Chứng khoán Agriseco dự báo loạt nhóm ngành kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II

Diên Vỹ 14:51 | 14/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chứng khoán Agriseco vừa có báo cáo triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán trong quý II/2023, theo đó khuyến nghị nhà đầu tư một số nhóm ngành triển vọng trong quý nhờ kết quả kinh doanh dự báo khởi sắc.

 

Về nền tảng vĩ mô, nhóm phân tích nhận định bức tranh kinh tế tháng 5 tiếp tục khó khăn khi chỉ số PMI, sản xuất, đầu tư đều sụt giảm so với cùng kỳ; số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường và tạm ngừng kinh doanh tăng mạnh. Chứng khoán Agriseco kỳ vọng các thách thức từ vĩ mô quốc tế sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế quý II do Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn.

Tuy nhiên, ở góc độ tích cực, có thể thấy một số tín hiệu khởi sắc như sản xuất công nghiệp và xuất khẩu trong tháng 5 phục hồi nhẹ so với tháng 4 tập trung ở nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất điện; lạm phát, tỷ giá duy trì ổn định; hoạt động bán lẻ, tiêu dùng tuy hồi phục chậm nhưng vẫn đóng góp vào đà tăng, trong đó du lịch phục hồi tích cực; đầu tư công có sự cải thiện tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng. Cùng đó, mặt bằng lãi suất giảm bước đầu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh trong khi môi trường lạm phát được kiểm soát ở mức thấp được kỳ vọng tạo dư địa cho NHNN linh hoạt trong điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ. 

Về thị trường chứng khoán, sau quý I với lợi nhuận toàn thị trường giảm khoảng 20%; VN-Index đang bước vào giai đoạn tích cực trong hai tháng gần nhất, thanh khoản sôi động với những phiên giao dịch trên 20.000 tỷ đồng. Agriseco Research kỳ vọng bước sang quý II, các yếu tố khó khăn vẫn nhiều hơn thuận lợi, tuy nhiên các chính sách hỗ trợ, khơi thông dòng vốn nền kinh tế sẽ thẩm thấu và giúp các doanh nghiệp dần vượt qua khó khăn trước khi bước vào chu kỳ tăng trưởng mới trong các quý tới.

Nhóm phân tích kỳ vọng đà giảm của lợi nhuận trong quý II//2023 sẽ thấp hơn quý trước nhờ một số nhóm ngành triển vọng khởi sắc hơn. 

 

“Giai đoạn này nhà đầu tư nên ưu tiên các nhóm ngành kết quả kinh doanh dự báo khả quan trong quý II, tình hình tài chính lành mạnh và ưu tiên nắm giữ đến hết quý II do các thông tin sẽ dần được phản ánh vào giá cổ phiếu”, báo cáo của Agriseco Research khuyến nghị.

Theo đó, nhóm phân tích Agriseco gợi ý một số nhóm ngành đáng chú ý trong quý bao gồm dầu khí, điện, hàng không, dệt may, chăn nuôi, thép. 

Cụ thể, với nhóm xuất khẩu; trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam nhiều khả năng vẫn duy trì xuất siêu chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu yếu; tuy nhiên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu dự báo sẽ giảm sút. Số liệu xuất khẩu giảm hơn 18% trong tháng 5 dự kiến sẽ ảnh hưởng đến KQKD các doanh nghiệp nhóm xuất khẩu trong quý, đặc biệt khi so với nền tăng trưởng đầu kỳ cao của năm 2022. 

Với nhóm Khu công nghiệp; Agriseco Research cho rằng sự giảm tốc của dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến triển vọng nhóm khu công nghiệp. Theo báo cáo PCI 2022 của VCCI, chỉ có 33% doanh nghiệp FDI có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất trong năm tới, thấp nhất trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, một số tỉnh thành vẫn đang duy trì FDI tốt như Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng. Do đó, triển vọng kinh doanh của nhóm này sẽ có sự phân hóa, với cơ hội cho nhóm doanh nghiệp có quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn và ký được hợp đồng ghi nhớ cho thuê đất từ các năm trước. 

Nhóm hàng không, du lịch hiện ghi nhận tăng trưởng số liệu về hàng không, du lịch cũng như lưu trú, ăn uống mạnh so với cùng kỳ. Điều này dự kiến cũng sẽ giúp cho kết quả kinh doanh các doanh nghiệp hàng không, dịch vụ du lịch , lưu trú khởi sắc hơn trong quý II. 

Với nhóm đầu tư công, các nhà phân tích kỳ vọng tín hiệu cải thiện từ tỷ lệ giải ngân đầu tư công và các dự án giao thông trọng điểm được triển khai sẽ thúc đẩy sự phục hồi của các doanh nghiệp vật liệu xây dựng, xây dựng phục hồi trong nửa cuối năm. 

Ngoài ra, Agriseco Research cũng gợi ý một số nhóm hàng riêng lẻ có tình hình kinh doanh tốt như xuất khẩu gạo, giấy, sản phẩm hóa chất hay nhóm có câu chuyện riêng điện, dầu khí. “Chúng tôi kỳ vọng các nhóm này sẽ có kết quả kinh doanh khả quan trong các quý tới. Đây có thể là các cơ hội tiềm năng để nhà đầu tư theo dõi”, báo cáo cho hay.

Cho toàn thị trường, nhóm phân tích bày tỏ sự kỳ vọng các chính sách hỗ trợ thị trường và doanh nghiệp trong thời gian tới như Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản dự kiến; Chính sách giảm thuế VAT, chính sách tăng lương cơ bản, Luật tín dụng, Dự thảo sửa đổi Thông tư 41/2016 (nới lỏng tín dụng cho BĐS KCN, NOXH). “Các chính sách mới nếu được thông qua kỳ vọng giúp phục hồi sức cầu nền kinh tế cũng như phục hồi thị trường bất động sản, qua đó tạo hiệu ứng tâm lý tích cực đến thị trường chung”, báo cáo nhấn mạnh.