Chuyên gia VinaCapital: Tiêu thụ nội địa sẽ hồi phục mạnh mẽ

H. Chung 07:53 | 05/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital vừa báo cáo phác thảo những kỳ vọng trong 5 tháng cuối năm và đưa ra lý giải về sự phân hóa giữa mức sụt giảm của chỉ số VN-Index so với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2022, với chủ đề “Sự phân hóa giữa nền kinh tế tăng trưởng mạnh và thị trường chứng khoán sụt giảm tại Việt Nam”.

 

Theo ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế Trưởng VinaCapital, việc công bố số liệu thống kê kinh tế tháng 7 của Việt Nam không chỉ củng cố dự báo về tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng ít nhất 7,5% trong năm 2022 mà còn cho thấy nền kinh tế có thể tăng trưởng 10% so với cùng kỳ trong quý 3 này. Kỳ vọng trên khiến vị chuyên gia này tin rằng, dự báo đồng thuận về tăng trưởng thu nhập 16% trong năm nay của Việt Nam là quá thận trọng. Do đó, đã nâng mức kỳ vọng tăng trưởng thu nhập sẽ vượt quá 20% trong năm nay.

Chuyên gia của VinaCapital cho rằng, động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm sẽ là tiêu dùng nội địa. Từ khảo sát thực tế và các nghiên cứu thực nghiệm khác, VinaCapital tin rằng con số tiêu thụ nội địa sẽ tăng mạnh, hồi phục mạnh mẽ vượt xa mong đợi. Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh số bán lẻ thực tế của Việt Nam (đã loại trừ tác động của lạm phát) tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này đã tăng lên 11,9% sau 7 tháng đầu năm 2022, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 7% so với cùng kỳ mà VinaCapital dự báo trước đó.

“Điều này rất quan trọng vì chúng tôi thường được hỏi liệu nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục suy thoái - vốn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam? Nói cách khác, nếu Mỹ khủng hoảng, Việt Nam có bị ảnh hưởng không? Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đó là trong khi nền kinh tế Mỹ chậm lại có thể kéo giảm tăng trưởng xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, tác động của sự sụt giảm đó sẽ được bù đắp lại nhiều hơn bởi nền kinh tế nội địa tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam”, ông Michael Kokalari nói.

Doanh thu và lợi nhuận của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu được thúc đẩy bởi nền kinh tế trong nước. Đó là lý do VinaCapital dự kiến thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ bất ngờ của kinh tế nội địa.

VinaCapital cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 37% trong năm 2021 nhờ mức lợi nhuận tăng 36%. Sự đồng thuận kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 16% trong năm 2022 và kỳ vọng về tăng trưởng lợi nhuận trên 20% trong năm nay được minh chứng bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam. Tất cả những điều này cho thấy chỉ số VN-Index hiện tại đang giảm 17% so với đầu năm là điều đáng ngạc nhiên.

Việc Fed tăng lãi suất đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán toàn cầu (S&P500 hiện giảm 14% so với đầu năm), nhưng VinaCapital kỳ vọng nền kinh tế trong nước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sẽ bù đắp cho tâm lý kém khả quan của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường khác.

Ngoài ra, lý do chính dẫn đến tâm lý ảm đạm thời gian qua của nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam là việc xử lý các hành vi bất hợp pháp của một số công ty bắt đầu vào cuối tháng 3. Tuy nhiên, tác động của vấn đề này đã giảm trong những tuần gần đây và Việt Nam đã có xếp hạng minh bạch và tính ổn định chính trị cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, theo báo cáo của "Tổ chức Tư vấn Rủi ro Kinh tế & Chính trị".

VinaCapital dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có một đợt sụt giảm tiếp theo và có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ điều chỉnh các kế hoạch tăng lãi suất.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất từ sự xoay chuyển của Fed vì Việt Nam có mức định giá giá hấp dẫn nhất trong khu vực, cùng với mức tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến cao thứ hai chỉ sau Indonesia. Hơn nữa, chất lượng của lợi nhuận doanh nghiệp của Việt Nam hiện tốt hơn nhiều so với Indonesia và các nước khác trong khu vực.

“Nền kinh tế Việt Nam thậm chí còn tích cực hơn chúng tôi mong đợi vào đầu năm, nhưng sức mạnh đó không được phản ánh vào giá cổ phiếu vì ảnh hưởng đến từ việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ và xử lý cải cách gần đây ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng EPS trên 20% trong năm 2022 sẽ hỗ trợ sự phục hồi của VN-Index vào cuối năm 2022, ông Michael Kokalari nói.