xã hội, các thiết chế cho người lao động. Có thể có chương trình hỗ trợ lãi suất; ngân hàng có thể có gói cho vay tái cấp vốn để phát triển nhà ở xã hội cũng như nhà cho người thu nhập thấp.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, một trong những bài học phải “nằm lòng” là gắn kết chặt chẽ giữa công nghiệp hóa và đô thị hóa. Nếu công nghiệp hóa đi nhanh hơn đô thị hóa thì sẽ có tình trạng không có thiết chế văn hóa, không có thiết chế nhà ở xã hội cho người lao động. Nhưng nếu đô thị hóa nhanh hơn công nghiệp hóa thì sẽ xuất hiện tình trạng biệt thự, nhà ở, khu chung cư bỏ không…

Chủ tịch Quốc hội gợi ý Hải Phòng có thể có đề án riêng về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân để đề xuất với Trung ương, Chính phủ trong gói hỗ trợ tới đây.

Về Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ từ Nghị quyết 32 tới Nghị quyết 45 có sự thay đổi rất lớn. Nghị quyết 32 coi Hải Phòng là một cực tăng trưởng trong tam giác phát triển Hà Nội-Quảng Ninh-Hải Phòng; Nghị quyết 45 đã đặt Hải Phòng ở một tầm vóc khác khi coi đây là động lực tăng trưởng của vùng Bắc Bộ và cả nước; sớm hiện đại hóa, công nghiệp hóa thành phố Hải Phòng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao ngang tầm với các thành phố tiêu biểu ở châu Á.

Tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết cho phép Hải Phòng thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù (cùng với 3 địa phương khác là Thanh Hóa, Nghệ An và Thừa Thiên-Huế) để Hải Phòng phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, tạo sự lan tỏa vùng, miền, đồng thời, cũng tạo tiền đề để tổng kết, nghiên cứu, áp dụng cho các địa phương khác.

Riêng đối với đề xuất thành lập khu thương mại tự do, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định chưa trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 vừa qua và đã đề nghị Chính phủ, TP Hải Phòng nghiên cứu, hoàn thiện, làm rõ hơn các nội dung về cơ chế, chính sách cụ thể để báo cáo Bộ Chính trị và Quốc hội trong thời gian tới.