Bức tranh lợi nhuận ngân hàng quý I/2023: Đã xuất hiện những mảnh ghép đầu tiên

Diên Vỹ 17:00 | 19/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với cả ba ngân hàng đã công bố ước tính kết quả kinh doanh quý I đến nay là ACB, SHB và EIB; mặc dù mức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến là khá khả quan trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức, con số này vẫn thấp hơn đáng kể mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân của ngành ngân hàng trong năm 2022 là khoảng 34%.

 

Theo tài liệu ĐHĐCĐ đã công bố đến nay, phần lớn doanh nghiệp tại nhiều nhóm ngành đặt kế hoạch kinh doanh 2023 thận trọng với mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chậm lại, thậm chí giảm so với năm ngoái trong bối cảnh nhu cầu trong và ngoài nước suy yếu, lãi suất cao và khả năng kinh tế thế giới đi vào suy thoái trong nửa sau 2023… 

Trong bối cảnh khó khăn chung, đa số kế hoạch kinh doanh 2023 mà các ngân hàng công bố tính đến thời điểm này cũng cho thấy mục tiêu lợi nhuận chậm lại. Thực tế, ước tính kết quả kinh doanh quý I mà một số nhà băng hé lộ trong những ngày gần đây cũng mở ra phần nào bức tranh tăng trưởng lợi nhuận giảm tốc sau năm 2022 ấn tượng.

 Tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo chậm lại đáng kể trong năm nay. Ảnh minh họa.

Những ngân hàng đầu tiên hé lộ kết quả kinh doanh quý I/2023

Là một trong những ngân hàng đầu tiên công bố ước tính kết quả kinh doanh quý I/2023, ngân hàng TPCP Á Châu (ACB) báo lợi nhuận trước thuế ước đạt 5.120 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ 2022 và hoàn thành khoảng 26% kế hoạch năm. Cũng theo báo cáo của đại diện ACB tại ĐHĐCĐ ngân hàng diễn ra hôm 13/4, tình hình thanh khoản của ACB tiếp tục duy trì ở mức dồi dào với huy động đạt 423.000 tỷ đồng, tăng hơn 2% so với đầu năm; tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 1%.

Năm nay, ACB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 20.058 tỷ đồng, tăng 17,2% so với năm 2022.

Một ngân hàng khác cũng đã công bố ước tính kết quả kinh doanh quý I/2023 là Eximbank (EIB). Tại ĐHĐCĐ thường niên của ngân hàng hôm 14/4, Tổng giám đốc EIB Trần Tấn Lộc cho hay ước tính lợi nhuận trước thuế quý I của EIB đạt hơn 900 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Năm nay, EIB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 5.000 tỷ đồng. Như vậy, hết quý I, ước doanh nghiệp đã hoàn thành khoảng hơn 18% kế hoạch lãi cả năm.

Với Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), ước tính lợi nhuận trước thuế quý I ước đạt khoảng 3.500 tỷ đồng, tăng khoảng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Huy động vốn trên thị trường I khoảng 440.000 tỷ đồng, tổng tài sản ước 571.500 tỷ đồng…

SHB đặt mục tiêu lãi trước thuế trên 10.200 tỷ đồng cho năm nay. Như vậy, sau quý I, ngân hàng đã hoàn thành khoảng 34% kế hoạch năm.

Như vậy, với cả ba ngân hàng đã công bố ước tính kết quả kinh doanh quý I nói trên, mặc dù mức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến là khá khả quan trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức, con số này vẫn thấp hơn đáng kể mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân của ngành ngân hàng trong năm 2022 là khoảng 34% (theo tính toán của PV).

Tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng có thể đạt 10-15% trong quý này

Trong Talkshow Phố Tài Chính (The Finance Street Talk Show) trên VTV8, khi nhận định về thách thức với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong quý I/2023, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc khối phân tích từ CTCP Chứng khoán VNDirect chỉ ra rằng những ngành phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài như dệt may, đồ gỗ hoặc hóa chất đều là những ngành sẽ chịu ảnh hưởng khá lớn.

Tuy nhiên, vẫn có những ngành giữ được đà tăng trưởng như ngành ngân hàng, với mức tăng trưởng trong quý theo bà Hiền dự báo lên tới hai con số, từ 10% - 15%. Bên cạnh đó, những ngành như ngành hàng không, với lượng hành khách hàng tăng gấp nhiều lần so với quý I năm trước thì chắc chắn sẽ là một ngành ghi nhận mức tăng trưởng tốt…

Trước đó, trong báo cáo phân tích về triển vọng ngành năm 2023, nhóm phân tích Chứng khoán VNDirect nhận định ngành ngân hàng vẫn đạt tăng trưởng trong năm nay, dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại, ở mức khoảng 10 - 11% (so với mức 32% của năm 2022) do tăng trưởng tín dụng chậm lại, NIM thu hẹp và chi phí tín dụng tăng.

Tương tự, ông Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Nghiên cứu khối Khách hàng tổ chức từ Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng nhận định rằng một số doanh nghiệp có thể ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong trong quý I/2023; trong đó bao gồm các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt như ACB, VIB…

Một báo cáo triển vọng ngân hàng 2023 của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng từng đưa ra mức dự báo tăng trưởng lợi nhuận ngành khoảng 16% trong năm nay, đồng thời nhấn mạnh sự phân hóa lợi nhuận giữa các nhóm ngân hàng.

Tương tự, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng cho rằng nhiều khả năng sẽ có sự phân hóa về triển vọng lợi nhuận giữa các nhóm ngân hàng: một số ngân hàng thuộc nhóm quy mô nhỏ có thể ghi nhận suy giảm mạnh về tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay, trong khi các ngân hàng quy mô lớn và chất lượng tài sản tốt vẫn có thể ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận khá. Nhóm chuyên gia VCBS đưa ra dự báo tốc độ tăng trưởng khoảng 10% cho ngành ngân hàng trong cả năm 2023.

 Theo một thống kê mới đây từ FiinTrade, đã có 10/27 ngân hàng đại diện 70,6% vốn hóa ngành Ngân hàng công bố ước tính lợi nhuận sau thuế quý I/2023 với mức tăng bình quân 13,9% so với cùng kỳ. Con số này giảm tốc đáng kể so với mức tăng 33,9% trong quý IV/2022.