Cổ phiếu Vietnam Airlines bị đưa vào diện cảnh báo

Tân Thanh 07:33 | 20/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 25/4. Lý do là bởi hãng hàng không này chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022.

 

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa có quyết định về việc đưa cổ phiếu của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - mã chứng khoán: HVN) vào diện cảnh báo kể từ ngày 25/4.

Lý do được đưa ra là Vietnam Airlines chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 15 ngày so với thời hạn quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định.

Trước đó, Vietnam Airlines có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và HoSE xin tạm hoãn công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022. Theo quy định, doanh nghiệp niêm yết phải nộp báo cáo tài chính kiểm toán trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính, tức nộp chậm nhất vào ngày 31/3.

Vietnam Airlines lý giải mình là công ty có quy mô lớn hoạt động trên toàn cầu với 27 đơn vị trực thuộc (9 đơn vị trong nước và 18 chi nhánh nước ngoài) cùng 15 công ty con có quy mô vừa và lớn, hoạt động trong nhiều lĩnh vực và cũng phải lập báo cáo tài chính hợp nhất. Doanh nghiệp đang sắp xếp ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh, khắc phục các hậu quả của đại dịch COVID-19, từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp.

 Cổ phiếu Vietnam Airlines bị đưa vào diện cảnh báo. Ảnh HVN.

Trong điều kiện như vậy, công ty cần thêm thời gian cho việc đối chiếu báo cáo, xác nhận báo cáo, tổng hợp số liệu tuân thủ chuẩn mực kiểm toán.

Đối với công ty mẹ, trong năm 2022, Vietnam Airlines đã thực hiện tái cơ cấu, sáp nhập 5 đơn vị trực thuộc, tiến hành đóng mã số thuế tại các chi nhánh được sáp nhập nên công tác đối chiếu số liệu báo cáo giữa các cơ quan, đơn vị bị kéo dài.

Trong giai đoạn ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hãng hàng không quốc gia đã đàm phán và được nhiều nhà cung cấp nước ngoài chấp thuận (có điều kiện) cho phép được giảm giá hàng hóa dịch vụ, giãn hoãn các khoản thanh toán.

"Do có các điều kiện thay đổi trong việc thực hiện hợp đồng, Vietnam Airlines cần nhiều thời gian hơn để đối chiếu xác nhận công nợ đáp ứng chuẩn mực kiểm toán", Vietnam Airlines cho biết và xin được gia hạn công bố báo cáo tài chính năm 2022.

Tuy nhiên mới đây, UBCKNN đã đề nghị hãng hàng không quốc gia khẩn trương khắc phục công tác kế toán để hoàn thành việc công bố thông tin theo quy định. Lý do xin tạm hoãn công bố thông tin của Vietnam Airlines không thuộc các trường hợp được tạm hoãn công bố thông tin theo quy định tại Thông tư 96/2020.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp hàng không này chậm công bố thông tin mà tình trạng này diễn ra thường xuyên hàng năm. Gần đây nhất, giữa năm 2022, Vietnam Airlines cũng xin chậm công bố thông tin với lý do nhiều cán bộ nhân viên kế toán phải cách ly, điều trị COVID-19. Các nhân sự còn lại phải ưu tiên hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 nên chưa thể tập trung lập báo cáo tài chính quý IV/2022.

Báo cáo kiểm toán năm 2022 có khả năng quyết định tới khả năng duy trì niêm yết của cổ phiếu HVN. HoSE cho biết HVN có thể bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 tiếp tục có lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ, hoặc vốn chủ sở hữu là số âm.