Cố tình gian dối khai giá chuyển nhượng nhà đất `ảo` để lách thuế sẽ chịu rủi ro gì?

09:14 07/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cục Thuế Thành phố Hà Nội khẳng định hành vi kê khai không trung thực giá giao dịch bất động sản có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ về pháp lý phát sinh.

Cục Thuế Tp.Hà Nội đã gửi thư ngỏ tới các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân nêu rõ về vấn đề chấp hành nghiêm túc luật phát liên quan tới thủ tục mua, bán, đăng ký nhà và chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo cơ quan thuế, tuy bất động sản đất đai, nhà cửa là tài sản lớn, gắn liền với đời sống của gia đình, cá nhân nhưng pháp luật đã quy định cụ thể rằng những tài sản trên phải đăng ký sở hữu và quyền sử dụng đất. 

Tài sản này ngoài để ở thì còn phục vụ cho những mục đích cá nhân khác như: Sử dụng cho các giao dịch dân sự khác như chuyển nhượng, góp vốn, vay vốn ngân hàng, thừa kế hoặc chứng minh thu nhập để phục vụ nhu cầu du học, du lịch...

Do đó, cục thuế đề nghị người dân khi tiến hành mua bán, chuyển nhượng cần lưu ý tới bước thiết lập hồ sơ cẩn thận, chính xác, đầy đủ. Bởi hồ sơ chuyển nhượng và đăng ký là cơ sở pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng, sở hữu và các giao dịch dân sự nếu có. 

Cố tình gian dối khai giá chuyển nhượng nhà đất `ảo` để lách thuế sẽ chịu rủi ro gì? - ảnh 1

Khai gian giá chuyển nhượng nhà đất để né thuế là vi phạm phát luật. Ảnh minh họa

Tuy nhiên trong thời gian vừa qua các cơ quan thuế đã ghi nhận tình trạng khai không đúng giá giao dịch mua bán, trong đó có cả các trường hợp do tư vấn trái pháp luật. 

Theo đó, hậu quả đi kèm có thể ảnh hưởng lâu dài tới tất cả bên mua - bán và liên quan. "Việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế nhằm mục tiêu giảm số thuế phải nộp, đó là hành vi vi phạm pháp luật", Cục Thuế Hà Nội nhấn mạnh trong thư ngỏ. 

Đó là những vấn đề phát sinh liên quan đến kiện cáo, khiếu nại trong quá trình sử dụng đất... Nếu khai báo sai giá trị tài sản có để nhằm giảm tiền thuế phải nộp có thể gây nên những rắc rối, phiền hà, thiệt hại không đáng có nếu cơ quan thuế, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh khi nghi ngờ có sự khai gian nhằm trốn thuế.

Chính vì những lý do trên, cơ quan thuế Hà Nội khuyến cáo người dân nên làm những việc dưới đây để tránh những rủi ro về pháp lý.

Các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khi phát sinh các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng bất động sản cần thực hiện các thủ tục cẩn thận, chính xác, đúng quy định, trung thực về việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ chính quyền lợi của người mua và người bán bất động sản.

Trường hợp người dân đã kê khai giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng mua bán đã công chứng, người dân có thể chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi phát sinh hoạt động mua, bán, chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhằm tránh những phiền hà về thuế có thể phát sinh khi cơ quan thuế và cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện xác minh điều tra.

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản, người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng có công chứng.

Hành vi khai gian, không trung thực nhằm làm giảm số tiền thuế phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản, nếu bị các cơ chức năng phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính. Theo Nghị định 129/2013 và Thông tư 166/2013 của Bộ Tài chính, hành vi trốn thuế, gian lận thuế này bị phạt 1 - 3 lần số tiền trốn thuế, gian lận thuế đối với tổ chức; đối với cá nhân mức phạt bằng 1/2 của tổ chức.

H.S

Xem thêm: Cá nhân kinh doanh ngừng hoạt động do dịch không phải gửi đơn cho cơ quan thuế