Con đường gập ghềnh của kinh tế toàn cầu khi USD trồi sụt

Văn Chương 16:35 | 18/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thời gian gần đây, đồng USD trồi sụt thất thường đã ảnh hưởng tiêu cực đến đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Đồng đô la xanh đã tăng và đạt đỉnh cao vào mùa Xuân 2020 khi dịch Covid-19 bắt đầu lan khắp thế giới, bởi USD được xem là “nơi trú ẩn an toàn” của các nhà đầu tư. Kể từ thời điểm này, đồng đô la xanh bắt đầu tuột giá.

Trên Forbes vào ngày 13/10, tỷ phú Mai Vũ Minh, người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn SAPA Thale, chuyên đầu tư tài chính, cho biết: “Nguyên do của tình trạng này là bởi nợ công của chính phủ Mỹ đang phình ra nhanh hơn so với tốc độ tăng phình nợ của các nền kinh tế khác. Áp lực đè lên USD bắt đầu tăng lên sau khi Washington đưa ra các gói tài khóa khổng lồ, bao gồm cứu trợ doanh nghiệp, phát tiền mặt cho các hộ gia đình và tăng các khoản hỗ trợ cho người thất nghiệp”.

Tỷ phú Mai Vũ Minh (bên trái) trong một buổi làm việc với Tổng thống Bosnia and Herzegovina (bên phải) trên Forbes.

USD mất giá có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của các nền kinh tế và làm cho các nền kinh tế mới nổi đang bị ngập trong nợ vay bằng USD có thể bị thiếu hụt tín dụng. Theo các chỉ số tỷ giá hiện hành do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) soạn thảo khi so sánh giá trị của các đồng tiền ở 60 nước và khu vực, USD hiện đang xuống giá thấp nhất trong 3 năm qua.

Trong trường hợp đồng đô la đảo ngược chiều mất giá như hiện nay, các nền kinh tế đang nổi sẽ lâm vào tình trạng rối loạn. Bởi hiện nay, đa phần các doanh nghiệp vay nợ bằng USD. Nếu giá trị đồng đô tăng, các doanh nghiệp phải chi nhiều hơn để mua đô la mà trả nợ.

“Đồng USD tăng giá sẽ là nguy cơ tiềm ẩn cho nhiều nền kinh tế”, ông Mai Vũ Minh nói. Vị tỷ phú này đã đưa ra các dẫn chứng từ các số liệu của Nikkei EER. Theo đó, đồng đô Mỹ trị giá 97 yen từ trong quí 3/2020 trong khi trên thực tế phải mất 106 yen để đổi 1 đô la. Giá trị lý thuyết của đồng đô – được tính bằng dữ liệu có liên quan của 60 loại tiền tệ khác, chẳng hạn tỉ giá cũng như các chỉ số kinh tế và thấp hơn giá trị thật đến 9,4%. Tức là USD đã mất giá hơn 9% chỉ trong thời gian hơn ba tháng.

Chủ tịch của SAPA Thale Group cũng cảnh báo về nguy cơ tái diễn “Cuộc tháo chạy ồ ạt 2013” có thể sẽ tái diễn nếu các nhà thực thi chính sách không có những biện pháp kịp thời. “Hẳn chúng ta còn nhớ làn sóng mua trái phiếu của Hệ thống dữ liệu liên bang (FED) vào năm 2013 đã đẩy lợi suất kho bạc xuống mức thấp lịch sử và giữ cho khoản vay của doanh nghiệp ở mức rẻ. Sau đó, khi có tín hiệu FED có khả năng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, giá trị các đồng tiền và thị trường chứng khoán rơi không điểm dừng trong khủng hoảng khi các nhà đầu tư ào ạt rút vốn”, tỷ phú Mai Vũ Minh nói.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, nới lỏng hay siết chặt chính sách tiền tệ, kinh tế toàn cầu vẫn phải bước trên con đường gập ghềnh ở phía trước”, ông Mai Vũ Minh nói thêm.